รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เน้นย้ำจุดตรวจบูรณาการทั้ง 46 จุดของจังหวัดเชียงใหม่ คัดกรองและเฝ้าระวังตามมาตรการ ศบค. ควบคู่ไปกับการอำนวยความปลอดภัยทางถนน อย่างเข้มข้นและเคร่งครัด หลังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย

วันนี้ (1 ม.ค. 64) ที่ห้องประชุม สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดเชียงใหม่ นายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมสรุปผลการปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ซี่งในปีนี้ได้กำหนดช่วง 7 วันอันตรายไว้ ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2563 – 4 มกราคม 2564 มีเป้าหมายลดจำนวนครั้งของการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้บาดเจ็บ และผู้เสียชีวิตให้เหลือน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับสถิติในช่วงเทศกาลปีใหม่เฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง
ที่ประชุมได้รายงานการเกิดอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ซึ่งเป็นวันที่สาม ของช่วง 7 วันอันตราย พบสถิติการเกิดอุบัติเหตุ จำนวน 27 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตเป็นชาย 1 รายมีผู้บาดเจ็บ 27 คน โดยอำเภอที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ อำเภอสารภี จำนวน 4 ครั้ง อำเภอดอยสะเก็ด และอำเภอแม่ริม จำนวน 3 ครั้ง อำเภอจอมทอง ฝาง สันป่าตอง หางดง อมก๋อย และอำเภอเมืองเชียงใหม่ จำนวน 2 ครั้ง และอำเภอพร้าว สันทราย แม่อาย แม่แตง และอำเภอไชยปราการ จำนวน 1 ครั้ง ส่วนมากเกิดจากการเมาสุราแล้วขับ ซึ่งยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ พร้อมกันนี้ได้เรียกตรวจตามมาตรการ 10 รสขม มีการเรียกตรวจ 4,654 คัน พบการกระทำความผิดและดำเนินคดีจำนวน 1,471 คัน สำหรับสถิติการเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้ง 3 วันจำนวน 63 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตเป็นชาย 2 รายมีผู้บาดเจ็บ 68 คน

ทั้งนี้ นายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เน้นย้ำจุดตรวจบูรณาการทั้ง 46 จุด ทั่วทั้งจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันดำเนินการคัดกรองและเฝ้าระวังกันอย่างเข้มข้นและเคร่งครัด โดยให้มีการคัดกรองตามมาตรการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ควบคู่ไปกับการอำนวยความปลอดภัยทางถนน ทั้งการตรวจวัดแอลกฮอล์ การตรวจหมวกกันน๊อค และการตรวจจับความเร็ว นอกจากนี้ให้เฝ้าระวังในเรื่องของการยาเสพติดและการลักลอบนำเข้าสิ่งที่ผิดกฎหมายอีกด้วย
อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกท่านปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ทำความสะอาดพื้นผิวและอุปกรณ์ที่มีการสัมผัสบ่อย เว้นระยะห่างหรือหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับบุคคลอื่น และกำชับให้ผู้ที่เดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่ทุกช่องทาง ต้องกรอกข้อมูลใน แอปพลิเคชัน “ CM-CHANA ” เพื่อติดตามตัว




เรื่องมาใหม่
- “กำนันแม็ค” หนุ่มใหม่ไฟแรงวัย 28 ปี เลือดนักปกครอง ได้รับความไว้วางใจคัดเลือกเป็นกำนันผาบ่อง คนที่ 10
- ฉก.สิงหนาท ร่วมส่วนราชการ ตรวจความพร้อมชุดปฏิบัติการดับไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm2.5
- กกต.แม่ฮ่องสอน อบรมวิทยากรอำเภอการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น พร้อมการเลือกตั้ง อบต. ปี 2569 ทั้ง 42 แห่ง
- คึกคัก อบต.ห้วยห้อม จัดกิจกรรม เดิน – วิ่ง เพื่อสุขภาพ โปรโมทจุดเช็คอินใหม่ วิวสวยงาม 360 องศา ณ “ม่อนดอยดูลาเปอร์”
- เชียงราย กองกำลังผาเมือง ปะทะ ชายแดนแม่สาย ยึดไอซ์ 250 กก.





