
2 ส.ค. 63 : นายนที ดำรงค์ นายกเทศบาลสันทรายหลวง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ว่า พนังน้ำแม่กวงพัง ทำให้มวลน้ำทะลักลงสู่ลำน้ำโจ้จะทำให้ท่วมในเขตเทศบาลตำบลสันทรายหลวงเป็นวงกว้าง ขอให้พี่น้องประชาชนยกของขึ้นพื้นที่สูง น้ำจะท่วมสูง
ขณะเดียวกันถนนสัญจรระหว่างบ้านคอกหมูป่า หมู่ 7 ไปมา บ้านป่ากล้วย หมู่ 2 ตำบลสันนาเม็ง อ.สันทราย ปิดการสัญจร เนื่องจากถนนถูกตัดขาด ไม่สามารถผ่านไปมาได้ ซึ่งความกว้างประมาณ 6 เมตร
โดยคาดว่าหมู่บ้านที่จะได้รับผลกระทบมีประมาณ 5 หมู่บ้าน คือ บ้านสันคะยอม, บ้านสันทรายเงิน, บ้านโจ้ใต้, บ้านเด่นสันคะยอม และบ้านสันทรายทอง หมู่ที่ 6 ซึ่งมวลน้ำที่ไหลทะลักนี้อาจจะมาถึงหมู่บ้านต่างๆ ภายใน 4 – 6 ชั่วโมง

ด้าน นายเจนศักดิ์ ลืมปิติ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและ บำรุงรักษาเขื่อนแม่กวงอุดมธาราชี้แจงว่า เขื่อนแม่กวง ยังสามารถรับน้ำได้อีกจำนวนมาก ส่วนกรณีที่นายนทีดำรงค์ นายกเทศมนตรีสันทรายหลวง โพสต์ในเพจแจ้งเรื่องพนัง น้ำกวงพังทำให้น้ำ ไหลทะลัก เข้าในพื้นที่นั้น จริงๆแล้ว เป็น ผนังของฝายต้นแพ่ง หมู่ 2 ตำบลสันนาเม็ง อำเภอสันทราย ซึ่งเป็นฝายรับน้ำ จากเขื่อนแม่กวง และพื้นที่ สันนาเม็งเป็นพื้นที่ลุ่มรับน้ำ จึงทำให้ได้รับผลกระทบ จากน้ำฝน ที่นี่ตกหนัก จากพายุซินลากู ทำให้ถนนเชื่อมบ้านป่ากล้วยและคอกหมูป่าขาด อย่างไรก็ตาม นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้เข้าไปในพื้นที่ เพื่อตรวจสอบความเสียหายและเร่งให้ความช่วยเหลือในพื้นที่แล้ว
เรื่องมาใหม่
- นายอำเภอแม่สะเรียง ลงพื้นที่ด่วน เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต เหตุไฟไหม้ตึกสาละวิน รพ.แม่สะเรียง
- ระทึกกลางดึก ไฟไหม้ตึกสาละวิน รพ.แม่สะเรียง ห้องพิเศษชั้น 5 เสียชีวิต 1 ราย เร่งสอบสาเหตุ
- แม่สะเรียงคึกคัก เลือกตั้งล่วงหน้า ส.ส.แม่ฮ่องสอน เขต 2 ช่วงเช้า ประชาชนทยอยใช้สิทธิ์ต่อเนื่อง ไร้ปัญหา
- เกาะดอนซาวแตก “นางสาวดอกงิ้วบาน 2026” คึกคัก คว้ามงฯ เงินแสนล้านกีบกลางสามเหลี่ยมทองคำ
- ยิงสนั่นชายแดน เชียงรายปะทะแก๊งยา ทิ้งไอซ์ 232 กก. หนีตายเข้าป่าแม่ฟ้าหลวง