วันพุธ, 28 กรกฎาคม 2564

(คลิป) เชียงใหม่ ปูพรหมตรวจโควิดที่แม่อายแล้วกว่า 155 ราย ทั้งเสี่ยงสูงไปจนถึงผู้อยู่ในพื้นที่

Spread the love

เชียงใหม่ ปูพรหมตรวจโควิดที่แม่อายแล้วกว่า 155 ราย ทั้งเสี่ยงสูงไปจนถึงผู้อยู่ในพื้นที่ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน ยืนยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อ ในเมืองตรวจแหล่งชุมนุมต่างด้าวทั้งที่ชุมชนป่าแพ่งและตลาดคำเที่ยงกว่า 232 ราย ยังรอผล ย้ำยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมในเชียงใหม่ ส่วนผู้ที่มาจากสมุทรสาครต้องรายงานตัวเจ้าหน้าที่และกักตัว 14 วัน

วันที่ 21 ธ.ค. 63 เวลา 17.30 น. ที่ห้องประชุมศรีเวียงพิงค์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงถึงการดำเนินงานของทีมสอบสวนโรค กรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าน กรณีที่พบผู้ป่วยหญิงอายุ 29 ปี ภูมิลำเนา จ.พระนครศรีอยุธยา อาชีพ ช่างเสริมสวย ทำงานในร้านเสริมสวยเบส สาขา 2 ต.แม่อาย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ซึ่งพักอาศัยอยู่บ้านพักที่ ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ไม่มีประวัติออกนอกพื้นที่ อ.แม่อาย ระหว่างเดือน ส.ค. – ธ.ค. 2563 โดยจากการสอบสวนโรคพบประวัติการเดินทางที่ผ่านมา พบว่า

วันที่ 14 ธันวาคม 2563 เวลา 19.00-21.00 น. ไปรับประทานหมูกระทะ ที่ร้านในอำเภอแม่อาย
วันที่ 16 ธันวาคม 2563 เวลา 16.00-16.30 น. เดินทางจาก อ.แม่อาย ไป อ.ฝาง ด้วยรถตู้ สายแม่สาย-ฝาง เวลา 17.00 น. เดินทางโดยสารรถประจำทาง บริษัทบุษราคัม สายท่าตอน-กรุงเทพฯ
วันที่ 19 ธ.ค. 2563 ผลตรวจยืนยันพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยไม่มีอาการ และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลบางปะอิน

“ทั้งนี้ผลการติดตามผู้สัมผัส ผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 จากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ พบผู้สัมผัสทั้งหมด 32 ราย เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 13 ราย ได้แก่ ผู้สัมผัสร่วมบ้าน 7 ราย, พนักงานขายตั๋วโดยสาร 1 ราย และผู้สัมผัสในยานพาหนะ อีก 5 ราย ผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงต่ำ จำนวน 19 ราย กลุ่มที่ในร้านหมูกระทะ ซึ่งขณะนี้ได้เก็บตัวอย่างสิ่งส่งตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ไปแล้วทั้ง 32 ราย ผลเป็นลบ 7 ราย อีก 25 ราย ยังรอผล”

นพ.กิตติพันธุ์ฯ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ทีมสอบสวนโรคยังอยู่ในระหว่างการติดตามหาแหล่งที่มาของเชื้อ โดยวันนี้ได้ดำเนินการตรวจคัดกรองเชิงรุกในอำเภอแม่อาย จำนวน 143 ราย นอกจากนี้ยังได้มีการดำเนินการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงชาวต่างด้าว ในพื้นที่ตลาดคำเที่ยง และชุมชนป่าแพ่ง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จำนวน 232 ราย ทั้งหมดรอผลตรวจ

“ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้มีมาตรการป้องกันควบคุมโรค โดยเน้นย้ำให้ทุกพื้นที่ปฏิบัติการป้องกันควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มในจังหวัดเชียงใหม่ ทางทีมสอบสวนโรคยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัสและผู้ที่มีความเสี่ยง เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว” นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม กล่าว

ทั้งนี้ ขอเน้นย้ำให้ประชาชนที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาครเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ทุกคนต้องมารายงานตัวกับเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ เพื่อรับคำแนะนำในการกักตัวและสังเกตอาการ จนครบ 14 วัน หากมีอาการผิดปกติ ให้รีบแจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ เพื่อรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ประชาชนที่มีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ 084-8053131 , 084-8052121

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กองกำลังผาเมืองยึดฝิ่นดิบพื้นที่แม่อาย ได้ 64 กก. เตรียมขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้อง
แรงงานเก็บลำไยต้องขึ้นทะเบียนให้เสร็จภายใน 1 ส.ค. 64 ต้องตรวจหาเชื้อโควิดทุกคน
มทร.ล้านนา ส่งเสริม “ห้อม” ชนเผ่าลาหู่ซี อำเภอพร้าว สู่อาชีพที่ยั่งยืน
เชียงดาว ระดมกวาดล้างอาชญากรรม บ่อนพนัน และยาเสพติดในพื้นที่
เมียติดโควิดอยู่ต่างประเทศ หนุ่มเชียงใหม่อารมณ์เปลี่ยว ขโมยชุดชั้นในมาสำเร็จความใคร่
ร้องเรียน “ร้านปิ้งย่าง” ย่านแม่ริม เปิดให้เล่นสนุ๊กเกอร์ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ศปอ.แม่ริม ตรวจสอบกำชับให้เข้มปฏิบัติตามคำสั่งฯ จ.เชียงใหม่