วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

Hyperion มุ่งขับเคลื่อนระบบทำแผนที่บนบล็อกเชน หวังพลิกวงการทำแผนที่และสร้างรายได้

22 ส.ค. 2018
782
Social Share

สิงคโปร์ (20 ส.ค. 2561) Hyperion ระบบทำแผนที่บนบล็อกเชนแบบเปิด มีเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ในการพลิกโฉมวงการทำแผนที่ ตลอดจนความเคลื่อนไหวในแวดวงแผนที่และเทคโนโลยีแผนที่ทั่วโลก เทคโนโลยีอันโดดเด่นของ Hyperion ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานได้มีส่วนร่วมในการสร้าง ปรับปรุงแก้ไข หรือใช้ประโยชน์จากแผนที่โลกที่ควบคุมได้เองและกระจายศูนย์อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมแบ่งปันมูลค่าทางเศรษฐกิจไปด้วยกันนั้น จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงวิธีการสร้างและควบคุมดูแลแผนที่อย่างสิ้นเชิง

ปัจจุบันมีแอปให้บริการกว่า 2 ล้านแอป ทว่าเกือบทุกแอปทำงานบนระบบ Google Maps หรือไม่ก็บริการแผนที่รายใหญ่ ๆ ของจีนอย่าง Gaode, Baidu และ Tencent

สิ่งนี้ก่อให้เกิดระบบที่มีผู้ควบคุมและทำงานในลักษณะรวมศูนย์ สำหรับการบริหารจัดการและเข้าถึงข้อมูลทางธุรกิจที่สำคัญ เช่น แผนที่ ซึ่ง Hyperion เล็งเห็นถึงโอกาสในการพลิกโฉมระบบการทำงานแบบรวมศูนย์เช่นนี้

อุตสาหกรรมแผนที่ทุกวันนี้มีข้อกำหนดด้านเทคนิคสูง ทั้งยังมีอุปสรรคกีดกั้นการบุกตลาด ซึ่งก็คือความท้าทายในการรวบรวมข้อมูลทำแผนที่ให้ครบทุกเมือง หมู่บ้าน และสิ่งปลูกสร้างทั่วโลก อย่างไรก็ดี Hyperion ได้เลือกต่อยอดคลังข้อมูลขนาดใหญ่บน Mapxus แพลตฟอร์มทำแผนที่ภายในอาคารแบบเปิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งผู้ก่อตั้ง Hyperion ได้สร้างขึ้นในปี 2559 จนทำให้บริษัทมีข้อได้เปรียบทางการแข่งขันอย่างรวดเร็ว

โดยเมื่อ Hyperion ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสร้างแผนที่ของบริษัทบนชั้นฐานข้อมูลดังกล่าวแล้ว ก็จะก่อให้เกิดระบบแบบเปิดที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เพื่อเป็นตัวเลือกแทนระบบทำแผนที่แบบมีผู้ควบคุมและต้นทุนสูงดังที่มีผู้ให้บริการอยู่ทั่วไป

ระบบนิเวศของ Hyperion ได้รับการออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาหลัก ๆ ในการพัฒนาเทคโนโลยีแผนที่ 1.ต้นทุนค่าใช้จ่ายในการพัฒนาและบำรุงรักษาแผนที่ให้ทันสมัยและมีข้อมูลรายละเอียดครบถ้วนโดยอาศัยโมเดลจากบนสู่ล่าง หรือ top-down นั้น มีราคาที่ค่อนข้างสูงและไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร ส่งผลให้บริษัทผู้ให้บริการแผนที่หรือรัฐบาลต้องส่งเจ้าหน้าที่จำนวนมากไปลงพื้นที่เก็บรวบรวมข้อมูล

2.รูปแบบของโมเดลในปัจจุบันนั้นยากต่อการยืนยันว่า ตัวแผนที่มีความถูกต้องแม่นยำและอัปเดตข้อมูลใหม่อยู่ตลอดเวลาหรือไม่ เพราะต้องมีการจัดสรรทรัพยากรเพื่อการบำรุงรักษาส่วนต่าง ๆ ของแผนที่ในเวลาที่แตกต่างกัน และสามคือ โครงสร้างพื้นฐานของแผนที่ในปัจจุบันถูกควบคุมโดยรัฐบาลหรือบริษัทเอกชน ซึ่งเป็นอุปสรรคสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปในการเข้าถึงหรือใช้งานแผนที่เหล่านี้

Hyperion รับมือกับเรื่องนี้ด้วยการใช้โมเดลสามประสาน ที่เรียกว่า ‘Hyperion Trinity’ ซึ่งประกอบด้วย (1) เทคโนโลยีการจัดทำแผนที่ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาและบำรุงรักษาแผนที่ (2) แบบจำลองทางเศรษฐกิจในการสร้างแรงบันดาลใจและมอบผลตอบแทนให้กับผู้มีส่วนร่วมในการพัฒนาแผนที่ และ (3) โครงสร้างชุมชนเพื่อให้เกิดระบบนิเวศที่สามารถปกครองตนเองได้

ในปัจจุบัน ข้อมูลแผนที่ของ Hyperion ครอบคลุมพื้นที่กลางแจ้งทุกตารางนิ้วทั่วโลก อีกทั้งยังมีแผนที่สำหรับข้อมูลภายในอาคารกว่า 2,000 แห่ง รวมกว่า 1 แสนตารางเมตร ซึ่งตัวเลขดังกล่าวจะขยายขึ้นอีกเป็นเท่าตัวผ่านการพัฒนาโครงการเพิ่มเติม โดยในอนาคต Hyperion จะพัฒนา Dapps หรือ Apps อีกกว่า 1 ล้านตัว เพื่อก้าวขึ้นเป็นบล็อกเชนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เทคโนโลยีดังกล่าวได้รับการสนับสนุนโดยนักลงทุนชั้นนำหลายราย อาทิ Hayak, Dfund, Float Capital, Du Capital, Biaozhun Capital และ Collinstar Capital

ดร. ไอแซค จาง ผู้ก่อตั้ง Hyperion กล่าวว่า “เรากำลังเปลี่ยนแผนที่ให้เป็นข้อมูลอิสระ จากเดิมที่มีการควบคุมจากศูนย์กลาง ด้วยความมุ่งหวังที่จะเปลี่ยนแปลงรากฐานของเศรษฐกิจโลก เราเชื่อมั่นว่าข้อมูลแผนที่ควรมีความเปิดกว้างและทุกคนต้องสามารถเข้าถึงได้ และด้วยแนวทางเหล่านี้ เราจึงสามารถปลดล็อกคุณค่าอันยิ่งใหญ่ของผลิตภัณฑ์และบริการที่เราหรือบุคคลอื่น ๆ สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลนี้ได้”

ทีมงานของ Hyperion ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญระดับอาวุโสด้านระบบแผนที่บนบล็อกเชน เทคโนโลยีบล็อกเชน การใช้เทคนิคใหม่เพื่อเร่งการเติบโตของธุรกิจ (growth hackers) และนักการตลาดระดับโลก ประกอบด้วย ดร. ไอแซค จาง ซีอีโอของ Hyperion ซึ่งเป็นอดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Mapxus แพลตฟอร์มแผนที่ภายในอาคารแบบกระจายศูนย์รายใหญ่ของจีน, คุณอีริค ฮวง ซีโอโอของ Hyperion ซึ่งสร้างชื่อเสียงจากการใช้เทคโนโลยีประมวลผลแบบกระจายขนาดใหญ่

อีกทั้งยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Mobvista แพลตฟอร์มโมบายล์มาร์เก็ตติ้งที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย, คุณซู กว่างเซียน ซีทีโอของ Hyperion ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายเกมของ Netease และเป็นอดีตผู้ร่วมก่อตั้ง AIPAI หนึ่งในแพลตฟอร์มวิดีโอแชริ่งที่ใหญ่ที่สุดในจีน, คุณไก หลอ ซีเอ็มโอของ Hyperion ผู้สำเร็จการศึกษาปริญญาโท 2 ใบในหลักสูตรสื่อและธุรกิจจาก Loughborough University สหราชอาณาจักร นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Liuxuebao แพลตฟอร์ม SAAS เพื่อการศึกษาต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในจีนอีกด้วย

แหล่งที่มาภาพ : hyn.space

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ไมโครชิพ ช่วยนักพัฒนาเร่งการออกแบบโหนด IoT ระยะไกล ด้วยผลิตภัณฑ์ตระกูล LoRa(R) System-in-Package ที่ใช้พลังงานต่ำที่สุดในอุตสาหกรรม
Infineon เปิดตัวชุดซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สสำหรับ TPM 2.0 เพิ่มความปลอดภัยการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมและยานยนต์
“MI SHOP by แม่วังสื่อสาร” เปิดแล้ววันนี้ ที่เซ็นทรัล แอร์พอร์ต
“วิศวกรรมแห่งชาติ 2561” ร่วมโชว์นวัตกรรมวิศวกรรม เพื่อให้คนไทยก้าวทันเทคโนโลยีและเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้เกิดแก่สังคมไทย
วสท. เปิดงาน ‘วิศวกรรมแห่งชาติ 2018’ อย่างยิ่งใหญ่
ไซปรัสจับมือ VeChain Foundation และ CREAM พัฒนาฟินเทคและบล็อกเชนในไซปรัส