วันจันทร์, 1 มีนาคม 2564

(คลิป) แม่ฮ่องสอน ตำรวจ ปทส. บุกจับเจ๊ณี ลักลอบค้าสัตว์ป่าพร้อมของกลางซากเก้ง 2 ตัว

ผู้กำกับการ 4 บก ปทส.สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าตาฝั่ง เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสาละวิน และเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 1 สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 ลงพื้นที่บุกจับขบวนการค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครอง พร้อมของกลางซากเก้ง 2 ตัว ผู้ต้องหารับสารภาพรับซื้อซากเก้งมาจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ส่งให้ขายนักเปิบพิสดาร ซึ่งทำมานานกว่า 10 ปี เจ้าหน้าที่แจ้ง 2 ข้อหาหนักทั้งมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตมาตรา 17 และ ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

วันที่ 20 ม.ค. 64 พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) นำกำลังเจ้าหน้าที่ ชุดสืบสวน กก.4 ปทส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าตาฝั่ง,เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสาละวิน และ เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 1 สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในหมู่ที่ 4 ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน พร้อม ซากอีเก้ง ซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง 2 ตัวที่ถูกชำแหล่ะเตรียมส่งขายรวมทั้งหมด 18 ชิ้น น้ำหนักรวม 36 กิโลกรัม โทรศัพท์มือถือ เงินสด 6,500 บาท พร้อมจับกุมตัว นางปราณี (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 59 ปี เจ้าของบ้าน หลังจากเจ้าหน้าที่ติดต่อล่อซื้อซากเก้งจากนางปราณีผู้ต้องหาจำนวนเงิน 6,500 บาท โดยเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังเพื่อวางแผนเข้าจับกุม พร้อมแจ้งข้อหา กระทำผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ฐานมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตมาตรา 17 และ ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าตาฝั่งดำเนินคดี

พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส. ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่า ว่า เจ๊ณี ทราบชื่อภายหลังว่า นางปราณี มีพฤติการณ์ลักลอบค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และสามารถติดต่อซื้อขายได้ จึงสั่งการให้ ผกก.4 บก.ปทส. นำกำลังเจ้าหน้าที่วางแผนเข้าจับกุม โดยให้สายลับติดต่อซื้อขายผ่านทางโทรศัพท์ ติดต่อซื้อขายซากเก้ง ในราคา 9 พัน บาท โดยนางปราณี ให้โอนเงินมัดจำเป็นเงินจำนวน 5 พันบาท และโอนเงินที่เหลือวันที่ 19 มกราคม โดยนัดรับเนื้อวันพุธ ที่ 20 มกราคม 2564 หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ไปรับของที่บ้านและจับกุมตัวผู้ต้องหาในที่สุด

เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่ารับซากเก้งมาจากกลุ่มพรานป่า ที่ออกล่าสัตว์ป่า ในพื้นที่ป่า ใน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ก่อนจะนำมาขายให้นางปราณีในราคากิโลกรัมล่ะ 300 บาท ก่อนที่จะนำไปขายให้กับนักเปิบพิสดารในราคากิโกรัมล่ะ 600 บาท ซึ่งผู้ต้องหาได้ค้าเนื้อสัตว์ป่ามานานกว่า 10 ปี ซึ่งหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลสืบสวนติดตามจับกุม กลุ่มนายพรานที่แอบลักลอบล่าสัตว์ป่าต่อไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ป.ป.ช.แม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการโซล่าเซลล์แก้ปัญหาภัยแล้งอำเภอแม่สะเรียง 6 แห่ง แต่ใช้การได้ 1 แห่ง
ชุดสื่อเทคโนโลยีสารสนเทศที่ 32 เร่งสร้างภูมิคุ้มกันให้เยาวชน อบรมเยาวชนยุคใหม่ไม่ข้องเกี่ยวอบายมุข “SMART HERO”
แม่ฮ่องสอน จัดพิธีมอบผ้าห่มกันหนาวพระราชทานแก่ประชาชนผู้ประสบภัยหนาว 2 พันผืน
ภัยแล้งส่อเค้ารุนแรง ชาวแม่สะเรียง ผญบ. นำราษฎร 9 หมู่บ้าน ร่วมสร้าง 3 ฝาย กักเก็บน้ำไว้ใช้
สบอ.16 แม่สะเรียง ปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์หวงแหนป่า เปลี่ยนใบไม้ให้เป็นเงิน เนื่องในวันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ
ทหาร นพค.36 แม่ฮ่องสอน มอบผ้าห่มกันหนาว บรรเทาความเดือดร้อนให้เด็กๆ นักเรียนบนดอยสูงในถิ่นกันดารจังหวัดแม่ฮ่องสอน