
ช่วยด่วน ลูกเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ 3 ตัว ลูกเหยี่ยวหายาก พลัดหลงจากรัง ครูโรงเรียนบ้านแม่เงา แจ้ง สบอ.16 แม่สะเรียง เข้าช่วยเหลือส่งสัตวแพทย์ดูแล หวังคืนสู่ธรรมชาติ
วันที่ 5 มิถุนายน 2569 ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง เข้าช่วยเหลือลูกเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำพลัดหลงจากรัง พร้อมเร่งตรวจสุขภาพและเฝ้าระวังโรคระบาด เพื่อเตรียมส่งอนุบาลต่อ ณ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าปางตอง
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากได้รับแจ้งจาก คุณครูภานุวัฒน์ ชื่นดวง ครูโรงเรียนบ้านแม่เงา ว่าพบลูกเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำพลัดหลงบริเวณบ้านแม่เหาะ หย่อมบ้านป้าจี้ จ.แม่ฮ่องสอน จำนวน 3 ตัว อายุประมาณ 6 สัปดาห์ มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 120 – 160 กรัม
จากการตรวจสุขภาพเบื้องต้นโดยสัตวแพทย์ พบว่าลูกเหยี่ยวทั้ง 3 ตัวพบลูกเหยี่ยว 2 ตัว มีอาการบาดเจ็บบริเวณขา (ข้างขวา 1 ตัว และข้างซ้าย 1 ตัว) ส่วนตัวที่ 3 ไม่พบบาดแผลตามลำตัว

เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อโรคระบาดทางสัตว์ปีกอย่างเคร่งครัด ได้แก่ โรคไข้หวัดนก และ โรคนิวคาสเซิล เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดสู่สัตว์ป่าในกรงเลี้ยงและธรรมชาติหากผลตรวจสุขภาพไม่พบเชื้อโรคระบาด และลูกเหยี่ยวมีอาการแข็งแรงขึ้น เจ้าหน้าที่จะดำเนินการส่งมอบไปยัง สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าปางตอง เพื่ออนุบาลและดูแลต่อไปจนกว่าจะสามารถคืนสู่ธรรมชาติได้
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นสัตว์ป่าพลัดหลงหรือได้รับบาดเจ็บ สามารถแจ้งเหตุได้ที่สายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 (ตลอด 24 ชั่วโมง)
ในเขตพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน แจ้งส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง หรือหน่วยงานของกรมอุทยานฯ ในพื้นที่ใกล้เคียง
ภาพ – ข่าว : สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน

เรื่องมาใหม่
- วันที่ 3 ยังไร้วี่แวว ระดมกู้ภัยแม่โจ้-เทวฤทธิ์ ส่งเรือ 3 ลำปูพรมน้ำยวม ค้นหาหนุ่มวัย 34 ปี ทุกฝ่ายยืนยัน “ไม่ยอมแพ้จนกว่าจะพบ”
- (มีคลิป) ศรัทธาห่มพระธาตุยิ่งใหญ่ ม.พะเยา จัดขบวนแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทอง 36 เมตร สืบสานล้านนาปีที่ 11 สุดอลังการ
- (มีคลิป) แตกอีกล็อตใหญ่ ตชด.ภาค 3 สกัดรถพ่วงขนมันสำปะหลัง ซุกไอซ์ 58 กิโลกรัม รวบ 2 ผู้ต้องหาคาด่านแม่ลาว
- (มีคลิป) เตรียมพร้อมทุกสถานการณ์ ผบ.มทบ.37 ตรวจเข้มฝึกกำลังพลสำรอง เสริมทักษะกู้ภัย รับมือสาธารณภัย ช่วยประชาชนได้ทันทุกวิกฤต
- ไทย–เมียนมา เปิดโต๊ะคุยด่วน เชียงราย–ท่าขี้เหล็ก เร่งแก้น้ำท่วมชายแดน พร้อมหารือปมรถรับจ้างเมียนมา หวังลดผลกระทบประชาชนสองฝั่ง





