วันเสาร์, 13 เมษายน 2567

ไชน่า โมบายล์ อินเตอร์เนชั่นแนล ทำพิธีเปิดโครงการก่อสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในสิงคโปร์

08 ก.ค. 2018
1023
Social Share

ไชน่า โมบายล์ อินเตอร์เนชั่นแนล ทำพิธีเปิดโครงการก่อสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในสิงคโปร์

สิงคโปร์ (4 ก.ค. 61) ไชน่า โมบายล์ อินเตอร์เนชั่นแนล ทำพิธีเปิดโครงการก่อสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในสิงคโปร์ มุ่งสรรค์สร้างการเชื่อมต่อความเร็วสูงจากเอเชียแปซิฟิกไปสู่ทั่วโลก และคาดว่าโครงการจะแล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคม 2562

บริษัท ไชน่า โมบายล์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (China Mobile International Limited (CMI)) ได้จัดพิธีเปิดโครงการก่อสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในสิงคโปร์ โดยมีนายหวัง หยุนเหว่ย เลขานุการตรี สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำสิงคโปร์, นายโก๊ะ วี เซน ผู้อำนวยการสำนักงานสารสนเทศการสื่อสารและการพัฒนาสื่อของสิงคโปร์

น.ส.นาเจียห์ รามลี หัวหน้าฝ่ายสารสนเทศการสื่อสารและสือ ในสังกัดคณะกรรมาธิการพัฒนาเศรษฐกิจของสิงคโปร์, นายเฉียน เหลียงจง กรรมการผู้จัดการของ China Construction (South Pacific) Development Co Pte Ltd. พร้อมด้วยดร.หลี่ เฟิง ประธานกรรมการและซีอีโอของ ไชน่า โมบายล์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ร่วมเป็นสักขีพยานในช่วงเวลาประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญนี้

ศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์จะเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งที่สองในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่บริษัทดำเนินการสร้างขึ้นเอง ต่อจาก Hong Kong Global Network Center (GNC) และจะกลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลางเครือข่ายที่มีความสำคัญที่สุดนอกประเทศจีน ปัจจุบัน CMI เป็นเจ้าของทรัพยากรระบบเคเบิลใต้น้ำในเอเชียแปซิฟิก 3 สาย ได้แก่ SJC, APG, SJC2 รวมทั้งระบบเคเบิลที่เชื่อมโยงระหว่างทวีปเอเชียและยุโรปอย่าง SMW5 ซึ่งจะดำเนินการวางสายในสิงคโปร์ นอกจากนี้ CMI ยังจะเดินหน้าขยายการลงทุนด้านระบบเคเบิลใต้น้ำในสิงคโปร์อย่างต่อเนื่อง

โดยมีแผนวางสายเคเบิลใต้น้ำโครงการใหม่อีกอย่างน้อย 4 โครงการเพื่อเชื่อมโยงเอเชียแปซิฟิก ยุโรปตะวันออก อเมริกา และโอเชียเนียเข้าด้วยกัน ศูนย์ข้อมูลของ CMI ในสิงคโปร์จะประสานงานร่วมกับศูนย์ข้อมูลอื่น ๆ ในต่างประเทศ พร้อมด้วยทรัพยากรเครือข่ายที่ครอบคลุมกว้างขวางทั่วโลก เพื่อคอยให้บริการเชื่อมต่อความเร็วสูงในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งรวมถึง IPLC, IP Transit, บริการโทรศัพท์, โรมมิ่ง, คลาวด์คอมพิวติ้ง และโซลูชั่นการสื่อสารแบบครบวงจรในจุดเดียว แก่ลูกค้าและพันธมิตรทั่วโลก

ศูนย์ข้อมูลแห่งล่าสุดของ CMI ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม Dacheng Industrial Park ประเทศสิงคโปร์ โดยมีพื้นที่รวม 7,330 ตารางเมตร พื้นที่ปลูกสร้าง 15,174 ตารางเมตร และตู้แร็ครวมจำนวน 2,100 ตู้ ทั้งยังครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงสุดล้ำ เช่น แบตเตอรีประหยัดพลังงาน, UPS แบบแยกส่วน, แหล่งจ่ายไฟแบบ DC และ AC, ท่อระบายความร้อนแบบคู่สำหรับรองรับระบบปรับอากาศและระบบทำความเย็น CRAC

ศูนย์ข้อมูลแห่งนี้ออกแบบและดำเนินงานตามมาตรฐานสากลของศูนย์ข้อมูลระดับ Tier III+ เพื่อประสิทธิภาพ สมรรถนะ และความยืดหยุ่นสูงสุด ด้วยเป้าหมายในการเป็นศูนย์รวมการสื่อสารสากลระดับโลก

ดร.หลี่ เฟิง ประธานกรรมการและซีอีโอของ CMI กล่าวว่า “สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางของโลกในด้านเศรษฐกิจ การเงิน และการขนส่ง ทั้งยังเป็นหมุดหมายสำคัญของโครงการ “One Belt One Road” อีกด้วย ศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์ถือเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งแรกที่ CMI ดำเนินการก่อสร้างในต่างประเทศ และนับเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการวางระบบศูนย์ข้อมูลของ CMI ไปทั่วโลก ศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์จะรวบรวมทรัพยากรเคเบิลใต้น้ำหลากหลายระบบเอาไว้ด้วยกัน

เพื่อเสริมสร้างความได้เปรียบหลักในการแข่งขันด้านโครงสร้างพื้นฐาน และเพื่อสนับสนุนการพัฒนาอย่างรวดเร็วในด้านการเชื่อมต่อ คลาวด์คอมพิวติ้ง และผลิตภัณฑ์ CDN การเปิดตัวศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์เป็นการตอบสนองความต้องการเครือข่ายขนาดยักษ์ของลูกค้าทั้งในสิงคโปร์และเอเชียแปซิฟิก อันจะเป็นการสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจใหม่ในยุค Data Economy ต่อไป”

CMI มุ่งมั่นที่จะให้บริการการเชื่อมต่อเครือข่ายที่มีคุณภาพแก่ ไชน่า โมบายล์ และลูกค้าของบริษัททั่วโลก ด้วยการดำเนินกลยุทธ์ระดับโลกในการวางระบบเคเบิล, POP และศูนย์ข้อมูล การพัฒนาที่เติบโตขึ้นนี้ทำให้ปัจจุบัน CMI ประสบความสำเร็จในการก้าวขึ้นมายืนอยู่ในกลุ่มเดียวกับบรรดาผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำระดับนานาชาติในเอเชียแปซิฟิก ณ ขณะนี้ CMI มีทรัพยากรเคเบิลภาคพื้นดินและใต้น้ำกว่า 40 จุดทั่วโลก โดยมีแบนด์วิดท์รวมกว่า 27T, มี POP ทั้งสิ้น 138 จุด ครอบคลุม 60 ประเทศ และจุดฮอตสปอตใน 91 เมืองทั่วโลก

จากจุดเริ่มต้นที่ฮ่องกง CMI ได้ช่วยเร่งการพัฒนา IDC หลักทั่วโลกอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งจะสนับสนุนการพัฒนาเครือข่ายศูนย์ข้อมูลให้เป็นระบบคลาวด์ ทั้งนี้ ด้วยการตั้งศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์นี้ CMI จะใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากการทำงานร่วมกับ GNC ของบริษัทเอง โดยจะหลอมรวมประสิทธิภาพและความคล่องตัวในการรับส่งข้อมูลระหว่างประเทศ เพื่อเปิดทางให้ลูกค้าของเราสามารถเชื่อมต่อได้ทั่วโลกด้วยแบนด์วิดท์ขนาดใหญ่

เกี่ยวกับ CMI เป็นบริษัทลูกของ China Mobile ซึ่งเป็นผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อพิจารณาจากขนาดของเครือข่ายและฐานผู้ใช้บริการ ทั้งยังเป็นผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมชั้นนำในแง่ของมูลค่าตลาดและมูลค่าของแบรนด์

ทั้งนี้ ด้วยความมุ่งมั่นในการนำเสนอบริการที่ดียิ่งขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการในตลาดโทรคมนาคมระหว่างประเทศ China Mobile จึงได้ตั้งบริษัท CMI ขึ้นในเดือนธันวาคมปี 2553 เพื่อดูแลรับผิดชอบธุรกิจระหว่างประเทศเป็นหลัก ด้วยการสนับสนุนที่แข็งแกร่งจาก China Mobile ทำให้ CMI สามารถให้บริการโทรคมนาคมระหว่างประเทศครบวงจรครอบคลุมทั่วโลก ทั้งบริการ IDD, โรมมิ่ง, อินเทอร์เน็ต, MNC และ Value Added Business

CMI มีสำนักงานใหญ่อยู่ในฮ่องกง และขยายธุรกิจไปยัง 20 ประเทศในหลายภูมิภาค

แหล่งที่มา : China Mobile, พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เรื่องมาใหม่