วันพฤหัสบดี, 13 มิถุนายน 2567

Jupiter Chain ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนข้อมูลอัจฉริยะทั่วโลก ด้วยความยินยอมจากเจ้าของข้อมูล

25 มิ.ย. 2018
781
Social Share

Jupiter Chain ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนข้อมูลอัจฉริยะทั่วโลก ด้วยความยินยอมจากเจ้าของข้อมูล

สิงคโปร์ (25 มิ.ย. 61) โครงสร้างพื้นฐานของ Jupiter Chain รองรับการนำเสนอบริการทางการเงินและบริการข้อมูลแบบกระจายศูนย์ (decentralized) เช่น แมชชีนเลิร์นนิง และ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อเชื่อมโยงระบบนิเวศในระดับท้องถิ่นเข้าด้วยกัน และจะขยายไปสู่การเป็นตลาดแลกเปลี่ยนข้อมูลในที่สุด

Jupiter Chain คือแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบกระจายศูนย์ที่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลให้สามารถนำเสนอข้อมูลที่ถือเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าและสามารถซื้อขายได้ และวันนี้ ทางแพลตฟอร์มพร้อมแล้วที่จะประกาศเปิดตัวการให้บริการทั่วโลก

ในฐานะที่เป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนข้อมูลอัจฉริยะที่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูล จึงรับประกันได้ว่า ข้อมูลดิจิทัลที่ได้รับอนุญาตจะหมุนเวียนในระบบของ Jupiter Chain อย่างลื่นไหล ขณะที่ข้อมูลส่วนบุคคลก็จะมีความปลอดภัยและไม่ปรากฏชื่อเจ้าของ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นไปได้ด้วยการใช้สัญญาอัจฉริยะหรือสมาร์ทคอนแทรคท์ในการคุ้มครองความเป็นส่วนตัว ทั้งยังจะมอบผลการประเมินและการรวบรวมข้อมูลขนาดใหญ่หรือบิ๊กดาต้าโดยไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ขณะที่ข้อมูลประจำตัวต่าง ๆ ก็จะถูกตรวจสอบและจัดเก็บบนระบบที่มีความปลอดภัย โดยจะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ด้วยการขออนุญาตและได้รับอนุญาตจากเจ้าของข้อมูลโดยตรงผ่านทางเครื่องมือการจัดการสิทธิ

Ernie Teo ซีทีโอของ Jupiter Chain กล่าวว่า “เราภูมิใจที่ได้สร้างสิ่งที่เราเรียกว่าบล็อกเชนส่วนกลาง (federated blockchain) ซึ่งหมายความว่าบรรดาหุ้นส่วนในท้องถิ่น เช่น สถาบันการเงิน หน่วยงาน บริษัทวิเคราะห์ และผู้ให้บริการรายอื่น ๆ ต่างก็เป็นจุดเชื่อมโยงหรือโหนดในระบบนิเวศโดยรวม Jupiter Chain จะทำหน้าที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรองรับการเชื่อมโยงระบบนิเวศท้องถิ่น และจะขยายไปสู่การเป็นตลาดแลกเปลี่ยนข้อมูลในที่สุด”

Jupiter Chain รวมความก้าวหน้าล่าสุดในระบบบล็อกเชนและการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อสร้างแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ และสามารถต่อยอดการใช้งานอื่น ๆ ได้อีกหลายรูปแบบ เนื่องจากผู้เข้าร่วมในระบบสามารถแบ่งปันข้อมูลบน Jupiter Chain โดยไม่เปิดเผยตัวตน ดังนั้น ข้อมูลเกี่ยวกับการทำธุรกรรมและความสัมพันธ์จึงสามารถถูกตรวจจับ วิเคราะห์ และนำใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สถาบันต่าง ๆ ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก จะได้รับประโยชน์จากการปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์การลงทุนและการบริหารความมั่งคั่งให้เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละราย นอกจากนี้ โซลูชันใหม่อย่าง ‘tech for good’ ยังสามารถใช้ข้อมูลด้านจิตวิทยาและไลฟ์สไตล์ เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ ที่มุ่งส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น Jupiter Chain ยังเปิดทางให้สามารถประเมินและศึกษาอินเทอร์เน็ตซัพพลายเชนได้เป็นครั้งแรกอีกด้วย จากเดิมที่ไม่เคยปรากฏข้อมูลในส่วนนี้มาก่อน

เพื่อทดสอบและตรวจสอบจุดแข็งของเทคโนโลยีที่ Jupiter นำเสนอ ทางแพลตฟอร์มจึงเลือกการบริการทางการเงินที่ทั่วถึง หรือ ‘inclusive finance’ มาเป็นกรณีการใช้งานกรณีแรก ทั้งนี้ การเข้าถึงแหล่งเงินทุนหรือบริการทางการเงินถือเป็นจุดอ่อนที่สร้างความลำบากให้กับประชากรจำนวนมากที่ยังขาดโอกาสในเข้าถึงบริการเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่กำลังพัฒนา อย่างไรก็ดี Jupiter เชื่อว่าจะสามารถสร้างความแตกต่างและผลกระทบที่สำคัญในเรื่องนี้ได้ ด้วยการให้บริการการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ทุกคนสามารถเข้าถึง

Daphne Ng ซีอีโอของ Jupiter Chain กล่าวว่า “ภารกิจของเราคือการทำให้ Jupiter Chain เป็นแพลตฟอร์มบริการด้านการเงินและข้อมูลแบบกระจายศูนย์ เพื่อให้มวลชนสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างครอบคลุมและทั่วถึง พร้อมนำเสนอโอกาสที่เท่าเทียมแก่ผู้ด้อยโอกาส เราเชื่อว่าบล็อกเชนคือกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยทางอำนาจและทรัพยากรที่เชื่อถือได้ เป็นธรรมและมีความรับผิดชอบ บล็อกเชนมีความสามารถที่จะนำพลังไปสู่มวลชนด้วยข้อมูลของพวกเขาเอง”

Jupiter Chain เป็นเครือข่ายระดับโลกที่เชื่อมโยงเศรษฐกิจระดับท้องถิ่น จึงสามารถเป็นสะพานเชื่อมระหว่างเศรษฐกิจโลกที่หนึ่งและโลกที่สาม ลดช่องว่าง และสร้างโลกที่ครอบคลุมและทั่วถึง โดย Jupiter Chain เปิดตัวทั่วโลกแล้ววันนี้

สำหรับโครงการ Jupiter Chain ถือกำเนิดขึ้นโดย JEDTrade ด้วยจุดมุ่งหมายเพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนข้อมูลอัจฉริยะที่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูล (Smart Consentable Data Exchange) เพื่อสร้างบล็อกเชนส่วนรวมที่คุ้มครองความเป็นส่วนตัว ขณะเดียวกันก็นำข้อมูลไปวิเคราะห์ได้ สำหรับการใช้งานกรณีแรกของ Jupiter Chain คือ บริการการเงินที่ครอบคลุม (inclusive finance) เช่น microlending และ micro supply chain financing เจ้าของข้อมูลสามารถควบคุมข้อมูลและอนุญาตให้ผู้อื่นเข้าถึงข้อมูลของตนได้ เพื่อรับบริการทางการเงินที่ตรงกับความต้องการของแต่ละบุคคล

แหล่งที่มา : พีอาร์นิวสไวร์/อินโฟเควสท์

เรื่องมาใหม่
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ไมโครชิพ ช่วยนักพัฒนาเร่งการออกแบบโหนด IoT ระยะไกล ด้วยผลิตภัณฑ์ตระกูล LoRa(R) System-in-Package ที่ใช้พลังงานต่ำที่สุดในอุตสาหกรรม
Infineon เปิดตัวชุดซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สสำหรับ TPM 2.0 เพิ่มความปลอดภัยการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมและยานยนต์
“MI SHOP by แม่วังสื่อสาร” เปิดแล้ววันนี้ ที่เซ็นทรัล แอร์พอร์ต
“วิศวกรรมแห่งชาติ 2561” ร่วมโชว์นวัตกรรมวิศวกรรม เพื่อให้คนไทยก้าวทันเทคโนโลยีและเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้เกิดแก่สังคมไทย
วสท. เปิดงาน ‘วิศวกรรมแห่งชาติ 2018’ อย่างยิ่งใหญ่
ไซปรัสจับมือ VeChain Foundation และ CREAM พัฒนาฟินเทคและบล็อกเชนในไซปรัส