วันพฤหัสบดี, 28 มกราคม 2564

(คลิป) เชียงใหม่ ฝ่ายปกครองลุยตรวจหมูกระทะม่อนแจ่ม หลังจากนักท่องเที่ยวบ่นแพง

Spread the love

นักท่องเที่ยวขึ้นไปท่องเที่ยวที่ม่อนแจ่ม เชียงใหม่ ก่อนจะถ่ายรูปโพสต์ภาพลงโซเชียล ฝ่ายปกครองทราบเรื่องลุยตรวจอย่างเร่งด่วน ด้านเจ้าของรีสอร์ทชี้แจงลูกค้าโพสต์ภาพผิด อยู่บนดอยมีต้นทุนค่าขนส่ง ยืนยันปริมาณคุ้มกับราคาแน่นอน

นายบุญญฤทธิ์ ณิปวนิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่ฝายปกครอง เข้าตรวจสอบรีสอร์ท “ม่อนซาน” บนดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม หลังจากทราบว่า มีนักท่องเที่ยวได้นำภาพไปลงโซเชียล เกี่ยวกับราคาของหมูกระทะ ชุดละ 550 บาท พร้อมตั้งคำถามว่าแพงเกินไปหรือไม่ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ถือว่าส่งผลต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่ด้วย ในขณะที่เดินทางเข้าตรวจสอบ ก็ได้มี นางโพ๊ะ พนาวรชัย เจ้าของรีสอร์ท เข้ามาพบและชี้แจงให้ข้อมูลในเรื่องดังกล่าว

นางโพ๊ะ กล่าวว่า ภาพที่ถูกโพสต์ออกไปเป็นรีสอร์ทของตนจริง พร้อมกับได้นำชุดหมูกระทะออกมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ โดยชุดหมูกระทะ แบ่งเป็น 2 ชุด ชุดเล็กราคา 450 บาท ส่วนชุดใหญ่ ราคา 550 บาท ซึ่งนักท่องเที่ยวที่โพสต์น่าจะเกิดความเข้าใจผิด โดยในภาพที่นำไปโพสต์เป็นหมูกระทะชุดเล็ก ไม่ใช่ชุดใหญ่

สำหรับหมูกระทะแต่ละชุด จะประกอบไปด้วย หมูหมัก หมูสามชั้น ปลาดอลลี่ ไส้กรอก ปลาหมึก ปูอัด ผักสด ไข่ไก่ น้ำจิ้มแบบขวด น้ำซุป รวมทั้งเตาถ่าน เรียกว่าครบทุกอย่าง นักท่องเที่ยวไม่ต้องเตรียมอะไรมาเลย ซึ่งราคาที่เปิดขายถือว่าสมเหตุผลทั้งปริมาณและอาหารที่ได้ โดยชุดเล็กเพียงพอสำหรับ 3 คน ส่วนชุดใหญ่เหมาะสำหรับ 5 คน

สำหรับราคาชุดหมูกระทะที่ขาย รีสอร์ทแห่งอื่น ๆ ที่ดอยม่อนแจ่มก็จะขายในราคาไม่ต่างกัน หากเทียบกับปริมาณอาหาร ยอมรับว่าอาจจะมีราคาแพงกว่าร้านหมูกระทะทั่วไป แต่ก็แพงกว่าไม่มากไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ สาเหตุเพราะดอยม่อนแจ่มอยู่บนดอยสูง มีต้นทุนค่าขนส่ง รวมทั้งยังมีต้นทุนในส่วนของพนักงานบริการ เนื่องจากร้านของตนเองมีพนักงานคอยดูแลตลอดเวลา ยืนยันว่าไม่มีการเอาเปรียบนักท่องเที่ยว โดยนักท่องเที่ยวสั่งเพียงชุดเดียว แต่ก็สามารถนำวัตดุดิบสำหรับหมูกระทะที่เตรียมมา เสริมเพิ่มเติมได้ โดยที่ไม่คิดค่าบริการเพิ่ม

นายบุญญฤทธิ์ ณิปวนิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าราคาชุดหมู่กระทะที่ม่อนซาน มีราคาแพงกว่าปกติแต่ก็ไม่มาก ถือว่าเหมาะสมกับสภาพพื้นที่ เพราะมีเรื่องของค่าขนส่งมาเป็นต้นทุน โดยกำชับผู้ประกอบการร้านอาหารทุกแห่ง ไม่ให้คิดราคาสูงเกินความเหมาะสม โดยเฉพาะช่วงหยุดยาวสิ้นปีที่กำลังจะมาถึง

นางสาวกาญจนา บุญมี นักท่องเที่ยวจากจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ได้เข้าพักที่ม่อนซานและเมื่อคืนที่ผ่านมาได้สั่งหมูกระทะชุดเล็ก 2 ชุด รวม 900 บาท รับประทานกับเพื่อนๆ รวม 10 คน คิดว่าราคาไม่แพงและเหมาะสมกับราคาที่จ่ายไป เพราะปกติชอบกินหมูกระทะอยู่แล้ว กินที่ร้านอื่นก็สามร้อยกว่าบาทแล้ว ที่นี่อาจแพงกว่าเล็กน้อย แต่ก็เข้าใจเพราะมีต้นทุนค่าขนส่ง ส่วนปริมาณอาหารก็ได้มากพอตามคำแนะนำของแต่ละชุด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
(คลิป) ตำรวจภาค 5 รวบสี่หนุ่มทำแอปพลิเคชั่นธนาคารปลอม หลอกเอารหัสลับ OTP ผู้เสียหายกว่า 21 ราย
(คลิป) ชาวดอยหล่อเฮ ชลประทานมองสถานีสูบน้ำไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำบ้านม่อนฤาษี แก้แล้ง 1,900 ไร่
ปปส.ภ. 5 ปิดล้อมค้นเป้าหมายยาพื้นที่เชียงใหม่ และเชียงราย จับ 9 ราย ยึดทรัพย์กว่า 13 ล้านบาท
(คลิป) เชียงใหม่ กองทัพภาคที่ 3 Kick off กิจกรรมราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ป้องกันไฟป่า 17 จังหวัดภาคเหนือ
เชียงใหม่ ปลดล็อคให้ร้านอาหารและเครื่องดื่มเปิดได้ไม่กำหนดเวลาขาย สั่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั่งกินได้ไม่เกิน 4 ทุ่ม
กองทัพภาคที่ 3 เตรียมบูรณาการทุกภาคส่วนคลิกออฟ แก้ปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ 21 ม.ค. นี้ ที่เชียงใหม่