วันพฤหัสบดี, 30 มิถุนายน 2565

ผู้เสียชีวิตโควิด-19 เชียงใหม่ 2 ราย วันนี้ พบยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนมาก่อน

กดแชร์ได้ทุกช่องทาง

ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ย้ำประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 กระตุ้นเข็มที่ 3 ซึ่งจะลดการป่วยตายได้มากกว่าการฉีดวัคซีนเพียง 2 เข็ม พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนมาก่อน

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยข้อมูลผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ 2 ราย วันนี้ (17 พ.ค. 65) พบว่าทั้ง 2 ราย ยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มาก่อน ซึ่งนายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากข้อมูลผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นสาเหตุสำคัญ ดังนั้น หากผู้ใดยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ถือว่ามีความเสี่ยงและอันตรายมาก

โดยข้อมูลประสิทธิภาพวัคซีนป้องกันโควิด-19 ขณะนี้ พบว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มกระตุ้น เข็มที่ 3 จะสามารถลดอัตราการป่วยตาย ได้มากกว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพียง 2 เข็ม เนื่องจากพบว่าหลังการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 แล้ว 3 – 4 เดือน ประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดลง จึงจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อดึงภูมิคุ้มกันให้มากขึ้นตามลำดับ จึงขอเน้นย้ำไปยังประชาชน ให้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ตนเอง โดยประชาชนสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ที่สถานีอนามัย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ทั้ง 25 อำเภอ ซึ่งมีวัคซีนให้ประชาชนได้เลือกฉีดหลากหลายชนิดตามต้องการ

Cr. สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่/ข่าว-ภาพ