
สบอ.16 แม่สะเรียง บุกจับลุงวัย 60 คาป่า ชาวบ้านเผา-แผ้วถาง “ปางมะผ้า” กว่า 2 ไร่
วันที่ 4 พฤษภาคม 2569 นายชัยชาญ ศรียงค์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง เปิดเผยว่า นายหฤษฏ์ จันทง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย พร้อม เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย จับกุมราษฎรขณะแผ้วถางและเผาป่าบุกรุกพื้นที่ใหม่ในเขตป่าอนุรักษ์บ้านสบป่อง พบไม่มีสิทธิ์ครอบครองตามกฎหมาย เตรียมส่งดำเนินคดีตามนโยบายคุมเข้มของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมโดยเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2569 เวลาประมาณ 15.00 น. บริเวณป่าบ้านสบป่อง ต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่ ชุดสายตรวจฯ เข้าตรวจสอบกลุ่มควันไฟ พบ นายอะหวู่ผะ (สงวนนามสกุล) อายุ 60 ปี กำลังเก็บริบสุมเผาเพื่อเตรียมพื้นที่ทำการเกษตร พร้อมทำการตรวจยึดอุปกรณ์ของกลางประกอบไปด้วย มีด, คราดมือเสือ, เลื่อยคันธนู และ ไฟแช็ก พบพื้นที่เสียหายรวม 7 จุด เนื้อที่ 2 ไร่ 1 งาน 34 ตารางวา
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบฐานข้อมูลตาม พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 พื้นที่ดังกล่าว “ไม่มีการแจ้งสิทธิ์ครอบครอง” และเป็นป่าใหม่ที่ถูกบุกรุกโดยเจตนา เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาหนักตาม พ.ร.บ. ป่าไม้ และ พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ ซึ่งมีโทษจำคุก 4-20 ปี หรือปรับ 4 แสนถึง 2 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ ยืนยันดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด และสั่งการให้เพิ่มความเข้มข้นในการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) เพื่อป้องกันปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
ภาพ – ข่าว : สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน

เรื่องมาใหม่
- “ไม่ทิ้งกัน” สะเทือนใจ กิ่งกาชาดแม่สะเรียง รุดเยี่ยม “น้องแฝด 4” ป่วยติดเชื้อทางเดินหายใจ มอบนม-ของใช้ช่วยครอบครัวถึงเตียง
- กกต.แม่ฮ่องสอน เปิดเวที “สมานฉันท์” สะเทือนศึกเลือกตั้ง 3 ผู้สมัครลุ้นชิงนายก ทต.เมืองยวมใต้ ชี้ชะตา 7 มิ.ย.นี้
- สบอ.16 แม่สะเรียง บุกจับลุงวัย 60 คาป่า ชาวบ้านเผา-แผ้วถาง “ปางมะผ้า” กว่า 2 ไร่
- “ส่งต่อลมหายใจ” กลางสาละวิน ทพ.36 ผนึกทุกภาคส่วน ฝ่ากระแสน้ำช่วยทารก 7 เดือนถึงมือหมอทันเวลา
- เตือนด่วน ชาวแม่ฮ่องสอน งดกิน “หอยสาละวิน” อบต.แม่สามแลบ พบสารหนู-ตะกั่วเกินมาตรฐาน เสี่ยงอันตราย





