วันพุธ, 25 พฤศจิกายน 2563

ทหารผาเมือง ต้อนรับฤดูหนาว ชวนเที่ยวจุดชมวิวดอยช้างมูบ ชมทะเลหมอกสองประเทศไทย-เมียนมา

9 พ.ย. 63 : พลตรี นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า กองทัพภาคที่ 3 สนับสนุนให้เกิดกิจกรรมท่องเที่ยว เพื่อให้ชุมชนมีรายได้มีเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ล่าสุดกองกำลังผาเมืองเปิดจุดชมวิวดอยช้างมูบ อ.แม่สาย จว.เชียงราย ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยงแห่งใหม่ โดยสถานที่แห่งนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองจังหวัดเชียงราย ผ่านถนนหมายเลข 1 และหมายเลข 1149 ประมาณ 60 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที ซึ่งฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ ตั้งอยู่บนแนวสันเขาแบ่งเขตแดนไทย – เมียนมา เป็นฐานปฏิบัติการของกองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของ อ.แม่สาย จังหวัดเชียงรายอีกแห่งหนึ่ง ซึ่ง กองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ได้ปรับภูมิทัศน์ ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและจุดชมวิวชมทะเลหมอก รวมทั้งมีร้านกาแฟ phamuang coffee @DoichangMub โดยใช้เมล็ดพันธ์ที่ปลูกในท้องถิ่นเพื่อให้ชาวสวนในชุมชนมีรายได้ ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนมากขึ้น นอกจากนี้ร้านกาแฟ ยังเป็นสถานที่ฝึกวิชาชีพให้กับน้องๆพลทหารที่สนใจการชงกาแฟได้เรียนรู้เพื่อต่อยอดนำไปประกอบอาชีพเมื่อปลอดประจำการได้

ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง กล่าวว่า ร้านกาแฟ phamuang coffee @DoichangMub ถือเป็นสถานที่ตอบรับกับกระแสการท่องเที่ยวปัจจุบันได้อย่างดี เป็นจุดชมวิวที่สวยบนดอยช้างมูบ คาดว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเชียงรายที่กองกำลังผาเมืองได้ส่งเสริมให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ให้ความสนใจท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ พร้อมชมทิวทัศน์ทะเลหมอกของประเทศ ไทย – เมียนมา ได้ 360 องศา ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คที่น่าสนใจและได้รับความนิยมโดยเฉพาะบรรยากาศช่วงฤดูหนาวนี้

ทางด้าน ร.อ.พูนสิทธิ์ บุรพรัตน์ ผู้บังคับกองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ผู้ดูแล กล่าวว่า ทางทีมน้องๆ ทหารที่ได้รับการฝึกงานบริการร้านกาแฟพร้อมที่จะให้บริการ ที่สำคัญสถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่ศึกษาดูงานทางภูมิประเทศ ที่หลายๆ หน่วยงานให้ความสนใจ ซึ่ง พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสธรรมชาติที่งดงามแบบ unseen โดยเฉพาะช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวเย็นแล้ว สามารถชมทะเลหมอกช่วงเช้าของทั้งสองระหว่างประเทศ ไทย – เมียนมา แบบ 360 องศาที่น่าประทับใจอย่างแน่นอน ทั้งนี้สามารถสอบถามข้อมูลการเข้าชมได้ที่ ผู้กองพูนหมายเลขโทรศัพท์ 0819211116 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง เพจ phamuang coffee DoichangMub

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
4 ธ.ค.นี้ หนาวนี้ไม่มีเหงา เตรียมแพ็คกระเป๋าขึ้นเขา…แอ่ว “ดอยตุง” ในงาน “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7”
ทหารพราน 32 เชียงราย รวบ 6 สาว แอบย่องข้ามน้ำโขงลอบเข้าเมือง
ตม.เชียงราย จู่โจมทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ รวบพนักงาน 15 คน มีเงินหมุนเวียนหลายแสนบาท
(คลิป) แม่ทัพภาคที่ 3 สั่งคุมเข้มแนวพื้นที่แนวชายแดนเชียงราย เร่งป้องกันโควิด-19 จากฝั่งเมียนมา
กองกำลังผาเมือง รวบ 6 แรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองในพื้นที่อำเภอแม่สาย เชียงราย
ตำรวจไชยปราการ จัดตั้งเครือข่ายภาคประชาชน ป้องกันปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติด