วันอาทิตย์, 20 มิถุนายน 2564

สบอ.16 แม่สะเรียง ชิงเก็บ ลดเผา ป้องกันไฟป่า เปลี่ยนใบไม้ให้เป็นเงิน นำใบไม้อัดก้อนส่งขาย

Spread the love

บริษัท วีอีโค รับซื้อใบไม้แห้ง 9.5 ตัน สบอ.16 สาขาแม่สะเรียง ชิง เก็บ ลด เผา เปลี่ยนใบไม้ให้เป็นเงิน นำใบไม้อัดก้อน ส่งขายเอกชนลดการเผาป่า สถิติชี้ชัดลดจุดความร้อนได้จริง

วันที่ 11 พฤษภาคม 2564 ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน นายโยธิน จงบุรี หัวหน้าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง พร้อมหัวหน้าส่วนราชการในสังกัด สบอ.16 สาขาแม่สะเรียง ได้ตรวจดูใบไม้อัดก้อน ที่เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานและชาวบ้านช่วยกับเก็บใบไม้แห้งก่อนจะอัดมาเป็นก้อน และรวบรวมไว้ ที่สำนักงานก่อนจะส่งมอบให้กับ นายพีระพล นาวาตาริ ประธานกรรมการผู้จัดการบริษัท วีอีโค จำกัด สตาร์ตอัพรักสิ่งแวดล้อมแม่ฮ่องสอน ที่เดินทางมารับซื้อใบไม้แห้งอัดก้อนที่ชาวบ้านรวบรวมเก็บไว้ตามโครงการ ชิง เก็บ ลดเผา

สำหรับโครงการดังกล่าว นับว่าเป็นนวัตกรรมเปลี่ยนใบไม้ให้เป็นเงิน คือ นำใบไม้แห้งไปแปรรูปให้เป็นสินค้าที่หลากหลาย ผ่านกระบวนการเปลี่ยนเชื้อเพลิงใบไม้แห้งเป็นผลิตภัณฑ์ออแกนิก ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มุ่งเป้าในการจัดการและลดปริมาณเชื้อเพลิงใบไม้แห้งที่มีจำนวนมากในพื้นที่ป่า ที่เกิดปัญหาไฟป่าและหมอกควันในภาคเหนือ ซึ่งการรับซื้อใบไม้แห้งอัดก้อนของชาวบ้าน จะได้นำเข้าสู่ขั้นตอนกระบวนการผลิตที่โรงงาน จ.แม่ฮ่องสอน ที่จุดพักรวบรวมใบไม้แห้งอัดก้อนที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง มีใบไม้แห้งอัดก้อน จำนวนมากถึง 9.5 ตัน หรือ 9,500 กิโลกรัม รวมเป็นเงิน จำนวน 19,100 บาท ซึ่งโครงการ ชิง เก็บ ลด เผา ที่ร่วมโครงการรับซื้อใบไม้อัดแห้งของภาคเอกชนดังกล่าว ถือว่าช่วยช่วยลดจุดฮอตปอร์ตจำนวน 1,500 กว่าจุด ใน อ.แม่สะเรียง ที่มีพื้นที่กว่า 6 แสนกว่าไร่ ในปีนี้ทำให้จุดฮอตสปอต ลดลงอย่างเห็นได้ชัด มากถึง 20% และยังช่วยให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้มีรายได้เพิ่มจากการเก็บใบไม้แล้วมาอัดก้อนจำหน่ายอีกด้วย

ทางด้าน นายพีระพล นาวาตาริ ประธานกรรมการผู้จัดการบริษัท วีอีโค จำกัด สตาร์ตอัพรักสิ่งแวดล้อมแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ที่เดินทางมารับซื้อใบไม้แห้งอัดก้อนของทางเจ้าหน้าที่ สบอ.16 มร.ที่ได้รวบรวมใบไม้จัดเก็บไว้แบบอัดก้อน จากที่จะเดินทางมารับใบไม้แห้งอัดก้อนดังกล่าวตั้งแต่เดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ 2564 แล้วนั้น ต้องเลื่อนมาเป็นวันนี้เพราะเกิดโรคระบาดโควิด-19 การมารับซื้อครั้งนี้ ซื้อกิโลกรัมละ 2 บาท ซึ่งเป็นแนวนโยบายของบริษัทฯ ที่จะช่วยให้สร้างมูลค่าเพิ่มจากใบไม้แห้ง และที่สำคัญทุกท่านได้ทราบถึงปัญหาหมอกควันจากไฟป่าปกคลุมหลายจังหวัดทางภาคเหนือมายาวนานต่อเนื่องหลายปีมาแล้วนั้น แนวทางป้องกันและขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยภาครัฐฯร่วมแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าภาคเหนือดังกล่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
Baby Bunker โรงเรียนบ้านท่าตาฝั่งเตรียม สร้างพื้นที่ปลอดภัยจากการสู้รบแนวชายแดนสู่การเรียนรู้
ชายแดนไทย-เมียนมา สงบมา 5 วัน ทพ.36 เร่งดูแลราษฎรที่ถูกผลกระทบจากสงครามเมียนมา 4 แห่ง
ทต.แม่สะเรียง เคาะประตูบ้าน – ร้านค้า รณรงค์เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก
เกษตรกรแม่ฮ่องสอน สุดช้ำวอนช่วยซื้อ ฟักทองราคาตกเหลือ กิโลละ 1 – 2 บาท ยังไม่มีคนซื้อ
วันงดสูบบุหรี่โลก แม่ฮ่องสอน พัฒนาสถานที่ตลาดสดปลอดบุหรี่ ลดเสี่ยง ป้องกันโควิด19
ปศุสัตว์แม่สะเรียง เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคปาก เท้า เปื่อย ให้โค และแพะ