วันจันทร์, 27 มิถุนายน 2565

“ประพัฒน์” ลงพื้นที่แม่สะเรียง เตรียมหาแนวทางขับเคลื่อนพืชเศรษฐกิจทำเงิน กัญชาเพื่อการแพทย์ และส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนทำเงินสร้างรายได้

กดแชร์ได้ทุกช่องทาง

28 พฤศจิกายน 2563 ที่ศูนย์วิจัยพัฒนากัญชาทางการแพทย์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน นาย ประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ พร้อมคณะ ประกอบไปด้วย ประธานสภาเกษตรกรภาคเหนือตอนบน และสมาชิกสภาฯ นายศรีสะเกษ สมาน รองเลขาธิการสภาเกษตรกรแห่งชาติ หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัด 8 จังหวัดภาคเหนือ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ได้เดินทางศึกษาดูงานเกี่ยวกับกระบวนการผลิตและแปรรูปบุก ณ บริษัทไทยคอนยัค จำกัด เพื่อศึกษาเป็นแนวทางในการพัฒนาการขับเคลื่อนการปลูกบุกเพื่อขยายไปในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ซึ่งถือว่าในปัจจุบัน บุก เป็นพืชเศรษฐกิจ เป็นทรัพย์ในดินที่ปลูกง่าย ดูแลง่าย และ สามารถสร้างงานสร้างรายได้ให้ประชาชนอย่างมหาศาล รวมถึง การศึกษาการปลูกกัญชาทางการแพทย์ ของ ศูนย์วิจัยพัฒนากัญชาทางการแพทย์ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งดำเนินงานโดยวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกและแปรรูปบุก,เกษตรอินทรีย์บ้านทุ่งแพม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา และกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข เพื่อศึกษาแนวทางการปลูกกัญชาทางการแพทย์ด้วยโรงเรือนระบบ Greenhouse เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการพิจารณาการพัฒนาและขับเคลื่อนการปลูกกัญชาทางการแพทย์ เพื่อขยายพื้นที่ต่อยอดให้กับกลุ่มเกษตรในอนาคต

ทั้งนี้ นาย ประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ได้เดินทางมาเป็นประธานในการประชุม สัมมนาเชิงปฏิบัติการสภาเกษตรกรกลุ่ม 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ร่วมกับ ประธานสภาเกษตรกรภาคเหนือตอนบน และสมาชิกสภาฯ นายศรีสะเกษ สมาน รองเลขาธิการสภาเกษตรกรแห่งชาติ หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัด 8 จังหวัดภาคเหนือ และ เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ เพื่อพิจารณาแนวทางขับเคลื่อนพื้นที่ คทช. และยกระดับกระเทียมเป็นพืชเศรษฐกิจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เปิดแล้ว!! ชาวบ้านแม่ฮ่องสอนดีใจ ผู้ว่าฯ เปิดจุดผ่อนปรนแม่สามแลบให้ค้าขายได้
ชาวบ้านสบเมย ฮือฮา “ไม้งิ้วล้มแล้วลุก” เชื่อปาฎิหารย์ ปลุกคนสู้ชีวิตยุคโควิด เหมือนตายแล้วเกิดใหม่
สุดทึ่ง “Army Delivery” ทหารพราน 36 ซิ่ง จยย.ลุยป่าเขา นำพืชผลเกษตรส่งถึงมือชาวบ้านที่ยากจน
ททท.แม่ฮ่องสอน จัดส่วนลด 7 อำเภอ ชวนลักเลาะป่าเขา “เที่ยวป่าหน้าฝน” ชม “สายหมอก…หยอกฝน”
Baby Bunker โรงเรียนบ้านท่าตาฝั่งเตรียม สร้างพื้นที่ปลอดภัยจากการสู้รบแนวชายแดนสู่การเรียนรู้
ชายแดนไทย-เมียนมา สงบมา 5 วัน ทพ.36 เร่งดูแลราษฎรที่ถูกผลกระทบจากสงครามเมียนมา 4 แห่ง