วันพุธ, 10 มิถุนายน 2569

สืบสาน 161 ปี ชาวบ้านแม่หารจัดพิธี “เลี้ยงเจ้าขุนห้วยแม่หาร” บวงสรวงป่าต้นน้ำ ขอฝนฟ้าดี น้ำอุดมสมบูรณ์ สะท้อนวิถีชีวิตกะเหรี่ยงผูกพันธรรมชาติ

สืบสาน 161 ปี ชาวบ้านแม่หารจัดพิธี “เลี้ยงเจ้าขุนห้วยแม่หาร” บวงสรวงป่าต้นน้ำ ขอฝนฟ้าดี น้ำอุดมสมบูรณ์ สะท้อนวิถีชีวิตกะเหรี่ยงผูกพันธรรมชาติ

วันที่ 26 พฤษภาคม 2569 ร.ต.ต.ศุภชัย แก้วชุม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกาศ ได้เดินทางเข้าร่วมพิธีกรรมโบราณ “เลี้ยงเจ้าขุนห้วยแม่หาร” หรือ “พิธีเลี้ยงผีขุนน้ำห้วยแม่หาร” ณ บริเวณขุนน้ำห้วยแม่หาร หมู่ 4 ตำบลบ้านกาศ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อเร็วๆ นี้ โดย พิธีกรรมดังกล่าวเป็นประเพณีเก่าแก่ที่ชาวบ้านแม่หารร่วมกันถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งในปีนี้ครบรอบปีที่ 161 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อตอบแทนบุญคุณและบวงสรวงเทวดาฟ้าดิน รวมถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยพิทักษ์รักษาแหล่งต้นน้ำลำธารให้มีความอุดมสมบูรณ์

ชาวบ้านแม่หาร ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงที่มีวิถีชีวิตผูกพันใกล้ชิดกับธรรมชาติ และมีความเชื่อในการเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์รวมถึงผีบรรพบุรุษ พิธีนี้จึงจัดขึ้นเพื่อ ขอบคุณ “ผีขุนน้ำ” ที่ช่วยปกป้องผืนป่าและไม่ปล่อยให้แหล่งน้ำแห้งเหือด ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้ดลบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล มีน้ำท่าเพียงพอต่อการทำไร่ทำนา โดยกิจกรรมดังกล่าว จะจัดขึ้นในช่วงต้นฤดูฝน (ก่อนเริ่มทำนา) ประมาณเดือน 8 หรือเดือน 9 เหนือ (ราวเดือนพฤษภาคม – มิถุนายนของทุกปี) โดยทำพิธี ณ หอผีหรือศาลที่ตั้งอยู่บริเวณป่าต้นน้ำของหมู่บ้าน เครื่องไหว้ ประกอบไปด้วย เนื้อหมู, ไก่, ไข่, สุรา, ข้าวต้ม, ขนม, น้ำหวาน, ดอกไม้ และธูปเทียน เพื่อใช้ประกอบพิธีบูชาอารักษ์ประจำต้นน้ำ

ประเพณีการเลี้ยงผีขุนน้ำ ไม่ได้มีเพียงแค่ที่บ้านแม่หารเท่านั้น แต่ยังพบในกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ ทั่วพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งอาจมีรูปแบบพิธีกรรมที่แตกต่างกันไปตามบริบทของแต่ละท้องถิ่น เพื่อ เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ สร้างขวัญและกำลังใจให้แก่เกษตรกรในการเริ่มต้นฤดูกาลเพาะปลูก และที่สำคัญที่สุดคือการ ปลุกจิตสำนึกให้คนในชุมชนเห็นคุณค่า ร่วมกันดูแลรักษาป่าไม้และแหล่งต้นน้ำลำธาร ให้ยั่งยืนตกทอดไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป

ภาพ – ข่าว : สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
รู้ผลแล้ว พลิกโผเมืองยวมใต้ “สติ ทรัพย์ทวีพันธ์” คว้าชัยนั่งนายกเทศมนตรีคนใหม่ เฉือนคู่แข่ง 183 คะแนน
ชิงเก้าอี้นายกฯ เมืองยวมใต้เริ่มแล้ว ประชาชนแห่ใช้สิทธิ์ตั้งแต่เปิดหีบ ลุ้นยอดเกิน 75%
นับถอยหลังวันตัดสิน เมืองยวมใต้ กปน.13 หน่วย รับหีบบัตร อุปกรณ์​เลือกตั้งนายกเทศมนตรี 7 มิ.ย. นี้
วิกฤตเส้นทางเสาหิน รถขนส่งไม่รอด น้ำแม่แงะพุ่งสูงติดกลางลำห้วย ชาวบ้านระดมขนสินค้าหนีน้ำกลางฝน
วิกฤตสะพานแม่ปัว ฝนยังไม่หยุด น้ำป่าซัดคอสะพานพัง อบต.แม่สามแลบเร่งเคลียร์เศษไม้มหาศาลที่ปิดทางน้ำ รถผ่านได้เลนเดียว
“เชียงใหม่ใหม่เสมอ” เทศบาลนครเชียงใหม่ประกาศผล “มองเมืองผ่านเลนส์” ประกวดภาพถ่าย-วิดีโอ  สุดสร้างสรรค์ เปิดพื้นที่โชว์ผลงานตลอดเดือนมิถุนายน