วันอาทิตย์, 20 มิถุนายน 2564

(คลิป) ที่ปรึกษา รมว.สธ. คาดไม่เกิน 2 สัปดาห์ ผู้ติดโควิดเชียงใหม่จะลดลง ยอดล่าสุด 1,461 คนแล้ว

Spread the love

ที่ปรึกษา รมว.สธ. คาดไม่เกิน 2 สัปดาห์ตัวเลขผู้ติดเชื้อลด สธ.เตรียมชงยกระดับมาตรการควบคุม ยกโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่อยู่ระดับ “ดีมาก” ชี้ “อยู่บ้านดีที่สุด ปลอดการรับเชื้อ”

วันที่ 14 เม.ย. 64 ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค โควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ นพ.มล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานคณะที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ร่วมประชุมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ นำโดย นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่

นพ.มล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานคณะที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ผ่านผู้สื่อข่าว ว่า ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใยจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีการระบาดมากเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพมหานคร การมาเยี่ยมในวันนี้ก็เพื่อดูว่ามีอะไรที่ขาดบ้าง พร้อมกับมาติดตามสถานการณ์จากทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่มีมาตรการในการควบคุมที่ดี แม้ว่าตัวเลขจะสูง แต่เป็นกระบวนการในการค้นหาผู้ป่วยซึ่งหากตัวเลขสูงก็สามารถนำตัวมารักษา นำเข้าโรงพยาบาลสนาม ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี กลุ่มเหล่านี้จะได้ไม่มีการแพร่เชื้อต่อ

“คงต้องเหนื่อยกันต่อไป หากตัวเลขขณะนี้ได้มีการประเมินแล้วว่า อีก 4-5 วันไม่เกิน 2 สัปดาห์ ตัวเลขจะลดลง ซึ่งต้องมีมาตรการต่างๆ ในการที่จะควบคุมโรคควบคู่กันไปด้วย” นพ.มล.สมชายฯ กล่าว

สำหรับยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ในวันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวน 270 คน ยอดรวมทั้งหมด 1,461 คน ซึ่งเข้าพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสนาม และตามโรงพยาบาลต่างๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีการจัดเตรียมสถานที่ไว้ให้ พร้อมเตรียมขยายโรงพยาบาลสนามไปที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เพื่อรองรับจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม

ประธานคณะที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการต่างๆ คงจะมีการกำหนดเพิ่มเติม หากพิจารณาเปรียบเทียบกับเดือนเมษายน 2563 ตัวเลขผู้ป่วยไม่มากเพียงนี้ เมษายนปีที่แล้วแต่ละวันผู้ติดเชื้อมีจำนวนหลักร้อย แต่วันนี้รายงานผู้ติดเชื้อทั้งประเทศ 1,300 คน เพิ่มเป็นจำนวนมาก ดังนั้นมาตรการต่างๆ ในการควบคุมโรคต้องมีออกมา ซึ่ง ศบค.กระทรวงสาธารณสุขได้เสนอไปแล้วสำหรับมาตรการในการควบคุมการรวมคนหมู่มาก ซึ่งหากรวมกันมากๆ จะทำให้มีการแพร่ระบาดเชื้อ ผับ บาร์ สถานบริการ ซึ่งเป็นแหล่งแพร่เชื้อ เป็นตัวอย่างหนึ่งที่จะต้องมีการควบคุม

“ฝากถึงพี่น้องประชาชนว่า ขณะนี้อยู่บ้านดีที่สุด หากจะออกนอกบ้านต้องมีความจำเป็น จะต้องระมัดระวังตัวเอง ใส่หน้ากาก หมั่นล้างมือ อยู่ห่างกันไว้ แต่ไม่จำเป็นจริงๆ อย่าออกนอกบ้าน ขอเวลาราว 2 สัปดาห์ถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้ เพื่อให้ตัวเลขการติดเชื้อลดลง แต่ยังต้องป้องกันตัวเอง” นพ.มล.สมชาย จักรพันธุ์ กล่าว

“สำหรับโรงพยาบาลสนามของเชียงใหม่เท่าที่ดูต้องบอกว่า ดีมาก เคยไปดูที่สมุทรสาครซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง หากผู้ป่วยได้รับการดูแลและพึงพอใจในระดับหนึ่ง เชื่อว่าโรงพยาบาลสนามของเชียงใหม่ตรงนี้จะเป็นแบบอย่างให้จังหวัดอื่นได้ อีกประการต้องชื่นชมคนเชียงใหม่ที่ร่วมด้วยช่วยกันซึ่งดูได้จากของบริจาคที่มีเข้ามาอย่างมากมาย แม้ว่าโรงพยาบาลสนามจะดีเพียงใดแต่อยู่บ้านนั้นดีที่สุด ไม่สะดวกสบายเหมือนกับอยู่บ้าน ฉะนั้นต้องไม่รับเชื้อซึ่งจะต้องออกจากบ้านมาอยู่โรงพยาบาลสนาม แต่ที่ไปดูโรงพยาบาลสนามมาหลายๆ แห่ง โรงพยาบาลสนามของเชียงใหม่ถือว่าดีมาก” นพ.มล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานคณะที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข กล่าว

Cr. สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เมียติดโควิดอยู่ต่างประเทศ หนุ่มเชียงใหม่อารมณ์เปลี่ยว ขโมยชุดชั้นในมาสำเร็จความใคร่
ร้องเรียน “ร้านปิ้งย่าง” ย่านแม่ริม เปิดให้เล่นสนุ๊กเกอร์ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ศปอ.แม่ริม ตรวจสอบกำชับให้เข้มปฏิบัติตามคำสั่งฯ จ.เชียงใหม่
ศปก.เมืองเชียงใหม่ ตักเตือนคลินิกเสริมความงาม ย่านเจ็ดยอดจัดเลี้ยงพนักงานวันฉลองครบรอบเปิดร้าน ฝ่าฝืนคำสั่งฯ จ.เชียงใหม่
(มีคลิป) ผาเมือง รวบ 7 เมียนมา ลักลอบเข้าไทย ผ่านชายแดนฝาง
(มีคลิป) เรือนจำกลางเชียงใหม่ ใช้ฟ้าทะลายโจรและยาฟาวิพิราเวียร์ รักษาโควิด 19 ปลอดภัยแล้ว 95% พร้อมส่งคืนพื้นที่ปลอดภัย
(มีคลิป) ไม่กลัวโควิด เชียงใหม่จับบ่อนไก่แม่ริม และตรวจวัยรุ่นรวมกลุ่มอ่างเก็บน้ำกว่า 50 คน ขณะที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย เสียชีวิต 1 ราย