วันพุธ, 24 กรกฎาคม 2567

สถาบันดาราศาสตร์ คว้าอันดับ 1 แบรนด์ที่ทำผลงานยอดเยี่ยมบนโซเชียลมีเดีย

12 มี.ค. 2019
1247
Social Share

28 กุมภาพันธ์ 2562 กรุงเทพฯ – สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คว้ารางวัล “Best Brand Performances on Social Media by Government and State Enterprise Industry” แบรนด์ที่ทำผลงานยอดเยี่ยมบนโซเซียลมีเดียอันดับ 1 กลุ่มธุรกิจรัฐบาลและรัฐวิสาหกิจ ในงานไทยแลนด์โซเชียลอวอร์ด 2019 เผยอิทธิพลสื่อโซเชียลมีเดียดึงคนไทยสนใจดาราศาสตร์มากขึ้น

ไทยแลนด์โซเชียลอวอร์ด เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2013 โดยบริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้บุกเบิกเทคโนโลยี และผู้เชี่ยวชาญการวิเคราะห์ข้อมูลโซเซียลมีเดีย เพื่อเชิดชูและมอบรางวัลแก่แบรนด์ เอเจนซี่ หน่วยงาน และบุคคลในวงการบันเทิง ที่ทำผลงานได้ดีเยี่ยมบนโลกโซเซียล ในปี 2562 นี้ สดร. ได้รับรางวัลชนะเลิศ แบรนด์ที่ทำผลงานยอดเยี่ยมบนโซเชียลมีเดีย ประเภทกลุ่มธุรกิจรัฐบาลและรัฐวิสาหกิจ มีนางสาวจุลลดา ขาวสะอาด ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สดร. เป็นผู้แทนรับมอบรางวัล เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน

นางสาวจุลลดา ขาวสะอาด ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สดร. กล่าวว่า พันธกิจหลักสำคัญประการหนึ่งของ สดร. คือการถ่ายทอดองค์ความรู้ทางดาราศาสตร์สู่ประชาชนทุกระดับ เราให้ความสำคัญต่อการสื่อสารดาราศาสตร์ไปสู่ประชาชนผ่านการสื่อสารหลายช่องทาง อาทิ เว็บไซต์ สื่อสิ่งพิมพ์ โทรทัศน์ วิทยุ สื่อออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสื่อสารดาราศาสตร์ผ่านโซเชียลมีเดีย เนื่องจากในปัจจุบันแนวโน้มการติดตามข้อมูลข่าวสารผ่านโซเชียลมีเดียเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว และยังมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง เราจึงให้ความสำคัญต่อการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียเป็นอันดับต้นๆ ทั้งบนเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และยูทูป โดยใช้แฟนเพจเป็นช่องทางสื่อสารหลัก ปัจจุบันมีผู้ติดตามเกือบสามแสนคน โพสเนื้อหามากกว่า 1,000 ครั้งต่อปี

เนื้อหาดาราศาสตร์เน้นเป็นภาษาที่คนทั่วไปเข้าใจง่าย เข้าถึงประชาชนทุกระดับ มีภาพประกอบที่ชัดเจนและสื่อความหมาย และที่สำคัญต้องมีความถูกต้องทางวิชาการ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้แฟนเพจได้มีส่วนร่วมตลอดทั้งปี ทำให้ในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมามีผู้คนหันมาสนใจท้องฟ้า ดวงดาว และปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ ก่อให้เกิดความตื่นตัวทางดาราศาสตร์ในเมืองไทยอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ในระยะต่อไป สดร. มีแผนจะพัฒนาเนื้อหาให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น อาทิ ดาราศาสตร์กับการพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง การพัฒนาขีดความสามารถการสังเกตการณ์ดาราศาสตร์ในช่วงคลื่นวิทยุ เรื่องเหล่านี้หลายท่านอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว เราอยากจะสื่อสารว่า ดาราศาสตร์ไม่ใช่เพียงแค่การดูดาว ไม่ใช่แค่สร้างแรงบันดาลใจ แต่ดาราศาสตร์นั้นนำมาซึ่งเทคโนโลยีขั้นสูง เป็นศาสตร์ที่จะสร้างกำลังคนขั้นสูงด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศได้อย่างแท้จริง

สำหรับผู้สนใจข่าวสารดาราศาสตร์ สามารถติดตามผ่าน เฟซบุ๊ค – NARITpage อินสตาแกรม – @NongEarthNARIT ยูทูป – nongearthnarit ทวิตเตอร์ – @N_Earth

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ชาวเชียงใหม่ แห่ชม “ซูเปอร์ฟูลมูน” คืนมาฆบูชา ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี
สถาบันดาราศาสตร์ จับมือจีน พัฒนาองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีอวกาศ เตรียมสร้าง “ดาวเทียมวิจัยฝีมือคนไทย”
สดร. เผยความคืบหน้า “ดาวเทียมสัญชาติไทย TSC-1” พร้อมเปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์ “ชาละวัน”
นักดาราศาสตร์ ยืนยัน แหล่งกำเนิดอนุภาคนิวทริโนพลังงานสูงเป็นครั้งแรก
นาซาแถลงข่าวยืนยันพบน้ำพุบนผิวดวงจันทร์ยูโรปา
สภาพอากาศเป็นใจไม่มีฝนตก ประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว แห่ชม “ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี”