วันจันทร์, 27 มิถุนายน 2565

กองทัพภาคที่ 3 เร่งประชุมหาแนวแก้ไขปัญหาพื้นที่รอยต่อไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ 18 รอยต่อ

16 ม.ค. 2021
350
กดแชร์ได้ทุกช่องทาง

กองทัพภาคที่ 3 โดย กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองภาคเหนือ ส่วนหน้า (บก.คฟป. สน.) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการแนวทางแก้ไขปัญหาพื้นที่รอยต่อไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ ประจำปี 2564

วันที่ 14 ม.ค. 64 ที่สโมสรยอดทัพบันเทิง กองพลทหารราบที่ 7 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พลตรี ถนัดพล โกศัยเสวี รองแม่ทัพภาคที่ 3 รองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควัน และฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการแนวทางแก้ไขปัญหาพื้นที่รอยต่อไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองของหน่วยงานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้แก่ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์และกองกำลังชายแดน ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือเพื่อเป็นการเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหา เนื่องจากที่ผ่านมาเกิดปัญหาระหว่างหน่วยงานในการเข้าแก้ไขปัญหาพื้นที่รอยต่อระหว่างจังหวัดหลายจุด

พลตรี ถนัดพล กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมเพื่อจัดทำข้อมูลเสนอ นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล นอกจากนี้เป็นการเตรียมการประชุมบูรณาการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ และจัดกิจกรรม “ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ป้องกันไฟป่า” ( kick off ) ประจำปี 2564 ในวันที่ 21 ม.ค. ที่จะถึงนี้ ซึ่งจำเป็นต้องได้แผนแต่ละจังหวัด และปัญหาที่เกิดขึ้นตามรอยต่อระหว่างจังหวัด เนื่องจากปีที่ผ่านมาเมื่อเกิดไฟป่าในพื้นที่รอยต่อ การเดินทางเข้าพื้นที่มีความยากลำบาก

ดังนั้นต้องขอความร่วมมือระหว่างจังหวัดในการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อจัดทำแผนร่วมกัน โดยยึดถือกลุ่มจังหวัด ให้ได้ประโยชน์สูงสุด สำหรับกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควัน และฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า จะเป็นผู้ประสานงานให้พร้อมเป็นลูกมือให้หน่วยงานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติในการปฏิบัติทุกๆส่วน ซึ่งกองทัพบกมีเพียงชุดรณรงค์ปลุกจิตสำนึกอย่างเดียว ทั้งนี้ยังคงอาศัยกำลังทหารจาก กองกำลังผาเมือง กองกำลังนเรศวรและฝ่ายทหารพรานที่มีงบประมาณให้กำลังพลอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามในปีนี้ พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 ให้เพิ่มความเข้มข้นในการปฏิบัติ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงพื้นที่เกิดไฟไหม้ซ้ำซากและพื้นที่รอยต่อเพื่อให้อำเภอ ตำบลจนถึงระดับ ชุมชนสามารถควบคุมและกำกับดูแลปัญหาไฟป่าและหมอกควันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สำหรับพื้นที่รอยต่อที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษในปี 2564 ของพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ รวม 18 รอยต่อ จากการประชุมเชิงปฏิบัติการแนวทางแก้ไขปัญหาพื้นที่รอยต่อไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองครั้งนี้ แบ่งเป็นพื้นที่ภาคเหนือตอนบน 9 จังหวัด มีพื้นที่รอยต่อ จำนวน 13 พื้นที่ เช่น รอยต่อพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ – ตาก, รอยต่อจังหวัดลำปาง – ตาก อุทยานแห่งชาติแม่วะ , รอยต่อจังหวัดลำปาง – ลำพูน อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ,รอยต่อพื้นที่จังหวัดตาก – เชียงใหม่,รอยต่อจังหวัดลำปาง – แพร่ เป็นต้น สำหรับพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง 8 จังหวัด มีพื้นที่รอยต่อ จำนวน 5 พื้นที่ ได้แก่รอยต่อพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี – นครสวรรค์ ระหว่างอุทยานแห่งชาติแม่วงศ์ , รอยต่อจังหวัดกำแพงเพชร – นครสวรรค์ , จังหวัดอุตรดิตถ์ – พิษณุโลก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ห้ามพลาด ชลประทานเชียงใหม่ ชวนนักตกปลา “ล่าชะโดยักษ์” จิบกาแฟสันเขื่อนอ่างแม่จอกหลวง
(มีคลิป) ชาวอำเภอเชียงดาว เปิดประเพณีเดินเข้าถ้ำเชียงดาวขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองเนื่องในวันวิสาขบูชา
(มีคลิป) เจ้าอาวาสวัดโลกโมฬี ตั้งโต๊ะแจกถุงยังชีพนับร้อยชุด ช่วยเหลือผู้เดือดร้อนจากวิกฤติโควิ-19
รก.อธิการบดี มทร.ล้านนา ร่วมการประชุมติดตามการดำเนินงานในพื้นที่โครงการหลวง สืบสานศาสตร์พระราชา ต่อยอดงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
หมอกควันไฟป่าภาคเหนือ 7 วัน พบสะสม 1,666 จุด บก.คฟป.ทภ.3 สน. จัดกำลังเข้าพื้นที่เสี่ยง รณรงค์ลดการเผาในพื้นที่โล่ง
คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่พบผู้ติดเชื้อพุ่งสูงถึง 172 ราย และมีคลัสเตอร์ย่อยที่เชื่องโยงกับตลาดเมืองใหม่แล้ว 10 คลัสเตอร์