
หิ้วมาจากบ้าน เตาเผาเคลื่อนที่ไล่ริ้นไล่ยุง ของเด็กโรงเรียนชายขอบบ้านจอสิเดอร์ นวัตกรรมภูมิปัญญาพื้นบ้าน
วันที่ 4 กรกฏาคม 2567 ที่โรงเรียนบ้านจอซิเดอร์เหนือ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เป็นอีกหนึ่งโรงเรียนที่อยู่พื้นที่ชายขอบสาละวิน ซึ่ง คุณครูอาคม น่านกร ครูโรงเรียนจอสิเดอร์เหนือ ได้โพส ภาพเด็กๆในโรงเรียน หิ้วกระป๋องภายในบรรจุไม้หลากหลายชนิดติดไฟให้เกิดควันเพื่อทำการไล่ริ้นไล่ยุง ในช่วงฤดูฝน

จากการได้พูดคุยกับคุณครูอาคม น่านกร ครูโรงเรียนบ้านจอซิเดอร์ ระบุว่า ในทุกๆวัน ที่มาโรงเรียน พ่อแม่ผู้ปกครองจะทำอุปกรณ์การไล่ริ้นไล่ยุง ให้เด็กๆ พกพามาโรงเรียน เป็น ลักษณะคล้ายๆ เตาไล่ริ้นไล่ยุง ซึ่งใช้กระป๋องของใช้ทั่วไปขนาดต่างๆ ที่หาได้ในพื้นที่ มาทำเป็นเตาเคลื่อนที่ ภายในกระป๋องก็จะเป็นกิ่งไม้ทั่วไปแต่จะมีไม้เกี๊ยะไม้สนผสมอยู่ในกระป๋องแล้วจุดไฟให้ติดเป็นควัน ไว้ค่อยไล่ยุงไล่ริ้น นักเรียนก็จะพากันพกเตาไล่ยุงเคลื่อนที่ วางไว้ใกล้ๆ เพื่อให้ควันไฟ ไล่ยุงและริ้น ซึ่งเป็นภูมิปัญหาพื้นบ้านพื้นถิ่นที่ป้องกันยุง ที่ได้ผลในระดับหนึ่ง โดยใช้ควบคู่กับ การแจกจ่ายครีมกันยุงยาทากันยุงของโรงเรียนที่มีให้กับเด็กๆ นักเรียน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไข้เลือดออกและไข้มาลาเรียในพื้นที่ชายขอบ อีกทางหนึ่งด้วย
Cr. สุกัลยา บัวงาม




เรื่องมาใหม่
- กองกำลังผาเมือง สกดกั้นกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้า 1,008,000 เม็ด พื้นที่ไชยปราการ
- อำเภอแม่สะรียง นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่าร่วมกิจกรรมวันชาติ – วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม
- อบต.ห้วยห้อม เปิดจุดเช็คอินใหม่ “ม่อนดอยดูลาเปอร์” จุดชมวิวแบบ 360 องศา เตรียมพื้นที่จัดกิจกรรม เดิน – วิ่ง เพื่อสุขภาพ COFFEE HEALTHY RUN 3RD TIME 2025
- เครื่องเงินบ้านละอูบ “ของดี…ที่ตำบลห้วยห้อม” ผลิตภัณฑ์เด่นของจังหวัดแม่ฮ่องสอน
- AIS จับมือ ททท. สานต่อแคมเปญ “สุขใจ เที่ยวไทย อุ่นใจทุกที่” ชวนเช็กอินเก้าอี้ม้านั่งสุขใจอุ่นใจ พร้อมเที่ยวฟินทุกทริป บนเครือข่าย 5G ที่ครอบคลุมทุกเส้นทาง และสิทธิพิเศษจัดเต็มจาก AIS Points