วันอังคาร, 21 กันยายน 2564

เชียงใหม่ ติดโควิดเสียชีวิตแล้ว 2 คน วันนี้ติดเพิ่มอีก 89 คน มาจากการแพร่ระบาดในครอบครัว

Spread the love

เชียงใหม่พบผู้เสียชีวิต 2 ราย จากการแพร่ระบาดในครอบครัว และพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 89 คน ภาพรวมด้านแนวโน้มสถานการณ์การแพร่ระบาดดีขึ้น พร้อมเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามมาตรการและประกาศต่างๆ อย่างเคร่งครัด

จังหวัดเชียงใหม่พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวน 2 ราย เป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวซึ่งได้รับเชื้อมาจากการแพร่ระบาดในครอบครัว ด้านแนวโน้มสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ดีขึ้น หลังพบผู้ติดเชื้อเพียง 57 ราย พร้อมเน้นย้ำให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการและประกาศต่างๆ ของจังหวัดเชียงใหม่อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อสู่ชุมชน และครอบครัว

วันนี้ (28 เม.ย. 64) ที่ ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และนายแพทย์วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ โดยนายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในวันนี้จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเพียง 89 ราย ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ดี โดยในระยะหลังนี้ส่วนมากเป็นการแพร่ระบาดในที่ทำงาน ชุมชน และในครอบครัว จึงขอเน้นย้ำให้ประชาชนทุกคนปฏิบัติตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขที่กำหนดไว้ ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และเว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัด ตลอดจนงดการรวมกลุ่มที่ไม่มีความจำเป็นลง โดยขอความร่วมมือกับหน่วยงาน บริษัท และห้างร้านต่างๆ กำหนดนโยบายให้พนักงาน Work Form Home และประชุมออนไลน์แทน

นายแพทย์วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ ชี้แจงกรณีผู้ป่วยที่เสียชีวิตในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้ง 2 ราย ว่า รายแรก เป็นหญิงไทย อายุ 48 ปี มีโรคประจำตัวคือโรคไทยรอยด์ มีอาการไข้ ปวดตัว เจ็บคอ ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 20 เมษายน ต่อมามีอาการทรุดลง จึงได้นำส่งตัวมายังโรคพยาบาลนครพิงค์ มีการช็อค และติดเชื้อในกระแสเลือด เสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ส่วนรายที่สองเป็น ชายไทย อายุ 49 ปี มีโรคประจำตัวความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน มีน้ำหนัก 116 กิโลกรัม เริ่มมีอาการไข้ ไอ หายใจเหนื่อย ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน และตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งได้รับเข้ารักษาและให้ยาทันที ต่อมาในวันที่ 25 เมษายน มีอาการหายใจเหนื่อยหอบ จึงส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ และเสียชีวิตในวันเดียวกัน

ทั้งนี้มีข้อสังเกตุว่าทั้ง 2 ราย ติดเชื้อมาจากคนในครอบครัว และเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิมก่อนแล้ว จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระมัดระวังและป้องกันตนเองไม่นำเชื้อมาแพร่สู่คนในครอบครัว

ด้าน ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเหลือเพียง จำนวน 89 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสมในระลอกเดือนเมษายน 3,448 ราย เป็นผู้ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกแห่ง ทั้งโรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลรัฐฯ โรงพยาบาลเอกชน และ Hospitel จำนวน 1,994 ราย และรักษาหายแล้ว 1,452 ราย

การตรวจค้นหาเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยงต่างๆ ซึ่งได้ออกสุ่มตรวจทุกวัน พบผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการและแฝงตัวอยู่ในชุมชนเพียงแห่งละ 1-2 คนเท่านั้น หลังจากค้นพบผู้ติดเชื้อจะได้นำเข้าสู่ระบบทางสาธารณสุขทันที เพื่อไม่มีการแพร่กระจายเชื้อในชุมชน

สำหรับคลัสเตอร์ต่างๆ ยังไม่มีการพบคลัสเตอร์ใหม่ในจังหวัดเชียงใหม่ และจากการที่พบในหน่วยงายพบเพิ่มอีก 2 ราย ส่วนงานศพที่อมก๋อย เพิ่มอีก 1 ราย ส่วนคลัสเตอร์อื่นๆ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ส่วนคลัสเตอร์ที่เรือนจำกลาง จังหวัดเชียงใหม่ได้ใช้ระบบ Bubble and Seal เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดออกไปสู่ชุมชนด้านนอก

ทั้งนี้ จึงขอย้ำเตือนให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้ประกาศออกไปอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ด้านการฉีดวัคซีนขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 20,000 คน สำหรับวัคซีนที่จังหวัดเชียงใหม่ได้รับจัดสรรในล็อตที่ 3 ที่ได้มาแล้ว นั้นขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดสรรเพื่อฉีดให้กับบุคคลากรทางการแพทย์ อสม. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก่อน ส่วนประชาชนทั่วไปสามารถลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนผ่านระบบหมอพร้อม หรือสามารถติดต่อลงทะเบียนได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม เป็นต้นไป และจะเริ่มทำการฉีดในเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
(มีคลิป) เชียงใหม่ ติดโควิดตายเพิ่ม 2 ราย รวมแล้ว 14 ราย ส่วนภาพรวมพบผู้ติดเชื้อน้อยลง รักษาหายแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์
(คลิป) เชียงใหม่ ประกาศควบคุมเส้นทางเข้า-ออก ต.แม่นะ เชียงดาว และ ต.หารแก้ว หางดง พบผู้ติดเชื้อเยอะ
กลับสู่อ้อมกอดพ่อแม่แล้ว ส่งเด็กเล็กติดโควิดกลับบ้าน เชียงใหม่ ปิดโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจเทศบาลตำบลแม่คือ
(คลิป) เชียงใหม่แถลง ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย ย้ำอยู่บ้านหยุดเชื้อ
เชียงใหม่ รับคำสั่ง ศบค. ห้ามจัดงานเลี้ยงทุกรูปแบบ งานศพร่วมได้ไม่เกิน 20 คน
(คลิป) เรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดโควิด 177 คน ถูกควบคุมในระบบ Bubble & Seal ขณะที่ผู้ติดเชื้อในภาพรวมทั้งจังหวัดเพิ่มอีก 89 คน