วันจันทร์, 19 เมษายน 2564

(คลิป) ช่วยได้ทัน สงสารเต่าหนีตายไฟป่า อช.ศรีลานนา เชียงดาววอนหยุดเผา สงสารสัตว์

Spread the love

วันที่ 18 มีนาคม 2564 นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าของอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกับ ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และมูลนิธิกระจกเงาจิตอาสา เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดไฟป่าในพื้นที่ของอุทยานฯ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการดับไฟป่าในพื้นที่ พร้อมร่วมกันทำแนวไฟป่า และตรวจสอบสภาพโดยรอบพื้นที่ป่า

จากการตรวจสอบก็พบว่า ในช่วงที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ป่าในแต่ละจุด นอกจากจะส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมของป่าที่สูญเสียธรรมชาติ ยังส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสัตว์ที่อาศัยอยู่ภายในป่าด้วย ล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ได้ช่วยชีวิตเต่า ขณะที่กำลังดับไฟป่าอยู่ในพื้นที่ด้วย และก่อนหน้านนี้ก็ยังพบว่าช่วงเกิดเพลิงไหม้ป่า มีสัตว์ป่าหนีออกจากพื้นที่จำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่จึงวอนขอให้ช่วยกันลดการเผาป่า เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่กระทบต่อสัตว์ป่า และไม่กระทบต่อสุขภาพของประชาชน

ขณะเดียวกัน ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ มาช่วยเหลือในการดับไฟป่า โดยได้บินตักน้ำบริเวณเหนือเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำน้ำไปโปรยดับไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา จำนวนมากกว่า 10 เที่ยวบิน จนสามารถดับไฟป่าได้สำเร็จ

สำหรับสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้นขณะนี้ยังไม่คลี่คลาย หลายพื้นที่ยังเกิดไฟป่าต่อเนื่อง โดยวานนี้พบจุดความร้อน หรือ ฮอตสปอต เกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 48 จุด ทั้งหมดเกิดในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ถึง 37 จุด และพื้นที่ป่าสงวน 9 จุด

Cr. อช.ศรีลานนา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
(คลิป) เชียงใหม่ ติดเชื้อเพิ่ม 196 ราย รวมเป็น 2,233 ราย กระจายนอกเขตอำเภอเมืองมากขึ้น
ติดโควิดเยอะ เชียงใหม่รับลูก ศบค. ผุดอีก 3 คำสั่ง ขยายเวลาปิดสถานบริการไปจนถึง 30 เม.ย. นี้
(คลิป) เชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 164 ราย ทะลุ 2,037 ราย สองวันที่ผ่านมาควบคุมลดลงไปได้แค่ 1%
เชียงดาว เปิดแผนที่คนติดโควิด-19 ในพื้นที่ 6 ตำบล 10 ราย
เชียงดาว ประกาศผู้ที่ไปร้านขายปลาสดในหมู้บ้านแม่ข้อน ช่วงเย็นวันที่ 11 เม.ย. ให้กักตัวดูอาการ 14 วัน
เชียงดาว ประกาศผู้ร่วมคัดเลือกทหารติดโควิด ให้ผู้ใกล้ชิดและผู้ที่ไปคัดเลือก กักตัว 14 วัน