วันอาทิตย์, 20 มิถุนายน 2564

เชียงดาว ร่วมถวายราชสดุดีรำลึกวันคล้ายสวรรคตพระบาทสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 416 ปี

Spread the love

พ่อเมืองเชียงใหม่ นำพสกนิกรชาวเชียงดาว ร่วมถวายราชสดุดี รำลึกวันคล้ายสวรรคตพระบาทสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 416 ปี

วันที่ 25 เม.ย. 64 ที่พระสถูปย์เจดีย์บ้านเมืองงาย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีถวายราชสดุดี เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 416 ปี โดยมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ นายชวาลย์ พุทธโธ นายอำเภอเชียงดาว นำข้าราชการในพื้นที่เข้าร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ ซึ่งการจัดงานได้มีการเว้นระยะหว่างตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมกับมีการสวมหน้ากากอนามัยในขณะที่ทำพิธีด้วย

สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงพระราชสมภพ เมื่อปีพุทธศักราช 2498 พระองค์ทรงเป็นวีรกษัตริย์ที่ทรงพระปรีชาสามารถอย่างล้ำเลิศ มีพระอัจฉริยภาพและฝีพระหัตถ์ในทางการรบและเชี่ยวชาญในอาวุธทุกชนิด ตรากตรำพระวรกายในการศึกสงครามตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ โดยมิได้ว่างเว้น ด้วยพระปรีชาสามารถของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงประกาศอิสรภาพจากกรุงหงสาวดี ถือเป็นการประกาศอิสรภาพของปวงชนและแผ่นดินไทย หลังจากนั้นในปีพุทธศักราช 2148 สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงประชวรหนักจนเสด็จสวรรคตเมื่อเดือน 6 ขึ้น 8 ค่ำปีมะเส็งพุทธศักราช 2148 พระชนมายุ 50 พรรษา อยู่ในราชสมบัติ 15 ปี จากวันนั้นถึงวันนี้แม้พระองค์จะได้ เสด็จสวรรคตมานานกว่า 416 ปีแล้วก็ตาม พสกนิกรชาวไทยทั้งมวลต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและพระเกียรติคุณของพระองค์ท่าน ที่ทรงพระปรีชาสามารถกล้าหาญเด็ดเดี่ยวขับไล่ อริราชศัตรู ตลอดพระชนม์ชีพ เพื่อสร้างความเป็นเอกราชให้แก่ชาติไทย และเป็นมหาวีระกรรม ที่เลื่องลือปรากฏอยู่ในประวัติศาสตร์ชาติไทยตราบจนถึงทุกวันนี้

เพื่อเป็นการน้อมลำรึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวงที่พระองค์ทรงมีต่อแผ่นดินและปวงชนชาวไทย จังหวัดปราจีนบุรีจึงได้จัดพิธีวางพวงมาลาและกล่าวถวายราชสดุดี เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชขึ้น ที่พระสถูปย์เจดีย์บ้านเมืองงาย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ แห่งนี้เป็นประจำทุกๆ ปี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เมียติดโควิดอยู่ต่างประเทศ หนุ่มเชียงใหม่อารมณ์เปลี่ยว ขโมยชุดชั้นในมาสำเร็จความใคร่
ร้องเรียน “ร้านปิ้งย่าง” ย่านแม่ริม เปิดให้เล่นสนุ๊กเกอร์ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ศปอ.แม่ริม ตรวจสอบกำชับให้เข้มปฏิบัติตามคำสั่งฯ จ.เชียงใหม่
ศปก.เมืองเชียงใหม่ ตักเตือนคลินิกเสริมความงาม ย่านเจ็ดยอดจัดเลี้ยงพนักงานวันฉลองครบรอบเปิดร้าน ฝ่าฝืนคำสั่งฯ จ.เชียงใหม่
(มีคลิป) ผาเมือง รวบ 7 เมียนมา ลักลอบเข้าไทย ผ่านชายแดนฝาง
(มีคลิป) เรือนจำกลางเชียงใหม่ ใช้ฟ้าทะลายโจรและยาฟาวิพิราเวียร์ รักษาโควิด 19 ปลอดภัยแล้ว 95% พร้อมส่งคืนพื้นที่ปลอดภัย
(มีคลิป) ไม่กลัวโควิด เชียงใหม่จับบ่อนไก่แม่ริม และตรวจวัยรุ่นรวมกลุ่มอ่างเก็บน้ำกว่า 50 คน ขณะที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย เสียชีวิต 1 ราย