วันอาทิตย์, 17 ตุลาคม 2564

(คลิป) “เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี” ต้อนรับปีฉลู (วัว) เชิญชมสมาชิกใหม่ พร้อมประกวดตั้งชื่อ “ลูกวัวแดง”

Spread the love

สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับปี พ.ศ.2564 ซึ่งเป็นปีนักษัตร “ฉลู” หรือ “วัว” ด้วยสมาชิกใหม่ “ลูกวัวแดง” หนึ่งในสัตว์ป่าคุ้มครองของประเทศไทย จำนวน 1 ตัว พร้อมเชิญชวนร่วมประกวดตั้งชื่อ ลุ้นรับรางวัลจากเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

วันที่ 11 ม.ค. 64 นายเบญจพล นาคประเสริฐ กรรมการบริหารพัฒนาพิงนคร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร กล่าวว่า เนื่องจากปีนี้เป็นปี “ฉลู” (วัว) เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้เปิดตัวสมาชิกใหม่ ต้อนรับปีใหม่ “ลูกวัวแดง” (Bos javanicus) เพศผู้ จำนวน 1 ตัว เกิดวันที่ 22 ธันวาคม 2563 เกิดจาก “พ่อลัน” และ “แม่ลิ้นจี่ ขณะนี้ลูกวัวน้อยมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และได้รับการเลี้ยงดูแบบธรรมชาติจากแม่ลิ้นจี่ โดยอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ ในส่วนจัดแสดงซาวันน่า ซาฟารี นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความน่ารักของลูกวัวแดงได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 – 21.00 น. นอกจากนี้เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีขอเชิญชวนร่วมประกวดตั้งชื่อให้ “ลูกวัวแดง” ลุ้นรับรางวัลกระเป๋ามูลสัตว์ และหน้ากากอนามัยสุด Exclusive จากเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี โดยสามารถร่วมตั้งชื่อได้ที่ Facebook : เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี Chiang Mai Night Safari ตั้งแต่วันนี้ – วันที่ 19 มกราคม 2564 และประกาศผลวันที่ 20 มกราคม 2564

วัวแดง (Bos javanicus) เป็นหนึ่งในสัตว์ป่าคุ้มครองของประเทศไทย เลี้ยงลูกด้วยนม ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง มีรูปร่างคล้ายวัวบ้านแต่มีขนาดใหญ่กว่า มีวงก้นขาวทั้งในตัวผู้และตัวเมีย มีเส้นขาวรอบจมูก ขาทั้ง 4 ข้าง มีสีขาวตั้งแต่หัวเข่าจนถึงกีบเท้า ระหว่างโคนขาของตัวผู้ไม่มีขนแต่เป็นหนังตกกระแข็งๆ ลำตัวและหัวยาวประมาณ 190 – 255 เซนติเมตร หางยาว 65 – 70 เซนติเมตร สูงประมาณ 155–165 เซนติเมตร มีน้ำหนักราว 600 – 800 กิโลกรัม และปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีสมาชิกวัวแดงรวมทั้งหมด จำนวน 7 ตัว (เพศผู้ 5 ตัว เพศเมีย 2 ตัว)

ทั้งนี้ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้เน้นย้ำมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่มีการเฝ้าระวังมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และเพื่อความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง และก่อนเข้าพื้นที่ต้องทำการ Scan QR Code ไทยชนะ พร้อมตรวจคัดกรองผ่านกล้องโทรทัศน์วงจรปิด ชนิดตรวจวัดอุณหภูมิความร้อน โดยนักท่องเที่ยวต้องลงทะเบียนจองคิวนั่งรถชมสัตว์ก่อนเข้าใช้บริการในช่องทางออนไลน์เท่านั้น https://faceticket.net/queues/night-safari/

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี โทร. 053 – 999000 หรือ Line@ : nightsafari, Facebook: เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี Chiang Mai Night Safari

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่พบผู้ติดเชื้อพุ่งสูงถึง 172 ราย และมีคลัสเตอร์ย่อยที่เชื่องโยงกับตลาดเมืองใหม่แล้ว 10 คลัสเตอร์
(มีคลิป) พ่อค้าแม่ค้าในตลาดวโรรส เชียงใหม่ แตกตื่น งูเหลือมยักษ์เลื้อยพันสายไฟฟ้าแรงสูงกลางตลาด
กองกำลังผาเมืองยึดฝิ่นดิบพื้นที่แม่อาย ได้ 64 กก. เตรียมขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้อง
แรงงานเก็บลำไยต้องขึ้นทะเบียนให้เสร็จภายใน 1 ส.ค. 64 ต้องตรวจหาเชื้อโควิดทุกคน
มทร.ล้านนา ส่งเสริม “ห้อม” ชนเผ่าลาหู่ซี อำเภอพร้าว สู่อาชีพที่ยั่งยืน
เชียงดาว ระดมกวาดล้างอาชญากรรม บ่อนพนัน และยาเสพติดในพื้นที่