กรมท่าอากาศยาน ชูดิจิทัล ก้าวสู่ Smart Terminal จับมือเอไอเอส เปิดบริการ Free WiFi ความเร็วสูงใน 25 สนามบินทั่วประเทศ

31 ต.ค. 2018
1278
Social Share

กรมท่าอากาศยาน ชูดิจิทัล ก้าวสู่ Smart Terminal จับมือเอไอเอส เสริมแกร่งการท่องเที่ยวไทย เปิดบริการ Free WiFi ความเร็วสูงใน 25 สนามบินทั่วประเทศ

(31 ตุลาคม 2561) กรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม ไว้วางใจเลือก เอไอเอส เป็นผู้พัฒนาเครือข่ายสื่อสารใน 25 สนามบินทั่วประเทศ นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ เพื่ออำนวยความสะดวกและมอบประสบการณ์ที่เป็นเลิศให้แก่ผู้ใช้บริการท่าอากาศยาน เชื่อมั่นส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยเติบโต

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า “รัฐบาลได้มียุทธศาสตร์การพัฒนาตามแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่เน้นในเรื่องของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลประสิทธิภาพสูงให้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยมุ่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลประสิทธิภาพสูง ที่ประชาชนสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้ให้ความสำคัญดังกล่าวเป็นอย่างมาก วันนี้จึงถือเป็นสิ่งที่ดีที่กรมท่าอากาศยานได้ยกระดับการให้บริการแก่ผู้โดยสารที่เดินทางผ่านท่าอากาศยานทั้ง 25 แห่ง ด้วยบริการอินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้เดินทางในยุคดิจิทัล และเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งเน้นให้ประชาชนเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลได้มากที่สุด”

ด้าน นางอัมพวัน วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวว่า “กรมท่าอากาศยานได้มีการพัฒนาการให้บริการของท่าอากาศยานในสังกัดทั้ง 25 แห่ง ในด้านต่างๆ อย่างครอบคลุม ทั้งด้านความปลอดภัยที่กรมท่าอากาศยานได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก รวมถึงด้านการอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร ดังเช่นในวันนี้ที่กรมท่าอากาศยานได้เปิดประมูลให้สิทธิในการพัฒนาการให้บริการ Free Wi-Fi อินเตอร์เน็ตไร้สาย ซึ่งมี บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด บริษัทในเครือของเอไอเอส เป็นผู้ชนะการประมูลสิทธิ และจะได้เข้ามาพัฒนาและให้บริการ Free Wi-Fi อินเตอร์เน็ตไร้สาย ณ ท่าอากาศยานในสังกัดกรมท่าอากาศยาน ทั้ง 25 แห่ง ซึ่งผู้โดยสารจะสามารถใช้บริการ Free Wi-Fi ได้ครบทุกแห่ง ภายในเดือนมีนาคม 2562 นี้ โดยกรมท่าอากาศยานมีแผนที่จะพัฒนาการให้บริการในทุกภาคส่วน เพื่อให้ท่าอากาศยานในสังกัดสามารถรองรับและตอบสนองความต้องการของประชาชนได้อย่างเพียงพอต่อไป”

ด้าน นายวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านธุรกิจสัมพันธ์และองค์กร เอไอเอส กล่าวว่า “วันนี้พฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล มีความต้องการเชื่อมต่อ online ตลอดเวลา โดยเฉพาะกลุ่มนักเดินทาง หรือ นักท่องเที่ยว ที่ในระหว่างการเดินทางย่อมต้องการค้นหาข้อมูล ทำธุรกรรม รวมถึงการสื่อสารผ่าน Applications ต่างๆ ดังนั้นในสถานที่อย่างท่าอากาศยาน ซึ่งเป็น 1 ในจุดหลักที่นักท่องเที่ยวพักรอระหว่างเดินทาง จึงต้องมีโครงข่ายดิจิทัลที่ทันสมัย เต็มประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการข้างต้นได้อย่างดีที่สุด”

“เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ กรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม ได้ให้โอกาส บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด บริษัทในเครือของเอไอเอส ในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัล (Digital Life Service Provider) เข้ามาร่วมพัฒนาโครงข่ายสื่อสารทั้ง WiFi (อินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง) และ Mobile ในพื้นที่สนามบิน 25 แห่ง ทุกภาคทั่วประเทศ ภายใต้การดูแลของกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม ตามเป้าหมายหลักคือ ขยายขีดความสามารถในการให้บริการของกรมท่าอากาศยาน จากการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาประยุกต์ใช้ เพื่อมอบประสบการณ์ที่เป็นเลิศให้แก่นักท่องเที่ยว และผู้ใช้บริการ ในท่าอากาศยาน 25 แห่ง จากวันนี้เป็นต้นไป”

โดยรูปแบบการให้บริการ Free WiFi อินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง จากความร่วมมือครั้งนี้ ประกอบด้วย
1. ผู้โดยสารและบุคคลทั่วไป (ลูกค้ามือถือทุกค่าย) สามารถใช้งาน WiFi ผ่านเครือข่าย DOA Free WiFi AIS ได้ฟรี 3 ชั่วโมงต่อวัน เพิ่มความสะดวกสบายในการเข้าใช้งานง่ายๆ ด้วยการ log in ผ่าน Facebook หรือ ลงทะเบียนด้วยตนเองทางหน้าเว็บไซต์ (ผู้ใช้บริการ WiFi ต้องลงทะเบียนในครั้งแรกเพื่อยืนยันตัวตน Identification and Authentication ตาม พรบ. คอมพิวเตอร์)
2. ลูกค้า AIS สามารถใช้งาน WiFi ผ่านเครือข่าย AIS SUPER WiFi ตามแพ็กเกจที่ใช้งานอยู่ได้ทันที

“โดยนักท่องเที่ยว นักเดินทาง ตลอดจนผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ในท่าอากาศยานทั้ง 25 แห่ง สามารถมั่นใจได้ว่า การสื่อสารของท่านในช่วงพักรอระหว่างเดินทาง จะเป็นไปอย่างรวดเร็ว ตอบโจทย์ จากคุณภาพเครือข่าย The Next Generation ที่เอไอเอสมุ่งมั่นพัฒนาอย่างดีที่สุด ทั้งนี้คาดว่าการดำเนินการพัฒนาเครือข่ายในท่าอากาศยานทั้ง 25 แห่ง จะแล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคม 2562”

หมายเหตุ : ท่าอากาศยาน ทั้ง 25 แห่ง ประกอบด้วย กระบี่, ขอนแก่น, นครศรีธรรมราช,แม่สอด,สุราษฎร์ธานี, อุดรธานี, อุบลราชธานี , ชุมพร, ตรัง, นครพนม, นราธิวาส, น่าน, บุรีรัมย์, พิษณุโลก, แพร่, ร้อยเอ็ด, ระนอง, ลำปาง, เลย, สกลนคร, นครราชสีมา, แม่ฮ่องสอน, เพชรบูรณ์, ปาย, หัวหิน

#SmartTerminal #AISFreeWiFi

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
AIS Fibre พร้อมดูแลคนไทยใช้เน็ตบ้านไร้กังวล คุมเข้ม!!! มาตรฐานความปลอดภัย 100% ของทีมช่างติดตั้ง
AIS จุดพลุ! ฉลอง 15 ปี Serenade จัดหนักของขวัญแทนคำขอบคุณ ดีเดย์ทุกวันที่ 15 ของเดือนต่อเนื่องยาวถึงสิ้นปี
AIS Academy ประกาศเดินหน้าภารกิจ “คิดเผื่อ” กระจายองค์ความรู้สู่ต่างจังหวัด ปั้นคนรุ่นใหม่ นำเทคโนโลยีสร้างอนาคตประเทศไทย
AIS แจ้งเกิดช่อง eSports ช่องแรกและช่องเดียวในไทยบน AIS PLAY และ AIS PLAYBOX ชมฟรี! ตลอด 24 ชม.
กรมพินิจฯ ผนึกเอไอเอส เปิดโครงการญาติเยี่ยมทางไกลออนไลน์ผ่าน AIS Fibre ให้ผู้ปกครองมอบความอบอุ่น และกำลังใจแก่เยาวชนในสถานพินิจ รับวันครอบครัว
เอไอเอส เตรียมพร้อมเครือข่าย พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆมากมาย ร่วมสืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง “สุขสดใสอุ่นใจวันสงกรานต์”