วันศุกร์, 30 ตุลาคม 2563

รวบ 4 หนุ่มเครือข่ายพนันออนไลน์ 9 เว็บไซต์ชื่อดัง เงินหมุนเวียนกว่า 1 หมื่นล้านบาท

จับกุมเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ เครือข่ายเว็บไซด์ SAGAME SEXYGAME, UFA จำนวน 9 เว็บไซต์  เงินหมุนเวียนกว่า 1 หมื่นล้านบาท

ตามนโยบายของรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุม กลุ่มกระบวนการลักลอบเปิดเว็บพนันออนไลน์ ซึ่งมอมเมาเยาวชนและประชาชนทั่วไปอันเป็นการซ้ำเติมปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยให้ประสานความร่วมมือกับ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จึงสั่งการให้ บช.ภ.1-9, บช.น.,บช.ก., และ ศปอส.ตร. ดำเนินการตามสั่งการของ นายกรัฐมนตรีอย่างเคร่งครัด และให้มีผลการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม

ภายใต้การอำนวยการ ของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ(ผอ.ศปอส.ตร.), พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น., พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย ผบก.สส.บช.น.  ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ธนายุทธ ภูมิงาม, พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม, พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ จันทราพิพัฒน์, พ.ต.ท.เทพพนม สุวรรณรัตน์, พ.ต.ท.ชิษณุพงศ์ ไหวดี,พ.ต.ท.วรปรัชญ์ วุฒฑิรักษ์, พ.ต.ท.ธนศักดิ์ สว่างศรี,พ.ต.ท.พฤฒ ศุภจิตตากร,พ.ต.ท.อภิสิทธิ์ ธัญญามาตร เจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร. เข้าสืบสวนจับกุมเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 4 คน คือ นายแทนไท (ขอสงสวนนามสกุล) , นายณัฐวุฒิ (ขอสงวนนามสกุล) , นายธนพล (ขอสงวนนามสกุล) และนายพิชญ์นันท์ (ขอสงวนนามสกุล)

จับกุมตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1546-1450/2563 ลง 9 ตุลาคม 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันจัดให้มีการเล่นหรือทำอุบาย ล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนันประเภทเสือ-มังกรผ่านระบบอินเตอร์เน็ตโดยผิดกฎหมายและร่วมกันฟอกเงิน

จากการรวบรวมพยานหลักฐานพบว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันผ่านเว็บไซด์ดังต่อไปนี้  คือ www.sagame1688.com, www.sagame66.com, www.sexygame1688.com, www.ufa191.com, www.slot007.com, www.ssgame66.com, www.juad88.com,  www.sexygame66.com, www.sa168vip.com และได้ทำการเผยแพร่ ชักชวนให้บุคคลทั่วไปรวมถึงเยาวชนเข้าร่วมเล่นการพนันอย่างเปิดเผย ผ่านช่องทางดังต่อไปนี้

  1. เว็บไซด์ดูภาพยนตร์ฟรีออนไลน์ ซึ่งมีการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ จำนวน 20 เว็บไซด์
  2. จัดทำเป็นมิวสิควีดีโอชักชวนให้เข้าเล่นพนันผ่านเว็บไซด์ Youtube
  3. ทำข้อความชักชวนให้เล่นพนันผ่านเพจ Facebook เช่น เพจผู้ใหญ่บ้าน
  4. จัดทำป้ายข้อความ (Banner) บนเว็บไซด์ที่มีเนื้อหาลามกอนาจร ชักชวนให้คนเข้าเล่นพนัน

โดยได้ปฏิบัติการตรวจค้นทั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวนทั้งสิ้น 10 จุด รวมถึงจุดที่ใช้เป็นที่ตั้งของแผนกติดต่อกับลูกค้า (Call Center) สามารถทำการตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการจัดให้มีการเล่นพนันเป็นจำนวนมาก ได้แก่ เครื่องคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ เครื่องนับเงินสด สมุดบัญชี บัตรเอทีเอ็มที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมทางการเงิน และดำเนินคดีกับพนักงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดให้มีการเล่นพนัน

ในการปฏิบัติการครั้งนี้ ได้ตรวจยึดทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดจากการจัดให้มีการเล่นพนันผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ อันเป็นความผิดตาม พรบ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 และได้ทำการตรวจสอบและอายัดทรัพย์สิน ดังมีรายการต่อไปนี้

  1. เงินสด จำนวน 1,000,000 บาท
  2. รถยนต์ จำนวน 11 คัน
  3. นาฬิกาและเครื่องประดับ

คิดเป็นมูลค่ารวม 75 ล้านบาท

โดยจะได้ประสานสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับตัวทรัพย์สินและสืบสวนหาบุคคลที่เกี่ยวข้องในการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สิน ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดในครั้งนี้ต่อไป

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอฝากถึงพี่น้องประชาชน ที่พบเห็นหรือทราบถึงการกระทำความผิดของผู้ลักลอบชักชวนให้เล่นการพนันออนไลน์ในสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆอันเป็นการมอมเมาเยาวชน และทำลายระบบเศรษฐกิจของประเทศ สามารถแจ้งข่าวผ่านสายด่วนของ
ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ที่สายด่วนหมายเลข 1155 และ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง

Cr. ตำรวจภูธรภาค 5