วันเสาร์, 30 กันยายน 2566

(มีคลิป) อำเภอสะเมิงเชียงใหม่ ชวนเที่ยวงาน “สตรอว์เบอร์รี่ และของดีอำเภอสะเมิง ครั้งที่ 20 ประจำปี 2566” พร้อมเชิญคู่รักมาเที่ยวงานวันวาเลนไทน์ในไร่สตรอว์เบอร์รี่สะเมิง 11 – 14 ก.พ.นี้

Social Share

อำเภอสะเมิงเชียงใหม่ ชวนเที่ยวงาน “สตรอว์เบอร์รี่ และของดีอำเภอสะเมิง ครั้งที่ 20 ประจำปี 2566” พร้อมเชิญคู่รักมาเที่ยวงานวันวาเลนไทน์ในไร่สตรอว์เบอร์รี่สะเมิง 11 – 14 ก.พ.นี้

วันที่ 20 ม.ค. 66 ที่สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญ พิมพ์ขาล เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายณฐกร ภัทรวนนท์ นายอำเภอสะเมิง นายวิทยา นาระต๊ะ ประธานศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรอำเภอสะเมิง ได้ร่วมกันแถลงข่าวงาน “สตรอว์เบอร์รี่ และของดีอำเภอสะเมิง ครั้งที่ 20 ประจำปี 2566” ที่จะมีการจัดขึ้นในห้วงระหว่างวันที่ 11 – 14 กุมภาพันธ์ 2566 พร้อมเชิญคู่รักมาเที่ยวงานวันวาเลนไทน์ในไร่สตรอว์เบอร์รี่สะเมิง

นายวิทยา นาระต๊ะ ประธานศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรอำเภอสะเมิง กล่าวว่า สตรอว์เบอร์รี่ปีนี้ภาพรวมมีการปลูกทั้งหมด 4,010 ไร่ เกษตรกรที่ปลูก 660 ครัวเรือน คาดว่าผลผลิต 12,030 ตัน มูลค่าประมาณ 721 ล้านบาท ผลผลิตปีนี้จะน้อยกว่าปีที่ผ่านมาเนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวนทำให้ผลผลิตน้อยลง และเดือนกุมภาพันธ์ 66 เพราะสภาพอากาศค่อนข้างเย็น จะมีผลผลิตที่ออกมา ส่วนด้านคุณภาพปีนี้ผลผลิตจะดีมาก ลูกใหญ่ หวาน แม้ว่าปีนี้ผลผลิตที่ดูเหมือนออกมาน้อย แต่ก็ยังมากกว่าปี 64 ที่ผ่านมา เนื่องจากทางเกษตรกรได้หันไปปลูกขิงกันเยอะ เมื่อราคาตกลงก็ทำให้เกษตรกรหันมาปลูกสตรอว์เบอร์รี่ปีนี้กันมากขึ้น ขณะเดียวกันในช่วงพฤศจิกายน 65 จนถึงช่วงต้น มกราคม 66 ยังมีฝนตกอยู่ ทำให้ผลผลิตเกิดความเสียหาย ทำให้ตอนนี้ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดในประเทศ ก็จำเป็นต้องมีการนำเข้ามาในประเทศในด้านอุตสาหกรรม

ปัญหาสตรอว์เบอร์รี่ก็มีเรื่องโรคระบาด แมลง เช่น โรคเพี้ยไฟ ซึ่งอำเภอสะเมิงยังคงเป็นแหล่งที่ปลูกสตรอว์เบอร์รี่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ผลกระทบในช่วงการแพร่ระบาดโควิด ก็ทำให้นักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่น้อย แต่ก็ได้ผลิกวิกฤติเป็นโอกาสด้วยการจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ และลูกค้าเข้ามาสั่งซื้อเยอะมาก ส่วนราคาปีนี้ค่อนข้างจะนิ่ง ราคาไม่ตกเหมือนกับปี 65 ที่ผ่านมา

นายณฐกร ภัทรวนนท์ นายอำเภอสะเมิง กล่าวว่า การจัดงานปีนี้ภายในงานจะมีการจำหน่ายสตรอว์เบอร์รี่และพืชผลทางการเกษตร จำหน่ายสินค้า OTOP อำเภอสะเมิง การประกวดของดีประเภทผลผลิตทางการเกษตร การประกวดผลิตภัณฑ์แปรรูปสตรอว์เบอร์รี่ การประกวดผลิตภัณฑ์ชุชนและอาหารท้องถิ่น การแข่งขันลูกทุ่งแดนเซอร์ การออกรางวัลสลากการกุศล การจัดนิทรรศการจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ชมพืชผลทางเกษตรโครงการหลวงและโครงการตามแนวพระราชดำริ กาดหมั้วคัวฮอม ตลาดสีเขียว การแข่งขันฟุตบอล 3 การแข่งขันเอ็นดูโร่ การแสดงมหรสพ เช่น มวย รำวง สวนสนุก ส่วนไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้คือ การประกวดหนูน้อยสตรอว์เบอร์รี่ การประกวดชุดแฟนซี การประกวดธิดาชนเผ่า ขบวนแห่ในพิธีเปิดงานสตรอว์เบอร์รี่ และการประกวดธิดาสตรอว์เบอร์รี่ กำหนดจัดงานในห้วงระหว่างวันที่ 11 – 14 กุมภาพันธ์ 2566 ก็อยากเชิญชวนประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวชมงานและซื้อผลผลิตจากภายในงานที่ส่งตรงจากมือเกษตรกรถึงผู้บริโภคโดยตรง และช่วงดังกล่าวก็อยู่ในห้วงของวันวาเลนไทน์ด้วย ก็เชิญชวนคู่รักไปสัมผัสบรรยากาศไร่สตรอว์เบอร์รี่ เก็บสตรอว์เบอร์รี่ในสวนกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น เรียกว่ามาแล้วไม่พลาดกับบรรยากาศที่สวยงามแน่นอน