ราษฏรกะเหรี่ยงอพยพเข้าไทย 2,318 คน เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม หลังเกิดเหตุการณ์สู้รบในฝั่งเมียนมาฐานด๊ากวิน ตรงข้าม บ้านท่าตาฝั่ง แม่สะเรียงต่อเนื่องมาหลายวัน

วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 สถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา บริเวณฐานด๊ากวิน ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งล่าสุดได้มีผู้อพยพจากรัฐกะเหรี่ยง เข้าไทยแล้ว 2,318 คน อยู่ในพื้นที่พักรอ 4 ด้าน ศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน แถลงข่าวสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ประจำวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 บุว่า เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 64 เวลา 20.20 น. กองกำลัง KNU และ ทหารเมียนมาฐานด๊ากวิน ได้ปะทะกัน . ทหารเมียนมาได้ใช้เครื่องบินรบ (ไม่ทราบแบบ) ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศบริเวณรอบฐานฯ ดา-กวินจำนวน 1 ลำทิ้งระเบิดจำนวน 2 ลูกทางด้านทิศใต้ของฐานด๊ากวินห่างจากฐานฯ ประมาณ 100 ม. จากนั้นได้มีการใช้อาวุธปืนตอบโต้กันเป็นระยะ (ไม่ทราบการสูญเสีย) อย่างไรก็ตามทางฝ่ายความมั่นคงยืนยันว่า ในห้วงที่ผ่านมาอากาศยานของเมียนมาไม่ได้บินรุกล้ำน่านฟ้าเข้ามาในฝั่งไทย และ การโจมตีทางอากาศของเมียนมาต่อกะเหรี่ยง KNU ในฝั่งเมียนมา ยังไม่ส่งผลกระทบต่อฝั่งไทยและยังไม่ถือว่าเป็นการละเมิดหรือรุกล้ำอธิปไตยของไทย ในสถานการณ์ปัจจุบันกองกำลังนเรศวรโดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหาราบที่ 7 และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 สามารถควบคุมสถานการณ์ได้
การสู้รบในพื้นที่ชายแดนฝั่งเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมามีราษฎรชาวกะเหรี่ยงข้ามมายังฝั่งไทยโดยทางเรือซึ่งทางทหารได้จัดให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว 4 แห่งรวมทั้งสิ้น 2,318 คน อาศัยอยู่ใน พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวบริเวณห้วยอีนวลต. แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 320 คนบริเวณห้วยโกเฮ ต. แม่ยวม อ.แม่สะเรียงจำนวน 32 คน ตรงข้ามห้วยอมปะต. แม่ยวม อ.แม่สะเรียงจำนวน 1,767 คน และ ตรงข้ามห้วยออเลาะ ต. แม่ยวม อ.แม่สะเรียงจำนวน 159 คน
Cr. สุกัลยา อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน
เรื่องมาใหม่
- กองกำลังผาเมือง สกดกั้นกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้า 1,008,000 เม็ด พื้นที่ไชยปราการ
- อำเภอแม่สะรียง นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่าร่วมกิจกรรมวันชาติ – วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม
- อบต.ห้วยห้อม เปิดจุดเช็คอินใหม่ “ม่อนดอยดูลาเปอร์” จุดชมวิวแบบ 360 องศา เตรียมพื้นที่จัดกิจกรรม เดิน – วิ่ง เพื่อสุขภาพ COFFEE HEALTHY RUN 3RD TIME 2025
- เครื่องเงินบ้านละอูบ “ของดี…ที่ตำบลห้วยห้อม” ผลิตภัณฑ์เด่นของจังหวัดแม่ฮ่องสอน
- AIS จับมือ ททท. สานต่อแคมเปญ “สุขใจ เที่ยวไทย อุ่นใจทุกที่” ชวนเช็กอินเก้าอี้ม้านั่งสุขใจอุ่นใจ พร้อมเที่ยวฟินทุกทริป บนเครือข่าย 5G ที่ครอบคลุมทุกเส้นทาง และสิทธิพิเศษจัดเต็มจาก AIS Points
