วันจันทร์, 19 เมษายน 2564

(คลิป) เชียงใหม่ลอกแผ่นทองจังโก กรมศิลป์ของบ 30 ล้าน บูรณะครั้งใหญ่เจดีย์ 650 ปี วัดสวนดอก

Spread the love

จากกรณีที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้ถูกพายุฤดูร้อนถล่มอย่างรุนแรงเมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 มี.ค. 64 ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง พายุลูกเห็บตกในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ บ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหาย ขณะเดียวกันองค์พระเจดีย์เก่าแก่ 650 ปี ของวัดสวนดอก พระอารามหลวง ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ทำให้ทองจังโกขนาดใหญ่ที่ปิดหุ้มองค์พระธาตุถูกกระแสลมที่รุนแรง พัดปลิวตกลงมา แต่โชคดีที่ช่วงเกิดลมพายุไม่ได้ปลิวไปถูกใครบาดเจ็บ

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 30 มี.ค. 64 นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผูอ.กลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ พร้อมคณะได้เดินทางเข้าพบ

ด้านนายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในส่วนของวันนี้ที่เข้ามาตรวจสอบพบร่องรอยความเสียหายของแผ่นทองจังโกที่หุ้มบริเวณปากระฆังด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของพระมาหาฐานโดยในส่วนของความเสียหายนั้นพบว่ากระแสลมที่พัดผ่านองค์ระฆังลักษณะทรงกลมปรากฎว่าแผ่นทองจังโกมีรอยเผยอออกมารอยต่อของแผ่นทองจังโกทั้งในทางดิ่งและทางราบซึ่งทำให้กระแสลมที่พัดมาด้วยความแรงสูงเข้ามาแทรกตามรอยนั้นทำให้เกิดแรงอัดระหว่างผิวขององค์เจดีย์ระหว่างพระธาตุกับทองจังโก้ที่หุ้มอยู่เกิดความโปร่งทำให้แรงดันฉีกขาดได้

นอกจากนี้ยังพบว่ามีความเสียหายอื่นด้วยยังพบว่า บริเวณยอดฉัตรมีการทรุดเอียงไปทางทิศตะวันตก และบริเวณส่วนฉัตรคอน้ำบริเวณบัวมีรอยฉีกขาดจากแรงลมเหลือเพียงไม่กี่แผ่น อีกทั้งผิวทองที่หุ้มเริ่มเสื่อมจากอายุตามกาลเวลาและทางวัดเป็นผู้ดำเนินการเองนั้นในช่วงปี 2549 เมื่อ 15 ปีที่ผ่านมาแล้วและยังพบองค์เจดีย์บริวารทั้ง 4 ด้าน มีการแตกร้าวด้วย

ส่วนขั้นตอนการซ่อมแซมนั้นจะต้องมีการหารือกับทางวัดก่อนในเรื่องของงบประมาณ ส่วนในเรื่องเทคนิคการซ่อมแซมการบูรณะและการอนุรักษ์นั้นไม่มีความเป็นห่วง ซึ่งก็เหมือนการบูรณะฟื้นฟูองค์พระฐานเจดีย์ทั่วไป อย่างไรก็ตามเรื่องงบประมาณในการบูรณะซ่อมแซมในเบื้องต้นต้องมีการเปลี่ยนทองจังโกทั้งหมดรวมทั้งฉัตรและตัวพระธาตุเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่คาดว่าไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ถือว่าเป็นการบูรณะครั้งใหญ่ของเจดีย์องค์นี้ที่มีอายุมากกว่า 650 ปี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
(คลิป) เชียงใหม่ ติดเชื้อเพิ่ม 196 ราย รวมเป็น 2,233 ราย กระจายนอกเขตอำเภอเมืองมากขึ้น
ติดโควิดเยอะ เชียงใหม่รับลูก ศบค. ผุดอีก 3 คำสั่ง ขยายเวลาปิดสถานบริการไปจนถึง 30 เม.ย. นี้
(คลิป) เชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 164 ราย ทะลุ 2,037 ราย สองวันที่ผ่านมาควบคุมลดลงไปได้แค่ 1%
เชียงดาว เปิดแผนที่คนติดโควิด-19 ในพื้นที่ 6 ตำบล 10 ราย
เชียงดาว ประกาศผู้ที่ไปร้านขายปลาสดในหมู้บ้านแม่ข้อน ช่วงเย็นวันที่ 11 เม.ย. ให้กักตัวดูอาการ 14 วัน
เชียงดาว ประกาศผู้ร่วมคัดเลือกทหารติดโควิด ให้ผู้ใกล้ชิดและผู้ที่ไปคัดเลือก กักตัว 14 วัน