วันศุกร์, 30 ตุลาคม 2563

เชียงใหม่ เศร้าสลด สิ้นแล้วผู้ใหญ่บ้านช่วยดับไฟป่า

2 เม.ย. 63 : ทางชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอสันทราย จ.เชียงใหม่ ได้แจ้งว่า นายนิพนธ์ จาระธรรม หรือพ่อหลวงแดง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ที่ได้เข้าร่วมกับชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ ขณะปฏิบัติหน้าที่ได้ถูกไฟคลอกตามร่างกายกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ภายหลังเกิดเหตุได้ถูกนำตัวส่งมาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

จากการสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ก่อนที่จะเกิดเหตุทางนายนิพนธ์ ผู้ใหญ่บ้านได้รับแจ้งจากศูนย์สั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าอำเภอสันทราย ว่าพบจุดความร้อน (Hotspot) จำนวน 3 จุด โดยเกิดในพื้นที่ หมู่ที่ 6 บ้านแพะเจดีย์ ตำบลแม่แฝกใหม่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้นำกำลังเข้าไปดับไฟป่าตามที่ได้รับแจ้งมา โดยมี เจ้าหน้าที่ป่าไม้ห้วยส้ม จำนวน 7 นาย สมาชิก อส.อ.สันทรายที่ 15 จำนวน 5 นาย เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจากเทศบาลเจดีย์แม่ครัว จำนวน 5 นาย ฝ่ายปกครอง จำนวน 18 นาย ประกอบไปด้วย กำนัน ผู้ใหญ่ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนจิตอาสา รวมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟตามข้อสั่งการของศูนย์ฯ ครั้งนี้ทั้งสิ้น 35 นาย ขณะที่ทำการดับไฟนั้น ไฟป่าที่โหมไหม้อย่างหนัก ทำให้นายนิพนธ์ ถูกไฟคลอกขณะปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเห็นเหตุการณ์ได้รีบเข้าไปช่วยเหลือและนำส่งโรงพยาบาลรักษาตัวดังกล่าว

ต่อมาในวันเดียวกัน นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางมามอบเงินช่วยเหลือ จำนวน 50,000 บาท และให้กำลังใจกับครอบครัวของนายนิพนธ์ จาระธรรม ที่โรงพยาบาลด้วย

สำหรับนายนิพนธ์ นั้นเป็นศิษย์เก่ายุพราชวิทยาลัย รุ่น 2022 ด้วย ซึ่งทางสมาคมศิษย์เก่ายุพราชวิทยาลัย ก็ได้ลงประกาศไว้ ว่าจะมีพิธีรดน้ำศพ และพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในเวลา 15.30 น.วันที่ 3 เม.ย. 2563 ที่วัดห้วยบง ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่