วันจันทร์, 18 พฤษภาคม 2569

ศรัทธาล้นวัด ชาวแม่สะเรียงแห่ ‘สืบชะตาหลวง’ วัดสุพรรณรังษี เสริมมงคลรับปีใหม่เมือง 2569

ศรัทธาล้นวัด ชาวแม่สะเรียงแห่ ‘สืบชะตาหลวง’ วัดสุพรรณรังษี เสริมมงคลรับปีใหม่เมือง 2569

วันที่ 19 เมษายน 2569 วัดสุพรรณรังสี อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน พุทธศาสนิกชนหลั่งไหลร่วมพิธีสืบชะตาหลวงประจำปี 2569 เพื่อสืบสานประเพณีล้านนาและเสริมสิริมงคลรับเทศกาลสงกรานต์ หรือ ปีใหม่เมือง พระครูอนุโชติ สุวรรณวิศาล เจ้าคณะอำเภอแม่สะเรียงและเจ้าอาวาสวัดสุพรรณรังษี ประธานฝ่ายสงฆ์ นายอัครเดช วันไชยธนวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน มาเป็นประธานฝ่ายฆราวาส และ มี นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอแม่สะเรียง พร้อมด้วยคณะศรัทธาวัดสุพรรณรังสี ได้ร่วมทำบุญสืบชะตาหลวง เพื่อเป็นการเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลสืบชะตาอายุพุทธศาสนิกชนและครอบครัวให้มีอายุยืนยาว อยู่ดีมีสุข เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน อีกทั้งยังเป็นการสร้างที่พึ่งทางใจและเน้นการใช้หลักธรรมนำทางชีวิต เพื่อความเจริญรุ่งเรืองและความสงบสุขในครอบครัว

บรรยากาศภายในวัด เต็มไปด้วยความศรัทธา ประชาชนที่เดินทางมาร่วมพิธีสืบชะตา ก็จะนำน้ำขมิ้นส้มป่อยและเสื้อผ้ามาทำพิธีสืบชะตา เป็นการรวมสัญลักษณ์ของการส่งเคราะห์ร้ายออกไป และรับเอาสิริมงคลเข้ามาสู่ชีวิต มีการเจริญพระพุทธมนต์สืบชะตาหลวง และการอัญเชิญสายสิญจน์มงคลกลับบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อท้องถิ่น นอกจากนี้ยังมีโรงทานบริการ “ข้าวซอย” อาหารพื้นเมืองที่สื่อถึงการมีอายุยืนยาวและการสืบชะตาที่รุ่งเรืองไม่ขาดสาย สร้างความอิ่มเอมใจให้แก่ผู้มาร่วมงานเป็นอย่างมาก

Cr. สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน

เรื่องมาใหม่
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ปกครองแม่สะเรียง ผนึกกำลังตำรวจ ตัดตอนความเสี่ยงอาชญากรรมชายแดน รวบชายวัย 66 พร้อมปืนเถื่อน-เลื่อยโซ่ยนต์ผิดกฎหมาย
แม่ฮ่องสอนเอาจริง ผู้ว่าฯ ลงพื้นที่แม่สะลาบ ดันงานวิจัยเปลี่ยน “การเผา” เป็น “เกษตรยั่งยืน” แก้ไฟป่า-ปัญหาน้ำอย่างเป็นระบบ
ครั้งแรกภาคเหนือ ที่ลำพูน ประกันสังคมเปิดเวทีแรงงาน–นายจ้าง ลุยสร้างความเข้าใจสิทธิประโยชน์ พร้อมเดินหน้า “สินเชื่อ 30,000 ล้านบาท” พยุงธุรกิจ-รักษาการจ้างงาน
ฉก.ทพ.36 ลุยชายแดนสาละวิน ตรวจยึดน้ำมันดีเซล 300 ลิตร ซุกพุ่มไม้ริมแม่น้ำ คาดเตรียมลอบส่งข้ามแดนผิดกฎหมาย
“ผู้ว่าฯ วิบูรณ์” ลุยแม่สะเรียง นำทีมปักหมุดพัฒนา 3 อำเภอสายใต้ ดันถนน 4 เลน-อุโมงค์เชื่อมเชียงใหม่ ปูทางสู่ “เมืองแห่งความสุขที่ยั่งยืน”
เตรียมปั้น “บูเดอฉ่า” แลนด์มาร์คใหม่แม่ฮ่องสอน จุดชมวิวเคียงดาวแห่งสาละวิน วิวทะเลหมอกสุดอลังการ ขับรถถึงง่ายแค่ 30 นาทีจากแม่สะเรียง