วันอังคาร, 26 ตุลาคม 2564

เชียงใหม่ ตรวจหาเชื้อครั้งประวัติศาสตร์ กว่า 1,176 ราย ไม่พบการติดเชื้อ ส่วนผู้ที่เสี่ยงสูง 95 รอผลตรวจรอบ 3 ลุ้นผลพรุ่งนี้

Spread the love

เชียงใหม่ ตรวจหาเชื้อครั้งประวัติศาสตร์ เก็บตรวจแล้วกว่า 1,176 ราย ผลไม่พบเชื้อแม้แต่รายเดียว ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้ง 95 ราย เก็บตรวจอีกเป็นรอบที่ 3 แล้ว​ รอผลตรวจพรุ่งนี้ พร้อมวางมาตรการตรวจเชิงรุกให้สถานประกอบการทุกแห่งนำพนักงานทุกคนตรวจเชื้อ ย้ำไม่ใช่การระบาด ที่ติดเชื้อทุกรายนำเข้าจากต่างประเทศ

วันที่ 7 ธ.ค. 63 ที่ห้องประชุม 3 ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 74/2563 โดยเสร็จสิ้นการประชุม นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการฯ แถลงถึงสถานการณ์และความคืบหน้าการสอบสวนโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม กล่าวว่า ผลการดำเนินการติดตามผู้สัมผัสผู้ป่วยโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ หลังการระบาดในประเทศเพื่อนบ้าน ที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ซึ่งวันนี้จังหวัดเชียงใหม่ไม่มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่เพิ่ม ยอดสะสมยังคงอยู่ที่ 5 ราย คือ รายที่ CM42, CM43, CM44, CM45 และ CM46 โดยทั้ง 5 ราย รักษาตัวอยู่ที่ รพ.นครพิงค์

“สำหรับการติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ซึ่งมีทั้งสิ้น 95 ราย เป็นผู้ที่อยู่ระหว่างการกักตัวในสถานกักตัวของรัฐ (ALQ) 9 ราย และกักตัว ณ สถานที่พำนักอีก 88 ราย วันนี้ได้มีการเก็บตัวอย่างตรวจซ้ำเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งผลตรวจจะทราบในวันพรั่งนี้​ (8​ ธ.ค.) ส่วนผู้สัมผัสเสียงต่ำ ได้รับการตรวจหาเชื้อแล้วทั้งสิ้น 533 ราย ผลออกมาแล้วไม่พบเชื้อ 527 ราย อีก 6 ราย เก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อในวันนี้ ซึ่งผลตรวจยังไม่ออก ส่วนผู้สัมผัสอื่นๆ มีการเก็บตัวอย่างตรวจแล้วทั้งสิ้น 634 ราย ผลออกทั้งหมดแล้ว คือทุกรายที่ตรวจไม่พบเชื้อแต่อย่างใด” นพ.กิตติพันธุ์ฯ​ กล่าว

การตรวจผู้สัมผัสทั้งเสี่ยงต่ำและผู้สัมผัสอื่นๆ รวมทั้งสิ้น 1,176 ราย เป็นการเก็บจากผู้สัมผัสทั้งที่ เซ็นทรัล เฟสติวัล ชุมชนที่ผู้ป่วยพักอาศัย โลตัส คำเที่ยง และที่ตลาดธานินทร์ นอกจากนี้จังหวัดเชียงใหม่ โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมี นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธาน ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการตรวจค้นหาเชิงรุก โดยนำรถพระราชทาน เก็บตัวอย่างชีวนิรภัย ออกเก็บตัวอย่างจากผู้ที่ทำงานในสถานบริการ รวมถึงสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ โดยได้สุ่มตรวจที่ร้านตะวันแดง และร้านวอร์มอัพ เก็บตัวอย่างจากพนักงานเพื่อตรวจหาเชื้อทั้งสิ้น 190 ราย ผลการตรวจทั้งหมด 190 ราย ไม่พบเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

ทั้งนี้คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดเชียงใหม่มอบนโยบายและสั่งการให้เจ้าหน้าที่แจ้งให้ผู้ประกอบการสถานบริการ รวมถึงสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการนำพนักงานทุกคนที่ทำงานในร้านไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยกำหนดให้ไปตรวจตามโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการวางแผนการออกตรวจให้แก่โรงพยาบาลและสถานประกอบการ ทั้งนี้ก็เพื่อการสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนเชียงใหม่ ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวที่มาถึงนี้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
(คลิป) เชียงใหม่แถลง ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย ย้ำอยู่บ้านหยุดเชื้อ
เชียงใหม่ สั่งปิดตลาดนัด 14 วัน คกก.โรคติดต่อเชียงใหม่สั่งแล้ว มีผล 25 เม.ย. ถึง 8 พ.ค. 64
(คลิป) เชียงใหม่ ติดโควิดเพิ่ม 163 ราย ของดรวมตัวทำกิจกรรมทางศาสนา หลังพบแพร่ในกลุ่มครอบครัว ชุมชน และที่ทำงานมากขึ้น
(คลิป) เชียงใหม่ ติดเชื้อเพิ่ม 196 ราย รวมเป็น 2,233 ราย กระจายนอกเขตอำเภอเมืองมากขึ้น
AIS เดินหน้าเสริมอุปกรณ์ 5G ขยายเครือข่ายระบบสื่อสาร ช่วยเจ้าหน้าที่ รพ.สนามในพื้นที่ภาคเหนือ รองรับผู้ป่วยโควิด-19
(คลิป) พนักงานสวนสัตว์เสี่ยงติดโควิด 6 คน ล่าสุดปลอดภัย พร้อมปิดชั่วคราวทำความสะอาด