วันพุธ, 8 ธันวาคม 2564

นายอำเภอแม่สะเรียงลงพื้นที่ เปิด 2 หมู่บ้านชายแดนเสาหิน ส่งเด็กนักเรียนกลับบ้าน หลังปิดมานาน 28 วัน

Spread the love


นายอำเภอแม่สะเรียงลงพื้นที่ เปิด 2 หมู่บ้านชายแดนเสาหิน ส่งเด็กนักเรียนกลับบ้าน หลังปิดมานาน 28 วัน จากการแพร่ระบาดโควิด-19 พร้อมมอบถุงยังชีพธารน้ำใจจากสภากาชาดไทยให้ราษฏร

วันที่ 21 ตุลาคม 2564 นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอแม่สะเรียง ลงพื้นที่เปิดหมู่บ้านโพซอ ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน และได้ปิด CI/HI ในหมู่บ้าน โรงเรียน หลังจากชาวบ้าน ครู นักเรียน ในคลัสเตอร์บ้านโพซอ ซึ่งวันนี้เจ้าหน้าที่จะมีการเปิด บ้านหมู่บ้านโพซอ และ หย่อมบ้านอิหลู่ ภายหลังจากราษฏรในพื้นที่ได้เข้ารับการรักษาตัวและเฝ้าระวังสังเกตอาการจนครบ 28 วัน พร้อมกันนี้ นายอำเภอได้กล่าวให้ความรู้และเชิญชวนประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีน ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พร้อมมอบชุดธารน้ำใจกู้ชีวิตฝ่าวิกฤตโควิด ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสภากาชาดไทย ให้แก่ชาวบ้านผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หลังจากนั้น คณะครูโรงเรียนโพซอได้มอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับนักเรียนที่หายป่วยและได้เดินทางกลับบ้าน จำนวน 167 คน โดยมีได้รับการสนับสนุนรถจากทางโรงเรียนที่จัดสรรให้ และ รถจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ส่งนักเรียนกลับบ้านตามหมู่บ้านต่างๆ ในวันนี้

สำหรับคลัสเตอร์โพซอ เหตุการณ์สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2564 สำนักงานสาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียง รายงานว่ามีหมู่บ้านในเขตพื้นที่ตำบลเสาหิน อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตรวจพบผู้ป่วยโควิด ในกลุ่มเด็กนักเรียนและครูโรงเรียนบ้านโพซอ และประชาชนบ้านโพซอ บ้านอีหลู่ในลักษณะกลุ่มก้อน (Cluster) เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด มิให้แพร่ขยายออกไปเป็นวงกว้าง นายอำเภอแม่สะเรียงในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอแม่สะเรียง (ศปก.อ.แม่สะเรียง) จึงได้มีคำสั่งให้ปิดพื้นที่หมู่บ้านหมู่ที่ 1 , 2 , 4 , 5 และ 6 ตำบลเสาหิน อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นการชั่วคราว นับตั้งแต่วันที่ 22 กันยายน 2564 เป็นต้นมา

ทางด้าน นายจักรพงษ์ ศรีเมือง ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียง กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการที่พบผู้ป่วยโควิดในพื้นที่บ้านโพซอและอีหลู่เป็นกลุ่มก้อน โรงพยาบาลไม่สามารถรองรับได้ทั้งหมด จึงได้เปิด CI/HI ในหมู่บ้าน โรงเรียนโพซอ เพื่อทำการรักษา โดยมีเจ้าหน้าที่จากรพ.สต.โพซอ รพ.แม่สะเรียง สาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียง มาช่วยกันดูแล ซึ่งหลังจากนี้ผู้ที่รักษาตัวครบ 14 วัน ถือเป็นผู้ที่พ้นระยะการแพร่เชื้อ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ภายใต้มาตรการป้องกัน DMHTT

Cr. สุกัลยา​ บัวงาม

เรื่องมาใหม่