วันพุธ, 8 ธันวาคม 2564

11 พฤศจิกายนนี้ ห้ามพลาด ทุ่งดอกบัวตองบานดอยแม่อูคอ เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว

Spread the love


วันที่ 14 ตุลาคม 2564 นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานประชุมคณะทำงานจัดงานเทศกาลดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม ประจำปี 2564 เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมเปิดการท่องเที่ยวทุ่งดอกบัวตองบานในทุกด้าน ซึ่งมีประเด็นที่ต้องหารือร่วมกันทั้งภาครัฐและเอกชนในการดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมการท่องเที่ยว ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ซึ่งในปีนี้นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของดอกบัวตองที่บานสะพรั่งเหลืองอร่ามทั่วหุบเขาบนดอยแม่อูคอ ยังจะได้ชมความงามของต้นไม้และดอกไม้ชนิดอื่นที่มีการปลูกเสริมเพื่อเพิ่มสีสันความสวยงามให้กับทุ่งบัวตอง อาทิ ต้นนางพญาเสือโคร่ง และต้นคริสมาสต์

ทั้งนี้ คาดว่าจะสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นพิเศษกว่าทุกปี พร้อมกันนี้ นายปฐมพงษ์ จันทร์สว่าง พัฒนาการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังได้จัดสถานที่แสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอปของดีของเด่นทั้ง 7 อำเภอบริเวณทุ่งบัวตอง ขณะที่ทาง อบต. ดอยแม่อูคอมีการจัดเตรียมสถานที่จุดกางเต็นท์สำหรับให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการไปพักค้างคืนท่ามกลางวงล้อมของดอกบัวตองกลางสายหมอกบนความสูง 1,600 เมตร ในเนื้อที่ความกว้างกว่า 500 ไร่ ได้อย่างใกล้ชิด พร้อมมีศาลาจุดชมวิวที่มองเห็นทุ่งบัวตองได้รอบ 360 องศา มีบริการเครื่องดื่ม เต็นท์พัก ห้องน้ำ และบริการอื่น ๆ เตรียมไว้อย่างครบครัน

โดยในปีนี้กำหนดเปิดท่องเที่ยวทุ่งดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอย่างเป็นทางการ ในวันพฤหัสบดีที่ 11 พ.ย 64 ซึ่งขณะนี้ดอกบัวตองกำลังตูม คาดว่าในวันเปิดจะเริ่มเบ่งบานสวยงาม ในพิธีเปิดเริ่มต้นด้วยการรับขวัญดอกบัวตอง การฟ้อนรำต้อนรับเทศกาลดอกบัวตองของหนุ่ม-สาว อย่างอลังการรวม 2 ชุดการแสดง พร้อมด้วยการเปิดงานที่แตกต่างจากทุกปีในลักษณะแบบอนุรักษ์ธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถมาชมความงามของทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอได้ตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายน ไปจนถึงปลายเดือนธันวาคมของทุกปี

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าไปยังวนอุทยานทุ่งบัวตองแม่อูคอได้นอกจากจะต้องผ่านการคัดกรองจากทางเจ้าหน้าที่แล้ว ยังจะต้องมีใบรับรองการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือใบรับรองผลการตรวจทาง ATK มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่กันทุกรายด้วย

เรื่องมาใหม่