วันอาทิตย์, 20 กันยายน 2563

SF สร้างสุขเพื่อผู้บกพร่องทางการเห็น ดูหนัง “นางนอน” ผ่านแอปพลิเคชั่น “พรรณนา (PANNANA)”

SF สร้างสุขเพื่อผู้บกพร่องทางการเห็น ดูหนัง “นางนอน” ผ่านแอปพลิเคชั่น “พรรณนา (PANNANA)”

บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), เดอ วอร์เรนท์ พิคเจอร์, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ บริษัท กล่องดินสอ จำกัด ร่วมกันจัดฉายภาพยนต์รอบพิเศษ “The Cave นางนอน” สำหรับผู้บกพร่องทางการเห็นในโปรเจ็คท์ “The Cave ปาฏิหารย์และปฏิบัติการ…สุดพรรณนา. โดยผู้บกพร่องทางการเห็นสามารถรับชมภาพยนต์ ผ่านแอปพลิเคชั่น “พรรณนา” (PANNANA) โปรแกรมประยุกต์เสียง บรรยายภาพสำหรับผู้บกพร่องทางการเห็น เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นดังกล่าว ก็สามารถเดินเข้าโรงภาพยนต์และสามารถชมภาพยนต์ด้วยการเสียบหูฟัง เพื่อฟังเสียงบรรยายภาพจากภาพยนต์เรื่องนั้นๆ ได้อย่างง่ายดาย

ในงานครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก นายศรัณยู มีทองคำ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน ร่วมด้วยนายภัทรพงศ์ เอี่ยมสมบัติ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดท้องถิ่้น บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) คุณทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับภาพยนต์, คุณจิม วอร์นี่ นักดำน้ำชาวเบลเยี่ยม หนึ่งในบรรดาฮีโร่นักดำน้ำที่ได้เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13 หมูป่าในเหตุการณ์จริง ซึ่งจิมได้ร่วมแสดงนำในภาพยนตร์ด้วย, วรวรรณ ชายไพฑูรย์ นักวิเคราะห์และบริหารโครงการ สำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ (สำนัก 9) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ ปิยวรรณ องค์สุวรรณ ผู้จัดการโครงการ บริษัท กล่องดินสอ จำกัด ผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่น “พรรณนา” (PANNANA) จนสามารถทำให้ผู้บกพร่องทางการเห็นได้รับความสุขจากการชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์อย่างแท้จริง และคุณภารากร คำเดช นายกสมาคมคนตาบอดจังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้นำคณะผู้บกพร่องทางการเห็นจากจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งผู้บกพร่องทางการเห็นที่เดินทางมาจากจังหวัดเชียงราย เพื่อมร่วมชมภาพยนตร์อย่างอบอุ่น ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ เชียงใหม่

แอปพลิเคชั่น พรรณา คือแอปพลิเคชั่นเสียงบรรยายภาพ สำหรับผู้มีความบกพร่องทางการเห็น โดยจะสามารถสร้างภาพจินตนาการจากการฟังบรรยายภาพด้วยเสียง ทำให้ผู้มีความบกพร่องทางการเห็นสามารถรับชมเรื่องราวได้อย่างมีอรรถรส แอปพลิเคชั่น พรรณนา สามารถรองรับได้ทั้งระบบปฏิบัติการ IOS และ Android โดยมีรายการสารบัญของเสียงบรรยายภาพของภาพยนตร์ เมื่อเปิดดูภาพยนตร์ และเปิดใช้งานแอปพลิเคชั่นพรรณนาพร้อมกับเปิดเอดี (เสียงบรรยาย) (AD หรือ Audio Description) ของภาพยนตร์เรื่องนั้นไปพร้อมกัน การทำานของพรรณนาคือ ฟังเสียงของภาพยนตร์ที่ดำเนินอยู่ขณะนั้น เชื่อมต่อเข้ากับระบบฐานข้อมูล ค้นหาเสียงบรรยายภาพ และเริ่มเล่นเสียงบรรยายภาพ ซึ่งเป็นการใช้งานที่ง่ายดายและสะดวกเป็นอย่างมาก (หากระหว่างชมภาพยนตร์ ผู้ใช้งานลุกออกจากที่นั่ง เมื่อกลับเข้าไปในโรงภาพยนตร์ก็สามารถเปิดแอปพลิเคชั่น แล้วทำการเชื่อมต่อใหม่ ก็จะสามารถเชื่อมกับเสียงบรรยาย ณ ขณะนั้น แล้วจะสามารถรับชมภาพยนตร์ต่อเนื่องได้ทันที) เรียกได้ว่า ไม่ต้องกลัวว่าจะดูภาพยนตร์แล้วพลาดช็อตเด็ดไป

คุณภัทรพงศ์ เอี่ยมสมบัติ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดท้องถิ่น บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทาง เอส เอฟ มีความยินดีเป็นอย่างมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการจัดทำและพัฒนาแอปพลิเคชั่น “พรรณนา” (PANNANA) และเราได้จัดฉายภาพยนตร์รอบพิเศษเพื่อผู้บกพร่องทางการเห็นได้รับชมภาพยนต์ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า มาแล้วหลายต่อหลายเรื่องด้วยกัน ซึ่งนับเป็นกิจกรรม CSR หรือกิจกรรมเพื่อสังคมเชิงบรรษัท ที่เราภาคภูมิใจ

สำหรับปีนี้นับเป็นปีที่ 2 ที่เราได้จัดอบรมพิเศษให้ผู้บกพร่องทางการเห็นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับชมภาพยนตร์ ผ่านแอปพลิเคชั่น “พรรณนา” โดยเรามองว่า ผู้มีความบกพร่องทางการเห็นไม่ค่อยมีโอกาสมากนักที่จะเดินเข้าโรงภาพยนตร์ และสามารถรับชมภาพยนตร์ร่วมกับคนสายตาปกติ แอปพลิเคชั่นนี้จะสามารถทำให้ครอบครัวที่มีผู้มีความบกพร่องทางการเห็นสามารถจูงมือพวกเขาเข้าโรงภาพยนตร์และรับชมภาพยนตร์ร่วมกันได้อย่างไม่ต้องรู้สึกแปลกแยก ซึ่งเราดีใจที่สามารถสร้างความสุขและโอกาสที่เท่าเทียมให้กับทุกๆ คน

ผู้มีความบกพร่องทางการเห็นสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “พรรณนา” (PANNANA) ได้ที่ google play หรือ App Store และสามารถเข้าชมภาพยนตร์เรื่อง “The Cave นางนอน” ได้ในทุกโรงภาพยนตร์แล้ววันนี้