
นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอหางดง / ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอหางดง ออกประกาศขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19)
ตามที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ได้เกิดการระบาดระลอกใหม่ขึ้นในเดือนเมษายน 2564 อันเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีผู้ป่วยสะสม ณ วันที่ 3 พฤษภาคม 2564 จำนวน 3,726 ราย มีผู้ติดเชื้อในวันนี้ 41 ราย โดยในรอบนี้ผู้ติดเชื้อโรคจะไม่แสดงอาการหรือแสดงอาการน้อยมากในระยะแรก จึงทำให้การแพร่ระบาดกระจายออกไปหลายพื้นที่และมีผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มเป็นจำนวนมาก โดยขณะนี้ได้มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ในพื้นที่ หมู่ที่ 5 ต.หารแก้ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่ จำนวน 8 ราย และคาดการณ์ว่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น
ดังนั้น เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ป้องกัน แก้ไข ระงับ ยับยั้ง การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอหางดงจึงขอความร่วมมือดังนี้
- ขอความร่วมมือปประชาชน ซอยที่ 6 หมู่ที่ 5 ต.หารแก้ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่ จำนวน 20 ครัวเรือน งดออกจากบ้าน เว้นแต่มีความจำเป็น เช่น ซื้ออาหาร ซื้อของใช้ส่วนตัว และเวชภัณฑ์ ให้ออกจากบ้านได้เพียง 1 คน และให้ใช้เวลาน้อยที่สุด โดยจะต้องได้รับการอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคในพื้นที่ รวมทั้งให้ปฏิบัติตามหลักการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด คือ เว้นระยะห่าง 1 – 2 เมตร หลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่มีประชาชนแออัด สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ตลอดเวลาเมื่อออกจากที่พัก ล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์
- กำหนดให้พื้นที่ ซอย 6 หมู่ที่ 5 ต.หารแก้ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เป็นพื้นที่ควบคุมเข้มงวด
- ขอให้ประชาชนในพื้นที่อื่น ห้ามเดินทางเข้าไปในพื้นที่ ซอย 6 หมู่ที่ 5 ต.หารแก้ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมเข้มงวด และสำหรับผู้ที่ใช้เส้นทางผ่านพื้นที่ หมู่ที่ 5 ต.หารแก้ว ไม่ควรแวะรถในพื้นที่
- กำหนดให้ หมู่ที่ 5 ต.หารแก้ว นอกพื้นที่ควบคุมเข้มงวด ตามข้อ 2 และ หมู่ที่ 6 ต.หารแก้ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่ กำหนดให้เป็นพื้นที่ควบคุม หากผู้ใดพบว่าตนเองมีอาการป่วยผิดปกติให้แจ้งผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หรือ อสม.ในพื้นที่ให้ทราบโดยด่วน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
เรื่องมาใหม่
- ท้องถิ่นแม่ฮ่องสอนสะท้อนเสียงประชาชน นายกฯ อบต.-กำนัน ยื่นหนังสือถึง กมธ.งบฯ สภาฯ ขอหนุนงบพัฒนาถนน แหล่งน้ำ และท่องเที่ยว
- กมธ.ติดตามงบฯ สภาผู้แทนฯ ลงแม่สะเรียง ถกแนวทางบริหารงบประมาณ เร่งพัฒนาพื้นที่ หนุนท่องเที่ยว 3 อำเภอชายแดน
- ล่าขบวนการค้าไม้สักเถื่อน ซุกป่าริมห้วยแม่ลาน้อย เจอไม้แปรรูป 33 แผ่น ผอ.ส่วนป้องกันฯ สจป.ที่ 1แม่ฮ่องสอน สั่งกวาดล้างถึงต้นตอ นายทุนต่างจังหวัด
- พลังสามัคคีช่วยชีวิต ทพ.36 ผนึกชาวบ้าน ดึงรถกระบะตกข้างทางสำเร็จ สะท้อนน้ำใจไทยชายแดนแม่ฮ่องสอน
- ไม่รอด ตำรวจแม่สะเรียงแกะรอยกล้องวงจรปิด รวบยกแก๊ง 3 ผู้ต้องหาลักรถจักรยานยนต์ จับได้พร้อมของกลางหน้าบ้าน





