วันศุกร์, 19 เมษายน 2567

MSAB จับมือ URSA เปิดตัว “XRY Drone” เทคโนโลยีใหม่สำหรับกู้และวิเคราะห์ข้อมูลจากโดรน

14 ต.ค. 2018
1246
Social Share

สตอกโฮล์ม–11 ตุลาคม 2561 : XRY Drone ช่วยให้เจ้าหน้าที่สืบสวนสามารถดึงข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลจากโดรนรุ่นยอดนิยมที่มักถูกนำไปใช้ในกิจกรรมผิดกฎหมาย เพื่อเปิดเผยเส้นทางการบิน ต้นทาง พฤติกรรม และข้อมูลสำคัญอื่นๆ ที่จะนำไปสู่การระบุตัวผู้กระทำการ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทัณฑสถาน หน่วยควบคุมชายแดน และหน่วยงานทหารทั่วโลก กำลังพัฒนาวิธีการต่อต้านภัยคุกคามจากโดรนที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเมื่อมีการเก็บกู้โดรนที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จะต้องดึงข้อมูล ถอดรหัสข้อมูล และดูข้อมูลจากโดรน เพื่อรวบรวมหลักฐานที่จะโยงไปถึงผู้กระทำการ

XRY Drone คือเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับเจ้าหน้าที่สืบสวน โดยเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในตระกูล XRY ของบริษัท MSAB ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายในการกู้และดูข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์เคลื่อนที่อื่นๆ

คุณเดวิด โควาร์ ประธาน URSA กล่าวว่า “โดรนกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก และขีดความสามารถของโดรนก็ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว แต่น่าเสียดายที่โดรนถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด เช่น การใช้โดรนลักลอบส่งโทรศัพท์ อาวุธ และยาเสพติดไปให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ รวมถึงการลาดตระเวนอย่างผิดกฎหมาย หรือแม้แต่การก่อการร้าย” ดังนั้น ทีมวิจัยของ URSA จึงทำงานร่วมกับ MSAB เพื่อเข้าถึงและถอดรหัสข้อมูลของโดรนรุ่นต่างๆที่นิยมใช้กันมากที่สุด

คุณไมค์ ดิกเคนสัน รองประธานบริหารของ MSAB กล่าวว่า “XRY Drone คือเครื่องมือตรวจพิสูจน์โดรนที่สมบูรณ์แบบที่สุดในท้องตลาดในปัจจุบัน” ซึ่ง XRY Drone สามารถกู้ข้อมูลจาก “กล่องดำ” ของโดรน จากหน่วยความจำ และจากสมาร์ทโฟนที่ใช้ควบคุมโดรน โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนสามารถดูเส้นทางการบิน ภาพ และวิดีโอ ตลอดจนเข้าถึงข้อมูลอื่นๆ ที่จะโยงไปถึงผู้ต้องสงสัย สามารถรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.msab.com

เกี่ยวกับ URSA Inc. พัฒนาระบบวิเคราะห์ Idetic เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดที่สำคัญ ได้แก่ การทหาร การบังคับใช้กฎหมาย และโครงสร้างพื้นฐานองค์กร บริการพิสูจน์หลักฐานของ URSA ถูกนำไปใช้ในสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ หน่วยงานศุลกากรและรักษาความปลอดภัยชายแดน รวมถึงหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายระดับท้องถิ่นและระดับรัฐหลายแห่งในสหรัฐ URSA ได้รับการสนับสนุนจาก Techstars Autonomous Technology Accelerator with the U.S. Air Force และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Techstars ’18 Autonomous backed by the U.S. Air Force

เกี่ยวกับ MSAB คือผู้บุกเบิกเทคโนโลยีการตรวจพิสูจน์อุปกรณ์เคลื่อนที่ บริษัทมีสำนักงานกระจายอยู่ทั่วโลกและมีผลิตภัณฑ์พร้อมให้บริการในกว่า 120 ประเทศ บริษัทเข้ามาดำเนินธุรกิจในแวดวงการสื่อสารเคลื่อนที่เมื่อปี 2527 และยึดพันธกิจในการกู้และวิเคราะห์ข้อมูลจากอุปกรณ์เคลื่อนที่มาตั้งแต่ปี 2546

ที่มา : MSAB

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ไมโครชิพ ช่วยนักพัฒนาเร่งการออกแบบโหนด IoT ระยะไกล ด้วยผลิตภัณฑ์ตระกูล LoRa(R) System-in-Package ที่ใช้พลังงานต่ำที่สุดในอุตสาหกรรม
Infineon เปิดตัวชุดซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สสำหรับ TPM 2.0 เพิ่มความปลอดภัยการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมและยานยนต์
“MI SHOP by แม่วังสื่อสาร” เปิดแล้ววันนี้ ที่เซ็นทรัล แอร์พอร์ต
“วิศวกรรมแห่งชาติ 2561” ร่วมโชว์นวัตกรรมวิศวกรรม เพื่อให้คนไทยก้าวทันเทคโนโลยีและเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้เกิดแก่สังคมไทย
วสท. เปิดงาน ‘วิศวกรรมแห่งชาติ 2018’ อย่างยิ่งใหญ่
ไซปรัสจับมือ VeChain Foundation และ CREAM พัฒนาฟินเทคและบล็อกเชนในไซปรัส