วันพุธ, 8 ธันวาคม 2564

(คลิป) เชียงใหม่ลอกแผ่นทองจังโก กรมศิลป์ของบ 30 ล้าน บูรณะครั้งใหญ่เจดีย์ 650 ปี วัดสวนดอก

Spread the love

จากกรณีที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้ถูกพายุฤดูร้อนถล่มอย่างรุนแรงเมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 มี.ค. 64 ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง พายุลูกเห็บตกในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ บ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหาย ขณะเดียวกันองค์พระเจดีย์เก่าแก่ 650 ปี ของวัดสวนดอก พระอารามหลวง ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ทำให้ทองจังโกขนาดใหญ่ที่ปิดหุ้มองค์พระธาตุถูกกระแสลมที่รุนแรง พัดปลิวตกลงมา แต่โชคดีที่ช่วงเกิดลมพายุไม่ได้ปลิวไปถูกใครบาดเจ็บ

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 30 มี.ค. 64 นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผูอ.กลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ พร้อมคณะได้เดินทางเข้าพบ

ด้านนายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในส่วนของวันนี้ที่เข้ามาตรวจสอบพบร่องรอยความเสียหายของแผ่นทองจังโกที่หุ้มบริเวณปากระฆังด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของพระมาหาฐานโดยในส่วนของความเสียหายนั้นพบว่ากระแสลมที่พัดผ่านองค์ระฆังลักษณะทรงกลมปรากฎว่าแผ่นทองจังโกมีรอยเผยอออกมารอยต่อของแผ่นทองจังโกทั้งในทางดิ่งและทางราบซึ่งทำให้กระแสลมที่พัดมาด้วยความแรงสูงเข้ามาแทรกตามรอยนั้นทำให้เกิดแรงอัดระหว่างผิวขององค์เจดีย์ระหว่างพระธาตุกับทองจังโก้ที่หุ้มอยู่เกิดความโปร่งทำให้แรงดันฉีกขาดได้

นอกจากนี้ยังพบว่ามีความเสียหายอื่นด้วยยังพบว่า บริเวณยอดฉัตรมีการทรุดเอียงไปทางทิศตะวันตก และบริเวณส่วนฉัตรคอน้ำบริเวณบัวมีรอยฉีกขาดจากแรงลมเหลือเพียงไม่กี่แผ่น อีกทั้งผิวทองที่หุ้มเริ่มเสื่อมจากอายุตามกาลเวลาและทางวัดเป็นผู้ดำเนินการเองนั้นในช่วงปี 2549 เมื่อ 15 ปีที่ผ่านมาแล้วและยังพบองค์เจดีย์บริวารทั้ง 4 ด้าน มีการแตกร้าวด้วย

ส่วนขั้นตอนการซ่อมแซมนั้นจะต้องมีการหารือกับทางวัดก่อนในเรื่องของงบประมาณ ส่วนในเรื่องเทคนิคการซ่อมแซมการบูรณะและการอนุรักษ์นั้นไม่มีความเป็นห่วง ซึ่งก็เหมือนการบูรณะฟื้นฟูองค์พระฐานเจดีย์ทั่วไป อย่างไรก็ตามเรื่องงบประมาณในการบูรณะซ่อมแซมในเบื้องต้นต้องมีการเปลี่ยนทองจังโกทั้งหมดรวมทั้งฉัตรและตัวพระธาตุเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่คาดว่าไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ถือว่าเป็นการบูรณะครั้งใหญ่ของเจดีย์องค์นี้ที่มีอายุมากกว่า 650 ปี

เรื่องมาใหม่
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่พบผู้ติดเชื้อพุ่งสูงถึง 172 ราย และมีคลัสเตอร์ย่อยที่เชื่องโยงกับตลาดเมืองใหม่แล้ว 10 คลัสเตอร์
(มีคลิป) พ่อค้าแม่ค้าในตลาดวโรรส เชียงใหม่ แตกตื่น งูเหลือมยักษ์เลื้อยพันสายไฟฟ้าแรงสูงกลางตลาด
กองกำลังผาเมืองยึดฝิ่นดิบพื้นที่แม่อาย ได้ 64 กก. เตรียมขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้อง
แรงงานเก็บลำไยต้องขึ้นทะเบียนให้เสร็จภายใน 1 ส.ค. 64 ต้องตรวจหาเชื้อโควิดทุกคน
มทร.ล้านนา ส่งเสริม “ห้อม” ชนเผ่าลาหู่ซี อำเภอพร้าว สู่อาชีพที่ยั่งยืน
เชียงดาว ระดมกวาดล้างอาชญากรรม บ่อนพนัน และยาเสพติดในพื้นที่