เชียงใหม่ ทำบุญสืบชะตาเมือง 724 ปี เสริมสิริมงคล และอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามให้คงอยู่สืบไป
11 มิ.ย. 63 : จังหวัดเชียงใหม่ โดยเทศบาลนครเชียงใหม่ จัดพิธีทำบุญสืบชะตาเมืองเชียงใหม่ ครบรอบ 724 ปี ประจำปี 2563 ณ บริเวณลานพระบรมราชานุสารีย์สามกษัตริย์ โดยมีพระเทพปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง เป็นประธานสงฆ์ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยนางสุดาภรณ์ สงวนสัตย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ นายณัฐชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนหน่วยงาน และประชาชนชาวเชียงใหม่ ร่วมประกอบพิธี
พิธีทำบุญสืบชะตาเมืองเชียงใหม่ ได้กำหนดจัดขึ้นในวันแรม 3 ค่ำเดือน 9 เหนือของทุกปี เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมือง ขอให้บ้านเมืองพ้นเคราะห์ ตามความเชื่อทีมีมาแต่โบราณของชาวล้านนา รวมทั้งเป็นการต่ออายุของบ้านเมืองให้ยืนยาว ช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และทำให้ชาวเชียงใหม่มีความสุขความเจริญ นับเป็นพิธีที่ทรงคุณค่า สร้างจิตสำนึกในการเป็นพลเมืองดี สร้างความสามัคคีของชาวเมืองเชียงใหม่ และแสดงถึงความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพบุรุษผู้สร้างเมืองเชียงใหม่ ทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียม ประเพณีความเชื่อที่ดีงามให้คงอยู่สืบไป
สำหรับปีนี้ ทางจังหวัดเชียงใหม่ โดย เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้งดการจัดงาน 4 มุมเมือง เหลือเพียง 1 จุดเท่านั้น และมีการจำกัดจำนวนคน เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดบริเวณจุดจัดงาน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โควิด – 19
เรื่องมาใหม่
- สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 แม่ฮ่องสอน ตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูปขนาดใหญ่ พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ฯ อ.ขุนยวม
- อำเภอแม่สะเรียง ตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด ตามโครงการ มหาดไทยสีขาว สร้างพื้นที่ปลอดภัย หยุดยั้งยาเสพติด
- อบต.แม่สามแลบ เร่งช่วยเหลือราษฏร หลังฝนตกหนักในพื้นที่ระบบประปาภูเขา เส้นทางได้รับผลกระทบ
- เปิดเทอมวันแรก โรงเรียนบ้านแม่กองคา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สภ.ท่าตาฝั่ง จัดกำลังตรวจตราดูแลความปลอดภัย
- วัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดกิจกรรม 1 อำเภอ 1 ลานสร้างสรรค์ อัตลักษณ์ชุมชนและท้องถิ่น