วันอังคาร, 26 ตุลาคม 2564

“ซันสวีท” มุ่งหวังให้เกษตรกรไทยสู่สมาร์ทฟาร์ม 4.0 ด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ลดต้นทุน นำตลาดไทยสู่สากล

Spread the love

“ซันสวีท” จัดงานสมาร์ทฟาร์ม 4.0 มุ่งหวังให้เกษตรกรไทย นำเทคโนโลยีทันสมัยมาปรับกลยุทธ ลดต้นทุน ได้มาตรฐานด้านคุณภาพ แก้ปัญหาผลผลิตล้นตลาด และยกระดับคุณภาพข้าวโพดหวานของไทยสู่สากล

ช่วงเช้าวันที่ (15 มิถุนายน 2561) นายกฤษณ์ ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานภายใต้แนวคิด “เกษตรยุคใหม่ ยกระดับข้าวโพดหวานไทยสู่สากล” ครั้งที่ 3 โดยมี นายองอาจ กิตตคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) และ นางอัมพันธ์ สุริยัง ผู้จัดการฝ่ายการผลิต บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) นำคณะเจ้าหน้าที่ของบริษัทซันสวีท จำกัด (มหาชน) และบริษัทล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) เข้าให้การต้อนรับ ที่ศูนย์การเรียนรู้เคซีฟาร์ม บริษัท ซันสวีท จำกัด(มหาชน)

นอกจากนี้ภายในงานยังได้จัดพิธีลงนามความร่วมมือการพัฒนาระบบสมาร์ทฟาร์ม และฐานข้อมูลการเพาะปลูกข้าวโพดหวาน อุตสาหกรรม ระหว่างบริษัทซันสวีท จำกัด (มหาชน) กับ บริษัทล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) พร้อมกับการนำเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ มาสาธิตให้กับเกษตรกรที่เดินทางเข้ามาร่วมงานมากกว่า 500 คน ภายในงานได้ชมด้วย ทั้งการบินโดรนเพื่อการเกษตร การบริหารจัดการระบบน้ำ การตรวจวัดความชื้นภายในดิน เพื่อให้เกษตรกรได้มีความรู้และนำไปเป็นแนวทางในการปรับใช้ในอุตสาหกรรมของตนเอง

ด้านนายองอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เคซีฟาร์ม ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เมื่อ 2559 โดยนำระบบการให้น้ำแบบอัตโนมัติ, การใช้เซ็นเซอร์ตรวจวัดค่าปริมาณความชื้นในดิน, การใช้โดรนในการให้ยาฆ่าแมลง, การติดตั้งสถานีตรวจวัดสภาพอากาศแบบเรียลไทม์ ร่วมกับกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และได้ร่วมมือกับบริษัทเอกชน ในการนำนวัตกรรมการวิเคราะห์และแจ้งเตือน การเกิดโรคและแมลงศัตรูพืชโดยใช้ข้อมูลจากอุปกรณ์ตรวจวัดปริมาณแมลง และระบบการให้ปุ๋ยอัตโนมัติผ่านเซ็นเซอร์ตรวจวัดค่าปริมาณแร่ธาตุในดิน มาใช้ในการเพาะปลูกเพิ่มขึ้น

โดยเล็งเห็นว่า เทคโนโลยีในปัจจุบันสามารถจัดนำมาพัฒนาเกษตรกรไทยให้ทันสมัย เป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์ที่สามารถผลิตสินค้าให้กับผู้บริโภคได้อย่างมีคุณภาพ ลดต้นทุนการผลิต และนำผลผลิตของไทยมุ่งสู่ระดับสากล ด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จนนำมาสู่การการสร้างศูนย์เรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีในครั้งนี้

ในปี 2560 ที่ผ่านมา ผลประกอบการของบริษัทฯ อยู่ที่ประมาณ 1,600 ล้านบาท โดยคาดว่าในปีนี้จะมีผลประกอบการดีขึ้นประมาณร้อยละ 10 เนื่องจากทางตลาดของประเทศฟิลิปปินส อินโดนีเซีย และตลาดฝั่งยุโรป กลับมาสั่งซื้อมากขึ้น และทางญี่ปุ่นก็เริ่มที่จะปรับการสั่งออร์เดอร์จากเดิมที่เคยสั่งจากประเทศจีน หันมาสั่งออร์เดอร์จากประเทศไทยมากขึ้นเช่นกัน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เชียงใหม่ สนับสนุนชาวสวนหอมหัวใหญ่ ทดลองไวรัส NPV กำจัดหนอนกระทู้หอม ทดแทนสารเคมี (มีคลิป)
เกษตรเชียงใหม่ ชวน “ชม ชิม ช็อป สตรอว์เบอร์รี่สะเมิง” พร้อมเตรียมเปิดเทศกาลสตรอว์เบอร์รี่ 6 – 8 ก.พ. นี้ (มีคลิป)
ดีแทคจับมือพันธมิตรรุกภาคเกษตร เปิดตัวบริการ “ฟาร์มแม่นยำ” ช่วยเกษตรกรเพาะปลูกอย่างแม่นยำ
ครอบครัวหัวใจเกษตร Smart Farmer ตอบโจทย์การพัฒนาอย่างยั่งยืน
(มีคลิป) นศ.ม.แม่โจ้ทิ้งปริญญาตรี หันมาร่วมกลุ่ม Young Smart Farmer ขายผ่านออนไลน์จนธุรกิจปัง สินค้าไม่พอส่งขาย
(มีคลิป) เชียงใหม่ เปิดงานเกษตรอินทรีย์ วิถีล้านนา อย่างยิ่งใหญ่ เอาใจคนรักพืชผักเกษตรอินทรีย์