วันศุกร์, 9 ธันวาคม 2565

(มีคลิป) กระแสดังเชียงใหม่ ไม่มาถือว่าพลาด ตุ๊ชวนชิม…สโลว์แกนเด็ด “ก๋วยเตี๋ยวไม่อร่อยให้ไปต่อยตุ๊”

Social Share

วัดพระนอนแม่ปูคา เชียงใหม่ ขายก๋วยเตี๋ยวปลดหนี้ วลีเด็ด “ก๋วยเตี๋ยวไม่อร่อยให้ไปต่อยตุ๊” สมทบปัจจัยซื้อที่ดินวัด

กระแสดังอย่างมากกับร้านก๋วยเตี๋ยวของวัดพระนอนแม่ปูคา ตั้งอยู่เลขที่ 64 หมู่ที่ 5 ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ที่ขายก๋วยเตี๋ยวราคา 19 บาท พร้อมสโลว์แกนแปลก “ไม่อร่อยให้ไปต่อยตุ๊” ซึ่งราคาที่ขายถูก ได้เยอะ และขายหมดทุกวัน เนื่องจากทางวัดได้ขายสวนกระแสเศรษฐกิจ เพื่อหาปัจจัยสมทบกองทุนซื้อที่ดินวัด ลูกค้าเข้ามาอุดหนุนจำนวนมาก เรียกว่าต่อแถวซื้อและนั่งทานกันอย่างเอร็ดอร่อย โดยทางวัดได้ใช้ถ้วยชานอ้อย และลูกค้าต้องบริการตนเอง ตั้งแต่จ่ายเงินเอง ทอนเงิน น้ำดื่ม เมื่อทานเสร็จลูกค้าก่อนทิ้งจะต้องเทน้ำก๋วยเตี๋ยวและสิ่งของที่ทานไม่หมดลงในถังก่อนที่จะนำถ้วยไปทิ้งในถุงขยะที่เตรียมไว้

พระอธิการอุเทนะ อุเทโน เจ้าอาวาสวัดพระนอนแม่ปูคา กล่าวว่า ทางวัดค่อนข้างคับแคบ ทางวัดมีกิจกรรมมาต่างๆ มากมาย และเป็นวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพงด้วย แต่คณะศรัทธาและนักท่องเที่ยวไม่มีที่จอดรถ จึงได้จัดซื้อที่ดินจำนวน 1 ไร่ 2 งานเป็นที่จอดรถ ใช้เวลาจัดซื้อจำนวน 3 ปี ปีนี้เป็นปีสุดท้ายแล้ว ที่ผ่านมาทางวัดไปออกโรงทาน หรือมีงานที่วัดก็จะมีก๋วยเตี๋ยวซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของคณะศรัทธา ทางคณะกรรมการของวัดจึงคิดว่าควรทำร้านก๋วยเตี๋ยวให้เป็นสวัสดิการของทางวัด ส่วนราคา 19 บาท ก็เป็นการสวนกระแส เพราะอย่างที่ทราบกันดีกว่าเศรษฐกิจในปัจจุบันเป็นอย่างไร ราคานี้ถือว่าได้ช่วยคณะศรัทธาประชาชนแล้ว เพราะจะทำให้ทุกคนได้อิ่มและได้ร่วมทำบุญด้วย ขณะนี้เปิดมาแล้วประมาณ 1 อาทิตย์ ขายหมดทุกวัน

สำหรับสโลว์แกนที่ว่า “ไม่อร่อยให้ไปต่อยตุ๊” เป็นกุศโลบายของทางอาตมาเอง เพราะศรัทธาแม่บ้านหือญาติโยมี่มาช่วยทางวัดก็เป็นจิตอาสา มาขายก๋วยเตี๋ยวที่แห่งนี้ไม่ได้เงินแม้แต่บาทเดียวแต่ก็มาช่วยกัน และมีฝีมือในการทำก๋วยเตี๋ยว มีสูตรน้ำซุกเฉพาะที่ใช้เวลาต้มนาน 3 – 4 ชั่วโมง จึงการันตีว่า ก๋วยเตี๋ยวของทางวัดพระนอนแม่ปูคาแห่งนี้อร่อยและจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นแน่นอน และที่สำคัญเวลามากินแล้วหากจะจ่ายเงินก็ไม่มีคนมาเก็บเงิน ผู้ที่มากินต้องนำเงินไปหยอดในกล่องรับบริจาคแทน จำนวน 19 บาท หากเป็นแบงค์ 20 ก็จะมีขันเงินใบเล็กๆ วางไว้ให้หยิบทอนเหรียญกันได้เลย บางคนหยอดแล้วก็ไม่ทอน ส่วนบางคนมากัน 2 – 3 คน พอจ่ายก็อาจจะจ่าย 20 บาทหรืออาจจะมากกว่านั้น ก็มีเหมือนกัน ทางวัดก็ไม่ได้ว่าอะไรเพราะถือว่าร่วมกันทำบุญ ส่วนราคา 19 บาทนั้น เงินจำนวน 9 บาท จะสมทบเรื่องกองทุนซื้อที่ดินวัด ส่วนอีก 10 บาทที่เหลือ เป็นเงินที่จะนำไปซื้อวัตถุดิบของก๋วยเตี๋ยวมาจำหน่ายที่ร้าน และทางร้านได้ใช้ถ้วยที่ทำมาจากชานอ้อย สามารถย่อยสลายได้ไม่เป็นมลพิษ เมื่อคนที่กินเสร็จก็จะมีถุงดำให้นำไปทิ้ง มีน้ำดื่มบริการด้วยตนเอง

ปัจจุบันทางวัดได้มีการโพสต์ลงเฟสบุ๊คและเป็นการบอกปากต่อปากของชาวบ้านและคนที่เคยมากิน ก็ทำให้มีคนมาอุดหนุนจำนวนมาก ปกติจะเปิดตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น. โดยทางวัดก็จะจำหน่ายตามจำนวนน้ำซุปที่ทำไว้ หากน้ำซุปหมดก็หยุดขาย ซึ่งช่วงวันจันทร์ – ศุกร์ คนจะน้อยหน่อย จะจำหน่ายได้วันละประมาณ 150 ถ้วยขึ้น ก็จะเปิดได้นาน แต่หากเป็นวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะจำหน่ายได้มากกว่า 300 ถ้วย และจำหน่ายหมดเร็ว บางวันพอถึงช่วงบ่ายโมงก็หมดแล้ว

ด้าน นางสาวบุณยนุช พรดีเสมอ อายุ 39 ปี ลูกค้าที่มานั่งกินในร้าน บอกว่า ปกติไปวัดก็จะทำบุญกันภายในวัด แต่วัดแห่งนี้มีร้านก๋วยเตี๋ยวจำหน่ายในราคา 19 บาท ซึ่งให้เยอะมาก เรียกว่าได้กำไรสองเท่า ทั้งกินอิ่มแล้ว และยังได้ร่วมทำบุญซื้อที่ดินถวายวัดด้วย ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก ส่วนการทำบุญภายในวัดก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ร่วมกันทำมากหรือน้อยตามปกติ แต่ไอเดียการทำร้านก๋วยเตี๋ยวร่วมทำบุญแบบนี้เป็นความคิดที่ดี จึงอยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มาอุดหนุนกันให้เยอะๆ เพราะได้อิ่มแล้วยังได้บุญด้วย