วันพุธ, 24 กรกฎาคม 2567

กรมการขนส่งทางบก ยกระดับเว็บไซต์ DLT e-Booking รองรับการจองคิวอบรมเพื่อขอรับใบอนุญาตขับรถล่วงหน้า

13 พ.ค. 2018
1604
Social Share

กรมการขนส่งทางบก เพิ่มขีดความสามารถการให้บริการ!!! ยกระดับเว็บไซต์ DLT e-Booking รองรับการจองคิวอบรมภาคทฤษฎีเพื่อขอรับใบอนุญาตขับรถล่วงหน้าได้ทุกสำนักงานขนส่งทั่วไทย เลือกวันเวลาได้ตามความต้องการ สะดวกสบาย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัล เพิ่มความมั่นใจด้วยบริการจากภาครัฐที่มีมาตรฐานและปลอดภัย

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้มุ่งมั่นพัฒนาการให้บริการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่ต้องอบรมภาคทฤษฎีเพื่อขอรับใบอนุญาตขับรถตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด โดยได้เปิดให้บริการจองคิวอบรมล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ สำหรับผู้ที่ต้องการอบรมที่สำนักงานขนส่งในกรุงเทพมหานครทั้ง 5 แห่ง (จตุจักร, บางขุนเทียน, สุขุมวิท, ตลิ่งชัน, หนองจอก) ทำให้ประชาชนสามารถเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่กระบวนการขอรับใบอนุญาตขับรถได้อย่างสะดวก

ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนมากยิ่งขึ้น กรมการขนส่งทางบกจึงพัฒนาเว็บไซต์ DLT e-Booking ให้สามารถจองคิวอบรมภาคทฤษฎีล่วงหน้ากับสำนักงานขนส่งได้ทั่วประเทศ ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด รองรับสำหรับผู้ประสงค์ขอรับใบอนุญาตขับรถยนต์, รถจักรยานยนต์, รถยนต์สามล้อ ทั้งชนิดชั่วคราว (รายใหม่), และการต่ออายุใบอนุญาตขับรถที่ขาดต่อเกิน 1 ปี หรือขาดต่อเกิน 3 ปี โดยพัฒนาเว็บไซต์ให้ตอบโจทย์การใช้งานที่ไม่ซับซ้อน เข้าถึงง่าย เพียงแค่เข้าสู่เว็บไซต์ http://ebooking.dlt.go.th/ebooking/ หรือเว็บไซต์กรมฯ, แอพพลิเคชั่น DLT eForm

หรือเพียงแค่สแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อนำเข้าสู่เว็บไซต์ ก็สามารถเลือกสำนักงานขนส่งและวันที่ต้องการเข้าอบรมได้ด้วยตนเอง ทั้งยังมีความปลอดภัยด้วยระบบลงทะเบียนยืนยันตัวตนโดยใช้เลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก และกำหนดรหัสผ่านเข้าสู่ระบบด้วยตนเอง สะดวกสบายรองรับการใช้งานได้ทุกอุปกรณ์ ทั้งคอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน ทั้งนี้ บริการจองคิวอบรมภาคทฤษฎีออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ DLT e-Booking เป็นการเพิ่มทางเลือกเพื่ออำนวยความสะดวกจากภาครัฐอีกรูปแบบหนึ่ง โดยประชาชนยังสามารถเดินทางมาจองคิวอบรมได้ด้วยตนเองที่สำนักงานขนส่ง หรือติดต่อทางโทรศัพท์ได้เช่นเดิม

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้ที่จองคิวอบรมล่วงหน้าขอให้ติดต่อตามสถานที่ วันและเวลานัดหมาย พร้อมหลักฐาน บัตรประจำตัวประชาชนฉบับจริง โดยไม่ต้องสำเนา และใบรับรองแพทย์ฉบับจริงที่อายุไม่เกิน 1 เดือน เพื่อเข้าทดสอบสมรรถภาพร่างกาย และเข้าอบรมตามสูตรที่ได้เลือกไว้ จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการทดสอบข้อเขียนด้วยระบบ E-exam

เมื่อผ่านเกณฑ์ทดสอบข้อเขียน จึงจะสามารถนัดหมายวันเวลาทดสอบขับรถได้ ซึ่งใช้ระยะเวลาดำเนินการรวม 2 วันทำการ และต้องดำเนินการเองทุกขั้นตอน ดังนั้น อย่าหลงเชื่อติดต่อกับบุคคลภายนอกที่อาสาดำเนินการแทนโดยอ้างว่าจะได้รับใบอนุญาตขับรถโดยไม่ต้องผ่านการอบรมหรือไม่ต้องทดสอบอย่างเด็ดขาด นอกจากจะสูญเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็นแล้ว อาจสูญเสียเอกสารหลักฐานสำคัญ ที่สำคัญจะได้รับใบอนุญาตขับรถปลอมที่ไม่ได้ออกให้โดยหน่วยงานราชการ

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวทิ้งท้ายว่า กรมการขนส่งทางบกมุ่งมั่นพัฒนาและยกระดับมาตรฐานคุณภาพในกระบวนการออกใบอนุญาตขับรถ เพิ่มเข้มงวด เพิ่มความเข้มข้น เพื่อสร้างความมั่นใจในคุณภาพของผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถด้วยการพัฒนาระบบเทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาใช้รองรับความต้องการ ทั้งการพัฒนาระบบทดสอบข้อเขียนแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Exam, ระบบทดสอบขับรถแบบ E-Driving มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและยกระดับมาตรฐานกระบวนการขอรับใบอนุญาตขับรถ

ระบบ E-Classroom ในโรงเรียนสอนขับรถในประเทศไทยที่กรมการขนส่งทางบกรับรอง ควบคู่กับการพัฒนาหลักสูตรเพิ่มชั่วโมงอบรมภาคทฤษฎีเพื่อยกระดับมาตรฐานคุณภาพผู้ขับรถ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งการมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ส่วนสำคัญอยู่ที่ผู้ขับขี่ซึ่งต้องตระหนักถึงความปลอดภัยและนำไปปฏิบัติอย่างจริงจัง อุบัติเหตุบนท้องถนนก็จะลดลงตามไปด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ กลุ่มประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร สำนักงานเลขานุการกรม กรมการขนส่งทางบก โทร. 0-2271-8805 – 6
Fax. 0-2271-8805

ข้อมูลภาพ-ข่าว : ข่าวประชาสัมพันธ์ กรมการขนส่งทางบก ฉบับที่ 171 ประจำวันที่ 13 พฤษภาคม 2561

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กระทรวงคมนาคมตั้งเป้า….เปิดประมูลระบบขนส่งสาธารณะจังหวัดเชียงใหม่สายแรกได้ในปี 2562 ความหวังที่กำลังเป็นจริงของชาวเชียงใหม่
ขนส่งเชียงใหม่ ใช้งบ กปถ. 2.1 ล้านกว่าบาท จัดโครงการ Happiness for All มอบอุปกรณ์ให้กับผู้อุบัติเหตุบนท้องถนน
ขนส่งเชียงใหม่เปิดตัวรถ Taxi OK นำร่องรถ 20 คัน มิติใหม่แท็กซี่ไทย ติดแอปพลิเคชั่น พร้อมระบบถ่ายภาพในรถและปุ่มกดฉุกเฉินด้วย
ขนส่งเชียงใหม่ ปลื้มยอดประมูลป้ายทะเบียนรถเลขสวยทะลุเป้าที่ตั้งไว้ ได้สูงถึง 13 ล้านกว่าบาท
กรมการขนส่งต้อนรับวาเลนไทน์และตรุษจีนเปิดประมูลป้ายทะเบียนรถเลขสวย เพื่อให้นำไปมอบให้กับคนที่รักได้
รัฐมนตรีช่วยฯ คมนาคมชื่นชมคิวอาร์โค้ดที่สถานีขนส่งเชียงใหม่เจ๋งช่วยให้สะดวกด้านการเดินทาง