วันจันทร์, 28 กันยายน 2563

(คลิป) กาดหลวงเชียงใหม่ ฟื้นคืนกลับมาคึกคักเหมือนเดิม หลังจากถูกปิดเพราะป้องกันโควิด-19

3 พ.ค. 63 : นายณัฐฐชูเดช วิริยะดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะทำพิธีเปิดตลาดวโรรส และตลาดต้นลำไย ซึ่งเป็นตลาดขายสินค้า ขายของฝาก และขายดอกไม้ที่มีชื่อเสียงที่สุดในตัวเมืองเชียงใหม่ ภายหลังจากการเปิดตลาด ก็พบว่ากลุ่มพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนมาจับจ่ายซื้อของกันอย่างคึกคัก ซึ่งกลุ่มพ่อค้า แม่ค้าดีใจที่ตลาดเปิด สามารถขายของได้ และทุกคนก็ได้ถูกตรวจวัดอุณหภูมิก่อนที่จะเข้าไปขายของ แล้วต้องสวมหน้ากาก หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา ตั้งแต่เปิดขายจนถึงเวลาปิด และภายในตลาดยังได้มีการมาร์คจุดเพื่อให้เกิดระยะห่างตามมาตรการ Social Distancing อีกด้วย

นายณัฐฐชูเดช วิริยะดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า จากกรณีที่ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด และทาง ศบค.หรือศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 ได้มีการแจ้งมาตรการผ่อนปรนสำหรับกิจการหรือกิจกรรมต่างๆ 6 ประเภท และหนึ่งในนั้นคือการอนุญาตให้สามารถเปิดตลาดสด , ตลาดนัด , ตลาดชุมชน และแผงลอยได้ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.63 นั้น ส่งผลทำให้ที่จังหวัดเชียงใหม่ บรรดาพ่อค้า-แม่ค้า และประชาชนสามารถใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้มากขึ้น วันนี้เป็นวันแรกที่ทางตลาดต้นลำไย และตลาดวโรรส ได้มีการกลับมาเปิดค้าขายสินค้าอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง ภายหลังจากที่ได้มีการปิดให้บริการตามคำสั่งของรัฐบาลในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยทางเจ้าหน้าที่ที่ดูแลพื้นที่นั้นก็ยังมีการเพิ่มมาตรการโดยตั้งจุดคัดกรองทั้ง 4 จุด บริเวณทางเข้าเพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกันการติดเชื้อและการแพร่ระบาด โดยประชาชนทุกคน รวมไปถึงบรรดา พ่อค้า-แม่ค้า ที่จะเข้าไปภายในพื้นที่ด้านในได้นั้น ต้องผ่านการตรวจสอบที่จุดคัดกรองก่อน อีกทั้งเน้นย้ำเป็นสิ่งสำคัญคือต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกคน หากใครไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยจะไม่ให้เข้า และถ้าเป็นพ่อค้าแม่ค้าจะมีกฎเหล็กที่ชัดเจนจะต้องงดขายเป็นเวลา 1 เดือน และจากสถานการณ์เท่าที่เห็นประชาชนชาวเชียงใหม่ก็ทราบกันดีแล้วว่าควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรในการป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อ และมั่นใจว่าจะไม่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขึ้นภายในตลาดอย่างแน่นอน ซึ่งตลาดทุกตลาดในพื้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่ก็ได้มีการใช้มาตรการเช่นเดียวกันนี้ทั้งหมด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนที่เข้ามาในพื้นที่ได้เชื่อมั่นว่าตลาดในพื้นที่นั้นมีความปลอดภัย