วันจันทร์, 30 พฤศจิกายน 2563

(คลิป) เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับสมาชิกใหม่ “ลูกหมีควาย” (Asian black bear)

 
29 ตุลาคม 2563 : สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับสมาชิกใหม่ “ลูกหมีควาย” (Asian black bear) จำนวน 1 ตัว พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมจุดผางประทีปกับกิจกรรม “ลอยกระทง ชมสัตว์ป่า ประทีปเบิกฟ้า ยี่เป็งเชียงใหม่” และชมการแสดง แสง สี ในวันลอยกระทง ระหว่างวันที่ 30 – 31 ตุลาคม ถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17.00 – 21.00 น. ณ ลานกระทงแสงสี ริมทะเลสาบสวอนเลค เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

นายเบญจพล นาคประเสริฐ กรรมการบริหารการพัฒนาพิงคนคร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า เพื่อต้อนรับเทศกาลวันลอยกระทง เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้เปิดตัวสมาชิกใหม่ “ลูกหมีควาย” (Asian black bear) จำนวน 1 ตัว (ไม่ทราบเพศ) เกิดเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2563 จาก “พ่อโป้” และ “แม่น้องดอย” ซึ่งในขณะนี้ “ลูกหมีควาย” มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ได้รับการเลี้ยงดูแบบธรรมชาติจากแม่น้องดอย อยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ ในส่วนจัดแสดงโซนพรีเดเตอร์พราวน์ ปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีหมีควายทั้งหมด 15 ตัว (เพศผู้ 8 ตัว เพศเมีย 6 ตัว และไม่ทราบเพศ 1 ตัว)

“หมีควาย” จัดเป็นหมี 1 ใน 2 ชนิด ที่พบได้ในประเทศไทย และเป็นหมีที่มีขนาดใหญ่ ขนยาวหยาบสีดำทั้งตัว ใต้คอเป็นรูปตัววี หูใหญ่ มีเล็บเท้าโค้งยาวแหลม เดินด้วยส้นเท้า มีปากยาว หางสั้น ปลายเท้าสีขาว หรือเหลือง ประสาทตาและหูไม่ค่อยไว แต่ประสาทรับกลิ่นดีมาก “หมีควาย” เป็นสัตว์กินไม่เลือก เช่น ลูกไม้ ใบไม้อ่อน สัตว์เล็กๆ และที่ชอบมากคือ น้ำผึ้ง และตัวอ่อนของผึ้ง จะออกหากินกลางคืน กลางวันนอนตามโพรงไม้ หรือถ้ำ ขึ้นต้นไม้เก่งอีกทั้งว่ายน้ำเก่งด้วย มีนิสัยดุ ชอบอยู่โดดเดี่ยว หรืออยู่ด้วยกัน 2 – 3 ตัว ชอบการต่อสู้ แต่เมื่อได้รับบาดเจ็บ หรือจวนตัว ก็จะสู้จนถึงที่สุดเช่นกัน “หมีควาย” ตั้งท้องนานประมาณ 7 – 8 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 – 2 ตัว และจะเลี้ยงลูกจนโตพอสมควร กระทั่งใกล้จะออกลูกตัวใหม่จึงปล่อยลูกหากินเองตามลำพัง มีความยาวลำตัวประมาณ 120 – 150 เซนติเมตร หางยาว 6.5 – 10 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 100 – 160 กิโลกรัม ปัจจุบันเหลืออยู่จำนวนน้อย และมีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์อีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี โทร. 053 – 999000 หรือ Line@ : nightsafari, Facebook: เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี Chiang Mai Night Safari