วันจันทร์, 17 มิถุนายน 2567

(คลิป) เชียงใหม่ เนื่องในวันวิสาขบูชา พระครูอ๊อด ร่วมกับวัดป่าดาราภิรมย์ ร่วมเมตตาไถ่ชีวิตวัวควาย 57 ตัว คู่แม่ลูก 6 คู่

Social Share

เชียงใหม่ เนื่องในวันวิสาขบูชา พระครูอ๊อด ร่วมกับวัดป่าดาราภิรมย์ ร่วมเมตตาไถ่ชีวิตวัวควาย 57 ตัว คู่แม่ลูก 6 คู่ ควายตรงตามลักษณะมงคลดีตามตำราโบาณ 1 ตัว มอบให้ตำรวจนำไปเลี้ยง ต่อยอดธนาคารวัวควายของวัด ส่งเสริมให้คนมีเมตตารักสัตว์

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 พ.ค. 67 หลวงพ่อ พระเทพวชิราธิบดี เจ้าอาวาสวัดป่าดาราภิรมย์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ได้กิจกรรมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันวิสาขบูชา โดยมีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคลเป็นจำนวนมาก บริเวณศาลาภายในวัดป่าดาราภิรมย์ พร้อมเปิดให้ประชาชนได้สรงน้ำองค์พระ และจะมีกิจกรรมเวียนเทียนในช่วงเย็นของวันนี้ด้วย

ต่อมาเวลา 11.00 น. ที่บริเวณข่วงวัฒนธรรมของวัดป่าดาราภิรมย์ หลวงพ่อ พระเทพวชิราธิบดี เจ้าอาวาสวัดป่าดาราภิรมย์ พร้อมด้วย พระครูสังฆรักษ์วีรวัฒน์ วีรวฑฺฒโน (พระครูอ๊อด วัดเจดีย์หลวง) ได้ร่วมกันเมตตาช่วยไถ่ชีวิตโค-กระบือ จำนวน 57 ตัว ในจำนวนนี้มีโคแม่ลูก อยู่ 6 คู่ โดยมี พ.ต.อ.คมสัน พุ่มไพศาลชัย ประธานกองทุนส่งเสริมอาชีพครอบครัวตำรวจ พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชน และเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางมาร่วมทำบุญและรับมอบโค-กระบือ เข้าร่วมกิจกรรม

พระครูสังฆรักษ์วีรวัฒน์ วีรวฑฺฒโน (พระครูอ๊อด วัดเจดีย์หลวง) กล่าวว่า การไถ่ชีวิตโค-กระบือ เริ่มจากที่มีชาวบ้านไปเห็นคนขับรถที่บรรทุกโค-กระบือมาเต็มคันรถ จึงได้สอบถามว่าจะนำไปที่ไหน ก็ทราบว่าจะนำไปโรงฆ่าสัตว์ ทางผู้มีจิตศรัทธาจึงรู้สึกสงสาร และได้ไถ่มาตัวสองตัว จึงได้นำมาเลี้ยงที่วัด ต่อมาก็มีคนมาติดต่อเรื่อยๆ ทางวัดป่าดาราภิรมย์ เพราะคนรู้ว่าทางวัดมีการจัดเป็นระบบระเบียบ ต่อมาได้จัดตั้งเป็นธนาคารวัว-ควาย หากใครนำมาเข้าธนาคาร ก็จะมีการลงชื่อไว้ เมื่อคนที่จะรับไปดูแล ก็จะมีพันธสัญญานำไปเลี้ยง มีขั้นตอนนำไปเลี้ยง และคนที่นำไปเลี้ยงก็จะได้ประโยชน์ในด้านการเกษตร การนำไปเลี้ยงเพื่อสร้างอาชีพ นำขี้วัวขี้ควายมาเป็นปุ๋ยในการเกษตรลดการซื้อขี้วัวขี้ควาย ซึ่งปัจจุบันมีวัว-ควาย เข้าร่วมในธนาคารกว่า 6,000 ตัว จะมีการต่อยอดคือคนที่จะรับไปเลี้ยงจะต้องมาเป็นสมาชิก มีพื้นที่เลี้ยง มีความเข้าใจในการดูแลสัตว์ ตอนนี้ก็กำลังขยายไปในกลุ่มตำรวจในพื้นที่จังหวัดแพร่ ซึ่งนำไปเลี้ยงแล้วกว่า 500 ตัว และจะขยายไปในกลุ่มอื่นๆ ในวันนี้มีควายที่มีลักษณะเป็นมงคลรวมอยู่ด้วย คือลักษณะลำตัวดี หน้าผากขาว เท้าขาว หางขาว ซึ่งเป็นลักษณะมงคลของควายที่ดีตามความเชื่อโบราณ รวมอยู่ด้วย

กลุ่มที่สองที่จะมอบให้คือศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ก็นำไปวัว-ควาย จากวัดป่าดาราภิรมย์ไปดูแลแล้วไม่ต่ำกว่า 300 ตัว ซึ่งราคาวัวควายจากการไถ่ชีวิตราคาจะไม่เท่ากัน เพราะอยู่ที่น้ำหนัก ขนาด ความสมบูรณ์ของวัวควาย ราคาถูกสุดอยู่ที่ประมาณ 8,000 – 9,000 บาท เป็นวัวพื้นบ้าน ตัวไม่ใหญ่ แต่ถ้าตัวสูงใหญ่หน่อยราคาก็จะอยู่ที่ตัวละ 30,000 – 40,000 บาท

เรื่องช้างก็สำคัญมาก ช่วง 3 – 4 ปี ที่ผ่านมาจากสถานการณ์โควิด-19ก็ทำให้การเลี้ยงช้างลำบากมากขึ้น ตั้งแต่ปี 64 เป็นต้นมา ได้ช่วยเหลือช้าง ไถ่ชีวิตช้างไปแล้ว 19 เชือก เพราะต้องคำนึงถึงอาหาร สถานที่เลี้ยง ยารักษาโรค เรื่องสุขภาพ ตอนนี้ก็อยู่ที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ขั้นตอนการมอบช้างไม่เหมือนกับวัว-ควาย เพราะต้องทำหนังสือไปตามขั้นตอน แล้วต้องมีหนังสือเป็นตั๋วรูปพรรณของช้าง มีสัตวแพทย์มาดูแลสุขภาพช้าง และดูฤกษ์ยามในการมารับช้าง ซึ่งราคาการไถ่ชีวิตช่วยช้าง ราคาบางตัวอาจจะถูก บางตัวอาจจะแพง ช้างอายุยังน้อย อายุการใช้งานเขายังเยอะ ช้างนิสัยดีไม่ดุร้ายราคาก็จะแพง ถ้าเชือกไหนอายุมาก โรยรา ดุหน่อย ราคาก็จะไม่สูงมากนัก เท่าที่ได้รวบรวมปัจจัยจากคณะศรัทธาและลูกศิษย์ มาไถ่แพงสุด 2,100,000 บาท ถูกสุดราคา 350,000 บาท เป็นช้างที่อายุมาก

หลวงพ่อ พระเทพวชิราธิบดี เจ้าอาวาสวัดป่าดาราภิรมย์ กล่าวว่า ธนาคารวัวควายของวัดได้ดำเนินการมากว่า 50 ปีแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผู้มาเข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง ในวันนี้ก็เป็นวันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญอย่างมากทางพระพุทธศาสนา การไถ่ชีวิตวัวควาย และมอบให้กับทางตำรวจนำไปเลี้ยงก็เป็นการต่อยอดและขยายโครงการ เพื่อให้คนที่ต้องการได้นำไปใช้ประโยชน์ ผู้ร่วมทำบุญก็ได้บุญกุศลจากการไถ่ชีวิตสัตว์ ซึ่งคนที่นำไปเลี้ยงก็จะมีการตรวจสอบคุณสมบัติว่าพร้อมหรือไม่ และการเลี้ยงสัตว์จะมีการติดตามผลด้วย ขณะเดียวกันทางพระพุทธศาสนาก็สอนให้คนมีเมตตา การไถ่ชีวิตวัวควาย รวมถึงผู้นำไปเลี้ยงก็ต้องมีใจรักสัตว์เช่นกัน และทำให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วย เพราะวัวควายที่ได้รับไปก็จะนำไปใช้ประโยชน์สร้างรายได้ให้กับครอบครัว ผู้ที่สนใจที่จะรับไปเลี้ยงหรือร่วมทำบุญไถ่ชีวิตวัวควาย ก็ติดต่อมาได้ที่ธนาคารวัวควายของทางวัดป่าดาราภิรมย์ได้

เรื่องมาใหม่