วันศุกร์, 25 กันยายน 2563

พนังน้ำกั้นน้ำแม่กวงพัง น้ำทะลักลงลำห้วยน้ำโจ้ เตรียมรับมือน้ำท่วมสูงเขตสันทรายเชียงใหม่

2 ส.ค. 63 : นายนที ดำรงค์ นายกเทศบาลสันทรายหลวง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ว่า พนังน้ำแม่กวงพัง ทำให้มวลน้ำทะลักลงสู่ลำน้ำโจ้จะทำให้ท่วมในเขตเทศบาลตำบลสันทรายหลวงเป็นวงกว้าง ขอให้พี่น้องประชาชนยกของขึ้นพื้นที่สูง น้ำจะท่วมสูง

ขณะเดียวกันถนนสัญจรระหว่างบ้านคอกหมูป่า หมู่ 7 ไปมา บ้านป่ากล้วย หมู่ 2 ตำบลสันนาเม็ง อ.สันทราย ปิดการสัญจร เนื่องจากถนนถูกตัดขาด ไม่สามารถผ่านไปมาได้ ซึ่งความกว้างประมาณ 6 เมตร

โดยคาดว่าหมู่บ้านที่จะได้รับผลกระทบมีประมาณ 5 หมู่บ้าน คือ บ้านสันคะยอม, บ้านสันทรายเงิน, บ้านโจ้ใต้, บ้านเด่นสันคะยอม และบ้านสันทรายทอง หมู่ที่ 6 ซึ่งมวลน้ำที่ไหลทะลักนี้อาจจะมาถึงหมู่บ้านต่างๆ ภายใน 4 – 6 ชั่วโมง

ด้าน นายเจนศักดิ์ ลืมปิติ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและ บำรุงรักษาเขื่อนแม่กวงอุดมธาราชี้แจงว่า เขื่อนแม่กวง ยังสามารถรับน้ำได้อีกจำนวนมาก ส่วนกรณีที่นายนทีดำรงค์ นายกเทศมนตรีสันทรายหลวง โพสต์ในเพจแจ้งเรื่องพนัง น้ำกวงพังทำให้น้ำ ไหลทะลัก เข้าในพื้นที่นั้น จริงๆแล้ว เป็น ผนังของฝายต้นแพ่ง หมู่ 2 ตำบลสันนาเม็ง อำเภอสันทราย ซึ่งเป็นฝายรับน้ำ จากเขื่อนแม่กวง และพื้นที่ สันนาเม็งเป็นพื้นที่ลุ่มรับน้ำ จึงทำให้ได้รับผลกระทบ จากน้ำฝน ที่นี่ตกหนัก จากพายุซินลากู ทำให้ถนนเชื่อมบ้านป่ากล้วยและคอกหมูป่าขาด อย่างไรก็ตาม นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้เข้าไปในพื้นที่ เพื่อตรวจสอบความเสียหายและเร่งให้ความช่วยเหลือในพื้นที่แล้ว

Cr. ภาพจากเฟสบุ๊ค สุจิตรา คำใจ