วันศุกร์, 2 ตุลาคม 2563

Quectel เปิดตัวโมดูลรุ่นใหม่สำหรับยานยนต์ มุ่งขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสู่ยุค 5G

07 ม.ค. 2020
226

ลาสเวกัส – 7 ม.ค. 63 : Quectel Wireless Solutions ผู้จัดจำหน่ายโมดูลเซลลูลาร์และ GNSS ชั้นนำระดับโลก ประกาศเปิดตัวโมดูลการสื่อสารตระกูลใหม่สำหรับภาคยานยนต์เชื่อมต่อเครือข่าย 5G ที่งาน CES 2020 โมดูลเกรดยานยนต์รุ่นใหม่ของ Quectel นั้นประกอบด้วย AG550Q ซึ่งเป็นโมดูล 5G New Radio (5G NR) Sub-6GHz รุ่นใหม่ ตลอดจนโมดูล EAP สำหรับยานยนต์รุ่น AG215S ที่ตอบโจทย์การใช้งานด้าน C-V2X โดยเฉพาะ และโมดูล Wi-Fi รุ่น AF50T โมดูลใหม่ทั้ง 3 รุ่นนี้พัฒนาขึ้นจากโซลูชัน Qualcomm Automotive Wireless Solutions ของ Qualcomm Technologies, Inc. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Qualcomm Incorporated โมดูลเหล่านี้ได้รับการออกแบบเพื่อให้การเชื่อมต่อคลาวด์แบบหลายกิกะบิต ปรับปรุงประสิทธิภาพของบริการหาตำแหน่งที่ตั้ง และยกระดับความปลอดภัย เพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นในเรื่องของการใช้งานเพื่อรองรับนวัตกรรมรถยนต์เชื่อมต่อและการขับขี่อัตโนมัติ

โมดูล AG550Q 5G NR ซึ่งรองรับทั้งโหมด NSA และ SA นั้น พัฒนาขึ้นจากแพลตฟอร์ม Qualcomm(R) Snapdragon(TM) Automotive 5G Platform ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานระดับ AEC-Q100 โมดูลดังกล่าวเป็นไปตามข้อกำหนด IATF 16949 รวมถึงกระบวนการคุณภาพต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมยานยนต์ เช่น APQP และ PPAP เพื่อให้สอดรับกับข้อกำหนดที่เพิ่มมากขึ้นของอุปกรณ์ยานยนต์

AG550Q นำเทคโนโลยี 3GPP Rel. 15 มาใช้ โดยรองรับความเร็วสูงและค่าความหน่วงต่ำ เพื่อยกระดับความปลอดภัยและคุณภาพของบริการสำหรับบริการที่มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจ โมดูล 5G NR แบบหลายโหมดนี้ยังรองรับเทคโนโลยีรุ่นก่อน ๆ อย่าง 4G, 3G และ 2G ด้วย สิ่งนี้ทำให้มั่นใจว่า รถยนต์จะเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะแล่นอยู่ในเครือข่ายใดก็ตาม

โมดูล Quectel AG550Q นำเสนอฟีเจอร์ Cyber Security อันทรงพลัง ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ Firmware Secure Boot, Trusted Execution Environment (TEE), ไฟร์วอลล์เครือข่าย, ฟีเจอร์ควบคุมการเข้าถึงแบบ SELinux, โปรโตคอลความปลอดภัย TLS/SSL และอื่น ๆ

ปัจจุบัน โมดูล AG550Q กำลังอยู่ในระยะผลิตสำหรับการทดสอบทางวิศวกรรม ขณะที่ AG215S จะเริ่มผลิตตัวอย่างตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 โดยจะจัดแสดงโมดูลทั้ง 3 รุ่นที่งาน CES ในบูธของ Quectel หมายเลข 2601

เกี่ยวกับ Quectel
Quectel Wireless Solutions (รหัสหุ้น: 603236.SS) คือผู้นำระดับโลกด้านการจัดหาโมดูลสื่อสารไร้สายและโมดูล GNSS ที่มีผลิตภัณฑ์กว้างขวางครอบคลุมเทคโนโลยีไร้สายล่าสุดอย่าง 5G, LTE/LTE-A, NB-IoT/LTE-M, UMTS/HSPA(+), GSM/GPRS และ GNSS รวมทั้งเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยี IoT และผู้จัดหาโมดูลสื่อสารไร้สายระดับมืออาชีพ บริษัทมอบบริการโมดูลสื่อสารไร้สาย IoT ครบวงจรในที่เดียว ผลิตภัณฑ์ของบริษัทถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางในแวดวง IoT/M2M เช่น การชำระเงินไร้สาย เทเลเมติกส์และการขนส่ง พลังงานอัจฉริยะ เมืองอัจฉริยะ การรักษาความปลอดภัย เกตเวย์แบบไร้สาย อุตสาหกรรม การดูแลสุขภาพ การเกษตร และการติดตามสถานการณ์สิ่งแวดล้อม ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อีเมล info@quectel.com หรือทางเว็บไซต์, LinkedIn, Facebook และ Twitter ของ Quectel

Cr. Quectel: https://www.quectel.com/infocenter/news/611.htm