วันอาทิตย์, 20 มิถุนายน 2564

28 เม.ย.นี้ ผวจ.แม่ฮ่องสอนสั่งปิดจุดผ่อนปรนทางการค้าแม่สามแลบ งดเดินเรือแม่น้ำสาละวิน

Spread the love

ผู้ว่าแม่ฮ่องสอน สั่งปิดจุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านแม่สามแลบ งดการเดินเรือในลำน้ำสาละวิน ตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย.64

วันที่ 27 เมษายน 2564 ที่ห้องประชุมกรมทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ ตำบลบ้านกาศ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมประชุมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ นำโดย พ.อ.สุจินต์ ทรัพย์สิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 พ.อ.สมรรถชัย แปงสาย ผู้บังคับเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 นายอำเภอ 4 อำเภอได้แก่แม่สะเรียง แม่ลาน้อย ขุนยวม และ สบเมย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือแนวทางการปฏิบัติกรณีเกิดการปะทะของทหารพม่ากับกองกำลังกะเหรี่ยง knu โดยเบื้องต้น จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีคำสั่งปิดจุดผ่อนปรนทางการค้า บ้านแม่สามแลบ และงดการเดินเรือในลำน้ำสาละวิน ตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน เป็นต้นไป และ ห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่

ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ส่วนกรณีผู้หนีภัยความไม่สงบ ชาวเมียนมา หลบหนีข้ามฝั่งมายังฝั่งไทย จะได้ดำเนินการตามแผนบริหารจัดการ โดยดำเนินการนำผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา พักรอในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว(พื้นที่แรกรับ) ซึ่งอยู่ในการกำกับดูแลของทางทหาร บริเวณชายแดน โดยมีการคัดกรอง COVID – 19 และแยกพื้นที่กรณีมีผู้ติดเชื้อ ตามมาตรการสาธารณสุขต่อไป และในส่วนกระบวนการทางสาธารณสุขอื่นๆ ได้มีมาตรการในการเตรียมความพร้อมรองรับไว้ครบถ้วนแล้วตามหลักมนุษยธรรม

กรณีการสู้รบมีความรุนแรงและยืดเยื้อมีแผนดำเนินการเคลื่อนย้ายผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา เข้าไปพักรอในพื้นที่พักรอที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งห่างจากชายแดน ประมาณ 1 กิโลเมตร โดยจะดูแลตามหลักมนุษยธรรม ทั้งนี้ ประเทศไทยไม่สนับสนุนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มุ่งเน้นให้ประชาชนชาวไทย ที่อยู่ใกล้กับพื้นที่ ที่เกิดเหตุการณ์ได้รับความปลอดภัยสูงสุดและทั้งนี้จะดูแลช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม กับทั้ง 2 ฝ่าย อย่างเท่าเทียมกัน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
Baby Bunker โรงเรียนบ้านท่าตาฝั่งเตรียม สร้างพื้นที่ปลอดภัยจากการสู้รบแนวชายแดนสู่การเรียนรู้
ชายแดนไทย-เมียนมา สงบมา 5 วัน ทพ.36 เร่งดูแลราษฎรที่ถูกผลกระทบจากสงครามเมียนมา 4 แห่ง
ทต.แม่สะเรียง เคาะประตูบ้าน – ร้านค้า รณรงค์เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก
เกษตรกรแม่ฮ่องสอน สุดช้ำวอนช่วยซื้อ ฟักทองราคาตกเหลือ กิโลละ 1 – 2 บาท ยังไม่มีคนซื้อ
วันงดสูบบุหรี่โลก แม่ฮ่องสอน พัฒนาสถานที่ตลาดสดปลอดบุหรี่ ลดเสี่ยง ป้องกันโควิด19
ปศุสัตว์แม่สะเรียง เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคปาก เท้า เปื่อย ให้โค และแพะ