วันศุกร์, 2 ตุลาคม 2563

กกล.ผาเมือง หวิดปะทะขบวนการลักลอบขนยาที่เวียงแหง ยึดยา 2.4 ล้านเม็ด ไอซ์ 80 กิโลกรัม

เมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 3 ธ.ค. 62 ตามนโยบายในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดของ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพบก และพลโท ฉลอชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 ได้มอบนโยบาย/สั่งการให้หน่วยกำลังป้องกันชายแดน ทำการสกัดกั้นยาเสพติดให้ได้ ตั้งแต่พื้นที่แนวชายแดนนั้น พลตรี ถนัดพล โกศัยเสวี ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง ได้สั่งการให้หน่วยในความรับผิดชอบ ปฏิบัติตามมาตรการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัด

ในห้วงที่ผ่านมา ได้ปรากฏข่าวสารว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทย บริเวณอำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ และลำเลียงต่อไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศไทย ดังนั้น เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 พันเอก ศรัณย์ รอดบุญธรรม ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 จึงได้จัดกำลังจากกองบังคับการควบคุมที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 ทำการลาดตระเวนเฝ้าระวังบริเวณเส้นทางบ้านเปียงหลวง ถึงบ้านแปกแซม ตำบลเปียงหลวง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่

จนกระทั่งเมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 3 ธันวาคม 2562 ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยแต่งกายชุดพลเรือนประมาณ 10 – 15 คน เดินเข้ามา มีเป้สะพายหลังและมีอาวุธปืนไม่ทราบชนิด จึงส่งสัญญาณให้หยุด แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวทั้งหมดตกใจและวิ่งหนีกระจัดกระจายลงไปในหุบเขา โดยอาศัยความมืดหลบหนี และได้ทิ้งสัมภาระบางอย่างไว้ ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการตรวจสอบสัมภาระที่กลุ่มบุคคลต้องสงสัยดังกล่าวทิ้งไว้ ตรวจพบเป็นกระสอบปุ๋ย จำนวน 16 กระสอบ ภายในบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) สัญลักษณ์ Y๑ และ A จำนวน 12 กระสอบ รวมยาบ้าทั้งหมด 2,400,000 เม็ด และยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) จำนวน 4 กระสอบ จำนวนประมาณ 80 กิโลกรัม ปัจจุบันหน่วยได้ทำการควบคุมพื้นที่ดังกล่าวไว้ และจะทำการตรวจสอบพื้นที่อีกครั้ง เพื่อขยายผลและติดตามจับกุมขบวนการลักลอบขนยาเสพติดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Cr. กองกำลังผาเมือง