วันศุกร์, 1 ธันวาคม 2566

(คลิป) ระทึก ไฟช็อตควันโขมง เต็มธนาคารสีม่วง โชดีได้ รปภ.ฮีโร่ คว้าถังดับเพลิงได้ทันก่อนเผาวอดทั้งธนาคาร

Social Share

ระทึก ธนาคารไทยพาณิชย์ กลางเมืองพะเยา ไฟช็อตควันโขมง โชคดีได้ รปภ.ฮีโร่คว้าถังดับเพลิงสกัดก่อนลุกลาม หลังเหตุการณ์สงบ เจ้าหน้าที่เชิญ รองผู้ว่าฯ นายกเทศมนตรี ออกจากตัวอาคาร อ้างสำนักงานใหญ่สั่ง

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 31 ต.ค.66 สำนักงานบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเทืองพะเยา รับแจ้ง จากเจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาพะเยา เลขที่ 959/10 ถนนพหลโยธิน ต.เวียง ใจกลางเมืองพะเยา เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในสำนักงานงาน จึงรายงาน นางสุมิตรา กัณฑมิตร นายกเทศมนตรีเมืองพะเยา พร้อมด้วย จ่าเอก ศรัณยพงศ์ จันทร์นวล ปลัดเทศบาลเมืองพะเยา นำรถดับเพลิงเทศบาลเมืองพะเยาออกไประงับเหตุ จำนวน 3 คัน เมื่อไปถึงพบเจ้าหน้าที่ธนาคารลงมายืนด้านล่างตัวอาคารซึ่งติดกับถนนพหลโยธิน บริเวณสี่แยกประตูเหล็ก โดยมีควันไฟหนาแน่นลอยออกมาจากประตูทางเข้า แต่ไม่มีเปลวเพลิง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงไปตรวจสอบพบว่าไฟที่ไหม้บริเวณโคมไฟเพดานช่องลงแอร์ด้านบนเคาน์เตอร์ดับแล้ว

ต่อมา นายเทวา ปัญญาบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา หลังรับแจ้งเหตุรีบรุดมาอำนวยการดับไฟ ทราบจาก จ่าเอก ศรัณยพงศ์ จันทร์นวล ปลัดเทศบาลเมืองพะเยา ว่าสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรที่โคมไฟเพดานตรงเคาน์เตอร์แรกรับบริการซึ่งเป็นช่องลมแอร์รวมอยู่ด้วย ขระเกิดเหตุพนักงานที่เคาน์เตอร์ได้ยินเสียงดังคล้ายประทัดมีประกายตกลงมา จึงแหงนดูพบมีไฟลูกและควันลอยออกมาจึงอุทานว่าไฟไหม้ ระหว่างนั้น รปภ.ของธนาคารฯ อยู่ตรงปากประตูทางเข้าจึงไปคว้าถังดับเพลิงมาฉีดสกัดเพลิงได้ทัน ส่วนควันไฟที่หนาแน่นเทศบาลฯ จะใช้เครื่องดูดควันออกโดนใช้เวลานิไม่นาน เบื่องต้นพบความเสียหายเฉพาะโคมไฟเพดาน ส่วนอื่นไม่สารมารถตรวจสอบได้เพราะเป็นความรับผิดชอบของธนาคาร

อนึ่งระหว่างที่ นายเทว ปัญญาบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา และ นางสุมิตรา กัณฑมิตร นายกเทศมนตรีเมืองพะเยา และทีมงานกำลังหารือถึงการระบายควันออกจากตัวอาคาร เจ้าหน้าที่ของธนาคารก็มาขอให้ทุกคนออกจากตัวอาคาร เนื่องจากส่วนกลางสั่งมา ทำให้ทั้งหมดเดินออกมาด้านนอกอาคารและแยกย้ายกันกลับทันที

Cr. สุรพล ลัดลอย