วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

Google+ ออกประกาศยุติให้บริการ สำหรับบัญชีผู้ใช้ทั่วไป (ส่วนตัว) ในวันที่ 2 เมษายน 2019

01 ก.พ. 2019
1363
Social Share

30 มกราคม 2019 – ทาง support.google.com ได้ออกมาประกาศว่า ในเดือนธันวาคม 2018 เราได้ประกาศตัดสินใจยุติการให้บริการ Google+ สำหรับผู้ใช้ทั่วไปในเดือนเมษายน 2019 เนื่องจากการใช้งานที่น้อยและอุปสรรคต่างๆ ในการดูแลรักษาผลิตภัณฑ์ให้ประสบความสำเร็จและตรงตามความคาดหวังของผู้ใช้ เราขอขอบคุณทุกคนที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Google+ มาโดยตลอด ต่อไปนี้คือวิธีเตรียมความพร้อมก่อนการยุติการให้บริการ ซึ่งรวมไปถึงวิธีดาวน์โหลดรูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ ของคุณ

ในวันที่ 2 เมษายน บัญชี Google+ ของคุณและเพจ Google+ ใดๆ ที่คุณสร้างจะถูกลบออก และเราจะเริ่มลบเนื้อหาจากบัญชี Google+ สำหรับผู้ใช้ทั่วไป รูปภาพและวิดีโอจาก Google+ ในที่เก็บอัลบั้มและเพจ Google+ ของคุณจะถูกลบออกเช่นกัน ทั้งนี้คุณจะดาวน์โหลดและบันทึกเนื้อหาของตนเองได้ก่อนถึงเดือนเมษายนเท่านั้น อนึ่ง รูปภาพและวิดีโอที่สำรองข้อมูลไว้ใน Google Photos จะไม่ถูกลบ

กระบวนการลบเนื้อหาจากบัญชี Google+ สำหรับผู้ใช้ทั่วไป เพจ Google+ และที่เก็บอัลบั้มจะใช้เวลาหลายเดือนและเนื้อหาอาจยังคงแสดงอยู่ในช่วงเวลานี้ ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้อาจยังเห็นเนื้อหาบางส่วนในบัญชี Google+ ของตนเองผ่านบันทึกกิจกรรม และผู้ใช้ G Suite อาจยังดูเนื้อหาบางส่วนจาก Google+ สำหรับผู้ใช้ทั่วไปได้จนกว่า Google+ สำหรับผู้ใช้ทั่วไปจะถูกลบโดยสมบูรณ์

คุณจะสร้างโปรไฟล์ เพจ ชุมชน หรือกิจกรรม Google+ ใหม่ไม่ได้อีกต่อไปหลังวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและอัปเดตต่างๆ ก่อนการยุติการให้บริการได้ที่คำถามที่พบบ่อย

หากเป็นเจ้าของหรือผู้ดูแลของชุมชน Google+ คุณจะดาวน์โหลดและบันทึกข้อมูลของชุมชน Google+ นั้นได้ ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม 2019 เป็นต้นไป คุณจะดาวน์โหลดข้อมูลเพิ่มเติมได้ ซึ่งรวมไปถึงผู้เขียน เนื้อความ และรูปภาพของโพสต์ชุมชนทุกโพสต์ในชุมชนสาธารณะ ดูข้อมูลเพิ่มเติม

หากคุณลงชื่อเข้าใช้เว็บไซต์และแอปต่างๆ ด้วยปุ่ม Google+ Sign-In ปุ่มเหล่านั้นจะใช้งานไม่ได้อีกต่อไปในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แต่ในบางกรณีอาจถูกแทนที่ด้วยปุ่ม Google Sign-In คุณยังลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Google ได้เมื่อพบปุ่ม Google Sign-In ดูข้อมูลเพิ่มเติม

หากคุณได้ใช้ Google+ เพื่อแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์ของตนเองหรือเว็บไซต์อื่นๆ ฟีเจอร์นี้จะถูกนำออกจาก Blogger ภายในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ และนำออกจากเว็บไซต์อื่นๆ ภายในวันที่ 7 มีนาคม การแสดงความคิดเห็นด้วย Google+ ในทุกเว็บไซต์จะเริ่มถูกลบออกในวันที่ 2 เมษายน 2019 ดูข้อมูลเพิ่มเติม

หากคุณเป็นลูกค้า G Suite Google+ สำหรับบัญชี G Suite ของคุณจะยังเปิดใช้งานต่อ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากผู้ดูแลระบบ G Suite เตรียมพบรูปแบบใหม่และฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้เร็วๆ นี้ ดูข้อมูลเพิ่มเติม

หากคุณเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ใช้ Google+ APIs หรือ Google+ Sign-In โปรดคลิกที่นี่เพื่อดูว่าเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อคุณอย่างไร

ทีม Google+ ขอขอบคุณทุกคนที่ทำให้ Google+ กลายเป็นสถานที่พิเศษ เรารู้สึกปลิ้มปิติเป็นอย่างยิ่งที่ศิลปิน ผู้สร้างชุมชน และผู้นำทางความคิดที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถจำนวนมากได้เลือก Google+ เป็นบ้านหลังที่สอง เราคงมาไกลขนาดนี้ไม่ได้หากปราศจากความมุ่งมั่นและทุ่มเทของพวกคุณ

ที่มา : support.google.com