วันอังคาร, 19 มกราคม 2564

(คลิป) ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ งัดกฎเข้มคุมป้องกันโควิด เที่ยวงานฤดูหนาวเชียงใหม่ ต้องพกบัตรมาด้วยหากไม่มีอดเที่ยว

Spread the love

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ งัดกฎเข้มคุมป้องกันโควิด เที่ยวงานฤดูหนาวเชียงใหม่ ต้องพกบัตรประชาชนและเอกสารยืนยันต่างด้าวมาด้วย หากไม่นำมาอดเที่ยว และหากพบผู้ป่วยติดโควิดช่วงการจัดงาน อาจถูกยกเลิกได้

วันนี้ (27 ธ.ค. 63) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า งานฤดูหนาวที่จะจัดขึ้นในวันที่ 30 ธันวาคม 2563 – 10 มกราคม 2564 นั้น ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการวางมาตรการต่าง ๆ อย่างเข้มข้น ควบคู่กับมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยจะจัดให้มีจุดคัดกรอง วัดไข้ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และกำชับให้ผู้เข้าร่วมงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัย

ทั้งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย จะต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนมาแสดงก่อนเข้าบริเวณงานด้วย ด้านแรงงานต่างด้าว ก็จะต้องมีใบรับรองจากนายจ้าง หรือผู้ที่พำนักอยู่ด้วยกัน ว่าในห้วงระยะเวลา 15 วันที่ผ่านมา ไม่ได้มีการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง จึงจะสามารถเข้ามาเที่ยวงานได้ พร้อมกันนี้จะมีการจำกัดจำนวนคนภายในงานซึ่งเป็นไปตามมาตรการของ ศบค. รวมถึงได้มีการตัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงของการรวมคนจำนวนมาก เช่น การแสดงคอนเสิร์ตออกไป เพื่อความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม หากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในระยะเวลาที่จัดงานฤดูหนาว ทางจังหวัดก็ได้มีมาตรการรองรับไว้แล้ว และพร้อมปรับรูปแบบการจัดงานตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งหากมีความจำเป็นต้องยุติการจัดงานลง ก็จำเป็นต้องทำ เพื่อไม่ให้มีความเสี่ยงเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

ขณะเดียวกันประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้ไปพื้นที่เสี่ยง แต่อยากจะตรวจก็สามารถตรวจได้ฟรี ขณะเดียวกันทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้มีแอปพลิเคชั่น “เชียงใหม่ชนะ CM-CHANA” ท่านก็สามารถที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งและเอาข้อมูลของท่านใส่เข้าไปในระบบ ซึ่งก็จะได้ทราบว่าสุขภาพของท่านจะเป็นอย่างไร ควรไปพบแพทย์หรือไม่ ท่านก็จะได้ทราบว่าอาการของท่านเป็นอย่างไร เข้าข่ายเรื่องการป่วยเกี่ยวกับโควิด-19 หรือไม่

นอกจากนี้ จากข้อมูลยืนยันทางการแพทย์ และผลการปฏิบัติงานของทุกภาคส่วนต่าง ๆ รวมถึงการปฏิบัติตนที่เคร่งครัดของประชาชน เป็นสิ่งที่สามารถยืนยันได้ว่าจังหวัดเชียงใหม่เป็นพื้นที่สีเขียว คือมีความปลอดภัยสูง จึงขอให้พี่น้องประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยว มั่นใจ และใช้ชีวิตในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ตามปกติ พร้อมยืนยันว่า “เชียงใหม่ เที่ยวได้ปลอดภัย ไม่ต้องกักตัว” และ “มาเชียงใหม่ ปลอดภัยจากความเสี่ยงโควิด-19”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
โควิดทำพิษ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ มีเที่ยวบินในเดือน มกราคม 2564 ลดลงกว่าร้อยละ 85
โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ แจ้งปิดการเรียนการสอน 18 – 22 ม.ค. ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด
(คลิป) เชียงใหม่ติดโควิด-19​ เพิ่มอีก​ 2 ราย​ พร้อมสั่งขยายเวลา​ปิดสถานบริการ​ ผับ​ บาร์​ คาราโอเกะ​ ไปถึง​ 31​ ม.ค.​ 64
(คลิป) เชียงใหม่ ติดโควิดเพิ่ม 3 ราย ยืนยันไม่มีเด็ก 2 ขวบติดโควิดตามข่าวลือ เกี่ยวพันกับร้านริเวอร์ไซต์
ทต.แม่สะเรียง สร้างความมั่นใจ พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด ล้างตลาด สร้างความมั่นใจให้ประชาชน
(คลิป) เชียงใหม่พบติดโควิด-19 อีก 1 เป็นชาย แฟนของพนักงานเสิร์ฟริเวอรไซต์ ติดเชื้อสะสมแล้ว 18 ราย